Thâu tóm công ty nhỏ có giúp Apple nâng cao chất lượng ảnh chụp trên iPhone 2020?

Động thái của Apple trong tháng trước có thể giúp camera trên iPhone 2020 có chất lượng tốt hơn so với những phiên bản tiền nhiêm? Trên thị trường hiện nay, Google Pixel là dòng sản phẩm thực sự nổi bật với khả năng chụp ảnh cực kỳ "bá đạo". Không cần trang bị nhiều ống kính hay độ phân giải vượt trội cho cảm biến, yếu tố giúp Pixel thành công chính là nhờ khả năng xử lý hình ảnh vượt trội của Google. 
 
Và để cạnh tranh trực tiếp, năm nay, Apple đã chú trọng vào việc đầu tư cho cụm camera trên bộ đôi iPhone 11 ProiPhone 11 Pro Max, giúp khả năng nhiếp ảnh của hãng đạt đến một tầm cao mới. Lần đầu tiên, Apple ứng dụng công nghệ "đa camera", một cảm biến góc chụp siêu rộng được thêm vào cụm camera kép "truyền thống". 
 
Thâu tóm công ty nhỏ giúp Apple nâng cao chất lượng camera iPhone 2020?Apple chú trọng vào việc trang bị cụm camera mới cho các dòng iPhone mới
 
Đặc biệt, hãng còn hỗ trợ thêm chế độ chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng,chụp ảnh tối. Tính năng này tương tự với tùy chọn Night Sight (Tầm nhìn ban đêm) trên thiết bị Google Pixel. Dựa vào chất lượng chụp ảnh thực tế, nhiều người tin rằng, Apple đã vượt qua Google để trở thành cái tên dẫn đầu trên bảng xếp hạng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng. 
 
Tuy nhiên, một bộ phận người dùng lại cho rằng, chế độ chụp đêm trên các dòng smartphone cao cấp của Huawei mới thật sự là "đỉnh cao" cho khả năng nhiếp ảnh trên điện thoại thông minh. 
 
Hệ thống HDR+ được Google sử dụng trên Pixel để tăng phạm vi động, giảm nhiễu và tăng cường độ sắc nét, cải thiện mức độ chính xác của hình ảnh. Bên cạnh đó, hệ thống Deep Fusion được Apple sử dụng để chụp một loạt ảnh khác nhau, sau đó chọn ra những tấm ảnh tốt nhất để ghép lại và mang đến sản phẩm hoàn hảo cuối cùng. 
 
Thâu tóm công ty nhỏ giúp Apple nâng cao chất lượng camera iPhone 2020?Tính năng Deep Fusion trên các phiên bản iPhone 2019
 
Với công nghệ HDR+, khả năng phơi sáng được kết hợp để tạo ra ảnh chụp vượt trội. Ngược lại, với Deep Fusion, 24 triệu pixel sẽ được kiểm tra trong một giây, kết hợp cùng phần mềm AI để lựa chọn các pixel ghép nối lại với nhau để tạo ra tấm ảnh chụp sắc nét, ít nhiễu hơn. Năm nay, Deep Fusion có "công trạng" lớn nhất trong việc đưa khả năng nhiếp ảnh trên các dòng iPhone mới lên một đẳng cấp cao hơn. 

Thâu tóm công ty nhỏ giúp Apple nâng cao chất lượng camera iPhone 2020?

 
Apple đang không ngừng nỗ lực trong việc cải thiện chất lượng của cụm camera trên các thiết bị iPhone. Báo cáo vừa trong thời gian gần đây thông qua Bloomberg (Anh) đã tiết lộ rằng, Apple đã mua lại một công ty nhỏ có tên Spectral Edge. 
 
Các nhà sáng lập của Spectral Edge trước đây đã từng làm việc tại Đại học East Anglia. Họ phát triển một công nghệ nhiếp ảnh thuật toán, có thể pha trộn dữ liệu hình ảnh từ một ống kính tiêu chuẩn và một ống kính hồng ngoại IR, để nâng cao chất lượng hình ảnh.
 
Công ty này hiện đang sở hữu hệ thống máy học có thể tạo ra những bức ảnh chụp sắc nét hơn, màu sắc chính xác hơn. Một bức ảnh chụp bằng cảm biến hồng ngoại sẽ được pha trộn với một bức ảnh chụp bằng cảm biến thường để tạo ra hình ảnh với chất lượng được nâng cấp. 
 
Không có con số cụ thể cho việc Apple đã trả bao nhiêu cho công ty này. Hồ sơ cho thấy, năm ngoái, công ty Spectral Edge đã huy động được nguồn vốn với hơn 5 triệu USD. 
 
Ngoài những thương vụ mua lại công ty lớn trong những năm qua, nổi bật nhất có thể kể đến như 3 tỷ USD Apple bỏ ra để mua Best Audio vào năm 2014 và 1 tỷ USD mà họ bỏ ra để mua doanh nghiệp modem điện thoại thông minh của Intel vào đầu năm nay, Apple luôn có "thói quen" mua lại những công ty nhỏ. Nhờ đó, hãng sẽ sở hữu nhiều tính năng nổi trội hơn và nhanh chóng trang bị chúng trên các dòng sản phẩm của mình. 
 
Điển hình, năm 2012, Apple đã mua công ty sinh trắc học AuthenTec, nhờ đó, tính năng bảo mật Touch ID đã xuất hiện lần đầu tiên trên dòng iPhone 5S. Với trường hợp của Spectral Edge, phần mềm của công ty này có khả năng tối ưu ảnh chụp tốt hơn, giúp Apple nâng tầm đẳng cấp của khả năng nhiếp ảnh. 
 
So sánh hai ảnh chụp khác nhau có thể thấy rằng, hình ảnh đã sử dụng phần mềm của Spectral Edge có màu sắc của các chi tiết, vật thể được tăng cường đáng kể. Đây là bức ảnh đã xuất hiện trong một bài viết của Tech Crunch được phát hành vào năm 2016. Đặc biệt, với thế hệ iPhone 2010, rất có thể, Apple sẽ tích hợp thêm cảm biến TOF để mang đến tấm ảnh chụp với chiều sâu tốt hơn. 
 
Thâu tóm công ty nhỏ giúp Apple nâng cao chất lượng camera iPhone 2020?Ảnh bên phải sử dụng phần mềm của Spectral Edge
 
Điều này hoàn toàn phù hợp với công nghệ mới của Spectral Edge vì công ty này cũng yêu cầu sử dụng chùm tia hồng ngoại khi chụp ảnh. Với TOF, chùm tia hồng ngoại sẽ được bật ra khỏi ống kính, chiếu đến đối tượng và quay lại điện thoại. Hệ thống sẽ tiến hành tính toán chính xác khoảng cách, xác nhận dữ liệu để cải thiện khả năng AR, tạo ra hiệu ứng xóa phông tự nhiên hơn khi chụp ảnh chân dung và tạo bản đồ 3D để cung cấp hệ thống nhận diện khuôn mặt an toàn phía sau. 
 
Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Apple vẫn chưa chính thức xác nhận sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến của Spectral Edge lên iPhone 2020. Vì trên thực tế, nếu muốn làm điều này, Apple phải trang bị thêm ống kính hồng ngoại IR đặc biệt. Điều này đồng nghĩa rằng, những chiếc iPhone tương lai sẽ có tới 4 hoặc 5 ống kính cho cụm camera sau. 
Tin khác
Khách hàng Di Động Mới