1900.0220 Tổng đài tư vấn
GIAO NHANH 2H
Miễn phí - An toàn
TƯ VẤN BÁN HÀNG
8:00 - 21:30 - 1900.0220
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ
Miễn phí - An toàn
HỖ TRỢ THANH TOÁN
Visa Master ATM
TRẢ GÓP 0%
Online - Tận nhà

Android 13 vừa ra mắt mang những nâng cấp đáng giá nào?

Cập nhật ngày 14/09/2022 Hương Giang
Android là hệ điều hành được nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh sử dụng hiện nay. Mới đây, nhà Android đã cho ra mắt thế hệ Android thứ 13 với nhiều tính năng mới. Và để biết những vấn đề xoay quanh hệ điều hành này như Android 13 có gì mới? Nó hỗ trợ những thiết bị Android 13 nào? Có nên cập nhật lên Android 13 không? Hãy theo dõi bài viết sau nhé! 
 
Android 13 vừa ra mắt mang những nâng cấp đáng giá nào?
Cập nhật ngay phiên bản Android 13 với trải nghiệm thú vị
 

Android 13 chính thức ra mắt 

Android 13 đã chính thức được tung ra cho một số điện thoại sau thời gian dài chạy thử nghiệm beta. Theo thông tin từ Google, phiên bản ổn định của Android 13 có thể được sử dụng trên các thiết bị mang nhãn hiệu Pixel từ Pixel 4 đến Pixel 4a trở lên. Do đó, nếu đang sử dụng điện thoại Google Pixel và đủ điều kiện nâng cấp, bạn có thể cập nhật bằng cách: Vào Cài đặt > Bấm Hệ thống > Chọn Cập nhật hệ thống để kiểm tra phiên bản phần mềm và nâng cấp lên phiên bản Android mới hơn. 
 
Android 13 vừa ra mắt mang những nâng cấp đáng giá nào?
Android 13 đã chính thức được ra mắt
 

Android 13 sở hữu những thay đổi nào? 


Android được biết đến là một hệ điều hành linh hoạt và dễ sử dụng. Để nâng cao trải nghiệm người dùng, nhà sản xuất đã không ngừng cải tiến và cho phiên bản Android 13 ra đời. Trong lần ra mắt này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho người dùng khi có thêm những tính năng mới. Để biết thêm những tính năng mới của Android 13, bạn không nên bỏ lỡ bài viết dưới đây. 


 Biểu tượng Chủ đề

 

Người hâm mộ Android cuối cùng cũng có thể trải nghiệm tính năng biểu tượng ứng dụng tự động thay đổi dựa trên chủ đề trên Android 13. Trước đây, tính năng này chỉ tương thích với các thiết bị Google Pixel và chỉ hoạt động trên các ứng dụng do nhà phát triển tạo ra. 
 
Android 13 vừa ra mắt mang những nâng cấp đáng giá nào?
Tính năng thay đổi đa dạng mọi biểu tượng
 
Google khuyến khích các công ty sử dụng loại biểu trưng này để làm việc với các đối tác OEM. Điều này cho phép người dùng không sử dụng Pixel có thể trải nghiệm các biểu tượng tự động thay đổi dựa trên chủ đề.
 
Nếu không có chủ đề nào được chọn, các biểu tượng này sẽ hiển thị các màu riêng lẻ. Khi chúng ta kích hoạt chủ đề, các biểu tượng ứng dụng được hiển thị ở dạng hai màu. Đặc biệt, màu nhấn của biểu tượng hiển thị rõ nhất trên nền màn hình chính. Khi sử dụng chế độ nền tối, các biểu tượng này sẽ chuyển sang cài đặt 2 tông màu để có phiên bản nhất quán hơn. Tất cả các thao tác sẽ được thực hiện tự động bởi hệ thống.


