1900.0220 Tổng đài tư vấn
GIAO NHANH 2H
Miễn phí - An toàn
TƯ VẤN BÁN HÀNG
8:00 - 21:30 - 1900.0220
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ
Miễn phí - An toàn
HỖ TRỢ THANH TOÁN
Visa Master ATM
TRẢ GÓP 0%
Online - Tận nhà

Công nghệ A-GPS là gì? Cơ chế hoạt động, có trên thiết bị nào?

Cập nhật ngày 06/10/2023 Hương Giang
Bạn đã bao giờ tự hỏi về công nghệ A-GPS và cách nó hoạt động trong việc xác định vị trí? Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ định vị A-GPS, một công nghệ quan trọng đang thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh.

1. Tìm hiểu công nghệ màn hình A-GPS

1.2. A-GPS là gì?

A-GPS là viết tắt của Assisted Global Positioning System là một biến thể của hệ thống định vị toàn cầu (GPS) được phát triển để cải thiện khả năng xác định vị trí và tốc độ định vị của thiết bị di động. A-GPS đã ra đời với mục tiêu giúp việc định vị trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.
A-GPS là viết tắt của Assisted Global Positioning System
A-GPS là viết tắt của Assisted Global Positioning System

1.3. Nguyên lý hoạt động

A-GPS hoạt động dựa trên nguyên tắc tích hợp dữ liệu từ mạng di động và các trạm cơ sở (base stations) vào quá trình định vị của thiết bị. Nguyên lý này cho phép A-GPS đạt được độ chính xác và tốc độ định vị tốt hơn so với GPS truyền thống.
Khi bạn cần xác định vị trí trên thiết bị A-GPS, nó sẽ gửi yêu cầu định vị đến các trạm cơ sở gần đó. Các trạm cơ sở này sẽ phản hồi bằng cách cung cấp thông tin về thời gian và vị trí của họ trong thời gian cụ thể. Thiết bị A-GPS sẽ sử dụng thông tin này cùng với tín hiệu từ vệ tinh GPS để tính toán và xác định vị trí của bạn.
GPS sẽ thông qua các nhà cung cấp dịch vụ di động, để triển khai trên server hệ thống
GPS sẽ thông qua các nhà cung cấp dịch vụ di động, để triển khai trên server hệ thống

1.4. Ứng dụng

 • Định vị trong thời gian thực: A-GPS cho phép thiết bị xác định vị trí hiện tại của bạn trong thời gian thực.
 • Dẫn đường GPS: Công nghệ này giúp cho các ứng dụng dẫn đường như Google Maps và Waze hoạt động mượt mà hơn, giúp bạn dễ dàng tìm đường đi.
 • Ứng dụng trong công nghiệp: A-GPS được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp như theo dõi vận tải, nông nghiệp thông minh, quản lý kho vận, và nhiều ứng dụng khác.
 • Cải thiện định vị trong điều kiện khó khăn: Trong các môi trường có nhiều rào cản như các khu đô thị cao tầng hoặc rừng sâu, A-GPS cải thiện độ chính xác và tốc độ định vị.
A-GPS cải thiện độ chính xác và tốc độ định vị
A-GPS cải thiện độ chính xác và tốc độ định vị

2. Ưu, nhược điểm của A-GPS

2.1. Ưu điểm

 • Một trong những ưu điểm lớn nhất của A-GPS là khả năng xác định vị trí một cách nhanh chóng và chính xác trong điều kiện khó khăn như trong các khu vực có nhiều tòa nhà cao tầng.
 • A-GPS sử dụng ít năng lượng hơn so với GPS truyền thống, giúp tiết kiệm pin cho thiết bị di động của bạn.
 • A-GPS cần kết nối với mạng di động để lấy dữ liệu định vị, điều này có nghĩa rằng bạn có thể sử dụng A-GPS trong hầu hết các nơi có tín hiệu mạng di động
A-GPS sử dụng ít năng lượng hơn so với GPS truyền thống
A-GPS sử dụng ít năng lượng hơn so với GPS truyền thống

2.2. Nhược điểm

 • Một trong những nhược điểm của A-GPS là nó phụ thuộc vào mạng di động để lấy dữ liệu định vị. Do đó, trong các khu vực không có tín hiệu mạng, hiệu suất của A-GPS có thể bị hạn chế.
 • Sử dụng A-GPS có thể tốn phí dữ liệu di động, đặc biệt khi bạn cần thường xuyên cập nhật dữ liệu định vị.
Phụ thuộc vào mạng di động để lấy dữ liệu định vị
Phụ thuộc vào mạng di động để lấy dữ liệu định vị

3. Các loại dữ liệu hỗ trợ A-GPS

3.1. Mobile Station Based (MSB)

Mobile Station Based (MSB) là một trong hai loại dữ liệu hỗ trợ A-GPS. Trong MSB, các trạm cơ sở (base stations) gửi thông tin định vị trực tiếp đến thiết bị di động của bạn. Điều này giúp tăng cường khả năng xác định vị trí nhanh chóng và chính xác, đặc biệt khi bạn đang ở trong khu vực có tín hiệu mạng di động mạnh.
Mobile Station Based (MSB)
Mobile Station Based (MSB)

3.2. Mobile Station Assisted (MSA)

Mobile Station Assisted (MSA) là loại dữ liệu hỗ trợ A-GPS thứ hai. Trong MSA, thiết bị di động của bạn gửi thông tin định vị đến một máy chủ trung tâm, sau đó máy chủ này xử lý và trả về thông tin về vị trí của bạn. MSA thường được sử dụng khi không có đủ thông tin từ trạm cơ sở hoặc khi cần độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất thời gian hơn so với MSB.
Mobile Station Assisted (MSA)
Mobile Station Assisted (MSA)

4. Thiết bị hỗ trợ A-GPS

 • Điện thoại di động: Hầu hết các điện thoại di động hiện đại hỗ trợ A-GPS để cung cấp dịch vụ định vị nhanh chóng và chính xác.
 • Máy tính bảng: Các máy tính bảng cũng thường tích hợp công nghệ A-GPS, cho phép bạn sử dụng chúng cho các ứng dụng dẫn đường và định vị.
 • Đồng hồ thông minh: Một số đồng hồ thông minh có khả năng sử dụng A-GPS để theo dõi hoạt động thể thao ngoài trời và xác định vị trí.
 • Laptop: Một số máy tính xách tay mới có khả năng hỗ trợ A-GPS, giúp bạn tìm đường đi và xác định vị trí khi cần.
Hầu hết các điện thoại ngày nay sử dụng GPS hoặc A-GPS
Hầu hết các điện thoại ngày nay sử dụng GPS hoặc A-GPS
Vừa rồi chúng ta đã khám phá công nghệ A-GPS, nguyên lý hoạt động, ưu nhược điểm, các loại dữ liệu hỗ trợ và thiết bị sử dụng A-GPS. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần sự hỗ trợ thêm về công nghệ, đừng ngần ngại liên hệ hotline 1900 0220 hoặc website didongmoi.com.vn để được tư vấn nhé.

Xem thêm:

Được viết bởi

avatar
Hương Giang

Biên tập viên

Chào các bạn, mình là Giang - một người trẻ với đam mê công nghệ. Đối với mình, viết bài công nghệ không đơn giản chỉ là chia sẻ mà mang lại người đọc cảm nhận đa chiều về một sản phẩm sâu hơn.
Hướng dẫn tắt, bật lưới camera iPhone và cách chụp ảnh đẹp
Cùng Di Động Mới tìm hiểu lưới ảnh camera iPhone, lợi ích của việc bật lưới ảnh camera trên iPhone, cách bật lưới camera iPhone đơn giản,... Click xem ngay nhé!
Lý do và 6 cách khắc phục iPhone bị đen màn hình hiệu quả
Cùng Di Động Mới tìm hiểu tình trạng iPhone bị đen màn hình, lý do khiến iPhone bị đen màn hình nhưng vẫn có tiếng, các cách khắc phục iPhone bị đen màn hình,...
3 cách giảm, tăng độ nhạy cảm ứng iPhone nhanh trong 3 giây
Cùng Di Động Mới tìm hiểu độ nhạy cảm ứng iPhone, các lợi ích khi giảm, tăng độ nhạy cảm ứng iPhone, cách giảm, tăng độ nhạy cảm ứng iPhone,... Click xem ngay nhé!
4 cách test loa iPhone đơn giản, nhanh chóng nhất
Cùng Di Động Mới tìm hiểu lý do bạn nên test loa iPhone, nguyên nhân làm loa iPhone hư hỏng, các cách test loa iPhone đơn giản và nhanh chóng,... Xem ngay bài viết nhé!
Cách chèn logo vào ảnh trên iPhone cực đơn giản
Bạn muốn tạo dấu ấn riêng bằng cách chèn logo vào ảnh ngay trên iPhone. Khám phá ngay cách chèn logo vào ảnh trên iPhone đơn giản và nhanh chóng nhất, giúp bạn tự tạo bức ảnh mang đậm phong cách cá nhân!