Đa nhiệm trên máy tính bảng tốt 

Ngoài điện thoại, máy tính bảng cũng là một thế lực lớn sẽ được nâng cấp lên Android 13. Cho đến phiên bản này, Google đã cho phép người dùng đa nhiệm thoải mái  trên máy tính bảng. Ví dụ, bạn có thể chia màn hình thành nhiều phần để nhắn tin với đồng nghiệp, người thân và làm việc trên màn hình Chromebook mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. 
 
Android 13 vừa ra mắt mang những nâng cấp đáng giá nào?
Có thể nâng cấp hệ điều hành sử dụng trên máy tính bảng


Tính năng Copy-Paste 

 
Android 13 đã được cải thiện theo một số cách. Điểm đặc biệt và quan trọng nhất là clipboard overlay sẽ xuất hiện ở góc dưới bên trái sau khi sao chép nội dung vào vị trí đó. Nó sẽ bao gồm  một bản xem trước cũng như một tùy chọn chỉnh sửa để thay đổi hình ảnh hoặc văn bản đã  sao chép trong một nốt nhạc. 
 
Android 13 vừa ra mắt mang những nâng cấp đáng giá nào?
Tính năng Sao chép - Dán

Ngoài ra, clipboard overlay cũng hiển thị một tùy chọn bổ sung để thực hiện một hành động cụ thể với một cú nhấp chuột với thông tin thực thi như: số điện thoại, địa chỉ và URL.

 

Android 13 sẽ có giao diện mới 
 

Điểm mới lạ đầu tiên mà chúng ta bắt gặp ở hệ điều hành này là Android 13 sẽ có sự thay đổi về giao diện. Một số phím tắt trong phần Cài đặt nhanh sẽ được thêm vào, chẳng hạn như điều chỉnh màu màn hình tự động và chức năng quét QR. Một thay đổi tinh tế khác là bổ sung thêm hai nút là Phát nhạc ngẫu nhiên hoặc Lặp lại bài hát để  người dùng chơi nhạc dễ dàng hơn. 
 
Android 13 vừa ra mắt mang những nâng cấp đáng giá nào?
Tính năng thay đổi giao diện người dùng

Bên cạnh đó, bạn sẽ thích thú khi nhìn thấy bộ biểu tượng sống động, với màu sắc và chủ đề có thể chỉnh sửa. Giao diện và màu sắc sẽ được thiết kế toàn diện hơn, đồng bộ hơn. 

 

Fast Pair  - Hỗ trợ kết nối nhanh chóng

Tính năng này được Google giới thiệu trong Android 13. Đó là khả năng tự động chuyển đổi giữa tai nghe Apple và công nghệ âm thanh analog. Nó có thể tự động ghép nối nhanh chóng mà không cần ghép nối khi kết nối với cùng một thiết bị. Tai nghe sẽ có thể ghép nối nhanh chóng với Android TV và Chromebook 
 

 Chế độ khách (Guest Mode) bảo mật cao 

Để đảm bảo an toàn thông tin, chúng ta có Chế độ Guest Mode. Các ứng dụng chế độ khách sẽ có dữ liệu hoàn toàn tách biệt với chế độ bình thường. 
 
Android 13 vừa ra mắt mang những nâng cấp đáng giá nào?
Chế độ Guest Mode mới

Ở chế độ khách, bạn có thể sử dụng các nhu cầu cơ bản. Bạn sẽ có thể sử dụng chế độ này trên điện thoại của mình và gán quyền truy cập cho tất cả các ứng dụng được cài đặt trên cấu hình thiết bị "chính" trên thiết bị của bạn. 

 

Tính năng thay đổi ngôn ngữ theo ứng dụng 
 

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng đa ngôn ngữ thì đây thực sự là một tin vui dành cho bạn. Bạn có thể tùy chỉnh ngôn ngữ của từng ứng dụng thay vì thay đổi toàn bộ ngôn ngữ hệ thống như trước đây. 
 

Bộ chọn ảnh hoàn toàn mới 

Một tính năng mới khác trong Android 13 là bộ chọn ảnh hoàn toàn mới. Thông thường, khi bạn chia sẻ tài liệu với ứng dụng Android, bộ chọn tài liệu xuất hiện khá an toàn vì nó không cho phép truy cập vào tài liệu của bạn. Tuy nhiên, vì ảnh được lưu trữ trên đám mây nên ứng dụng không cần thêm bất kỳ quyền phương tiện nào vào thiết bị của bạn.
 
Android 13 vừa ra mắt mang những nâng cấp đáng giá nào?
Android 13 sẽ sở hữu bộ chọn ảnh mới hoàn toàn


Private File Picker - Giới hạn quyền truy cập ứng dụng 

 
Google House ngày càng coi trọng bảo mật người dùng. Vì vậy, với Android 13, các ứng dụng sẽ chỉ có thể truy cập được nếu có sự cho phép của người dùng. Do đó, quản lý dữ liệu tốt hơn và ít rò rỉ dữ liệu hơn. Đây có thể là một bước nữa để Google cho thấy họ muốn cải thiện các tính năng bảo mật của thiết bị. 
 
Mặc dù tính năng này vẫn chưa hoàn thiện, nhưng nó sẽ thú vị và hữu ích trong một thời gian để cải thiện trải nghiệm người dùng. 
 

Truy cập WiFi mới NEARBY_WIFI_DEVICES 

Đây là một tính năng mới liên quan đến quyền truy cập WiFi mới. Bạn sẽ thường thấy các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào các thiết bị WiFi gần đó cũng cần quyền truy cập  vị trí. Nhưng với tính năng này, bạn sẽ không quá phụ thuộc vào quyền vị trí. 
 
Có thể nói, Quyền truy cập WiFi NEARBY_WIFI_DEVICES mới cung cấp cho ứng dụng này một tùy chọn mới để không yêu cầu các quyền vị trí bổ sung không cần thiết. 
 
Android 13 vừa ra mắt mang những nâng cấp đáng giá nào?
Tính năng truy cập wifi gần nhất


Quản lý quyền thông báo ứng dụng 


Một tính năng đặc biệt khác của Android 13 là bạn có thể quản lý  quyền  thông báo  ứng dụng. Bạn có quyền từ chối nhận thông báo từ ứng dụng ngay khi cài đặt, điều này sẽ giúp bạn không bị làm phiền khi liên tục nhận thông báo từ các ứng dụng không cần thiết.
 

Nên sử dụng các quyền chi tiết đối với tệp phương tiện 

Nếu bạn đã  sử dụng Android trước đây, có thể bạn đã biết từ Android 12 trở xuống, nếu một ứng dụng muốn truy cập các tệp phương tiện được lưu trữ trong bộ nhớ cục bộ của thiết bị, ứng dụng đó phải xin phép bạn. Đó là READ_EXTERNAL_STORAGE và nó cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào tất cả các loại tệp thay vì một loại tệp cụ thể.
 
Android 13 vừa ra mắt mang những nâng cấp đáng giá nào?
Tính năng cấp quyền truy cập cho My App

Tuy nhiên, sự đổi mới trong Android 13 là bạn sẽ cần cấp quyền cho từng loại tệp phương tiện 
 • READ_MEDIA_IMAGE – Quyền đối với hình và ảnh
 • READ_MEDIA_VIDEO – Quyền đối với file video
 • READ_MEDIA_AUDIO – Quyền đối với file âm thanh
   
Bạn có thể nghĩ rằng việc cấp cả ba quyền khác nhau trong cùng một ứng dụng là không thực tế. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng về điều đó vì khi một ứng dụng yêu cầu READ_MEDIA_IMAGE và READ_MEDIA_VIDEO cùng lúc, bạn sẽ thấy một hộp thoại cho phép bạn cấp cả hai quyền. 
 

Danh sách điện thoại Samsung được cập nhật lên Android 13 

Hầu hết các thiết bị của hãng chỉ nhận được 2 bản cập nhật chính và 2 năm trong danh sách cập nhật hệ điều hành Android 13. Các mẫu điện thoại Samsung mới nhất  
 • Samsung Galaxy Note 20
 • Galaxy Note 20 5G
 • Galaxy Note 20 Ultra
 • Galaxy Note 20 Ultra 5G
 • Galaxy Z Fold 2
 • Galaxy Flip 5G
 • Galaxy Tab S7
 • Galaxy Tab S7+
 • Galaxy S20
 • Galaxy S20 5G
 • Galaxy S20+
 • Galaxy S20+ 5G
 • Galaxy S20 Ultra
 • Galaxy S20 Ultra 5G
 • Galaxy Z Flip
 • Galaxy Note 10 Lite
 • Galaxy S10 Lite


Chúng ta có nên cập nhật lên Android 13 


Hệ điều hành Android 13 đã được phát hành trong bản thử nghiệm, trước khi ra mắt và được giới công nghệ háo hức chờ đợi. Tuy nhiên, vẫn có những câu hỏi về việc có nên cập nhật lên Android 13 hay không. 
 
Android 13 vừa ra mắt mang những nâng cấp đáng giá nào?
Trải nghiệm Android 13 trên Smartphone
 

Lý do nên cập nhật Android 13 

Các phiên bản hệ điều hành sau này ngày càng được cập nhật và hoàn thiện hơn. Các tính năng sau này cũng hiện đại và mang đến những trải nghiệm mới hơn, tốt hơn cho người dùng và tăng tính bảo mật. Nếu muốn trải nghiệm những tính năng thú vị này thì bạn cần cập nhật lên Android 13 cho  điện thoại Android của mình. 


Những lý do không nên cập nhật lên Android 13 


Cập nhật lên hệ điều hành mới là điều nên làm. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi cập nhật hệ điều hành Android lại xảy ra lỗi máy hoạt động kém ổn định hơn so với phiên bản trước. Do đó, nếu bạn nghĩ hệ điều hành hiện tại đã đủ mượt thì  không cần cập nhật lên Android 13. Đặc biệt, nếu không có thông báo cập nhật cho máy thì tốt nhất bạn nên giữ nguyên hệ điều hành.


Xem thêm:

 

Được viết bởi

avatar
Hương Giang

Biên tập viên

Chào các bạn, mình là Giang - một người trẻ với đam mê công nghệ. Đối với mình, viết bài công nghệ không đơn giản chỉ là chia sẻ mà mang lại người đọc cảm nhận đa chiều về một sản phẩm sâu hơn.
Nên mua Samsung dòng A hay S? So sánh chi tiết Samsung A và Samsung S
Xem ngay bài viết sau nếu bạn còn đang phân vân nên mua Samsung dòng A hay S. Toàn bộ so sánh chi tiết về Samsung dòng A và S sẽ được bật mí ngay sau đây
Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại Samsung và Android mới nhất
Click xem ngay bài viết để biết cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Samsung cũng như Android cùng những lợi ích khi tắt ứng dụng chạy ngầm đối với điện thoại
Hướng dẫn cách mở nguồn điện thoại khi nút nguồn bị hư trên Samsung
Click xem ngay bài viết để biết cách mở nguồn điện thoại khi nút nguồn bị hư trên Samsung cùng những nguyên nhân gây ra tình trạng này để không gặp phải lần nào nữa
Nguyên nhân màn hình Samsung bị ám vàng và cách khắc phục đơn giản
Click xem ngay bài viết để biết nguyên nhân và cách khác phục màn hình Samsung bị ám vàng cũng như trên iPhone và những mẹo sử dụng điện thoại giúp màn hình luôn mới
Gọi tên 5 chiếc điện thoại mỏng nhẹ bán chạy nhất năm 2024
Vào thời đại điện thoại màn hình lớn, kích thước khủng lên ngôi, những chiếc smartphone nhỏ gọn vẫn được nhiều người dùng yêu thích. Hãy cùng Di động Mới gọi tên 5 chiếc điện thoại mỏng nhẹ bán chạy nhất năm 2024.