1900.0220 Tổng đài tư vấn

Công nghệ Bluetooth A2DP là gì? Ưu nhược điểm, thiết bị hỗ trợ

04/10/2023 Hương Giang
Hiện nay, nhiều thiết bị như smartphone và laptop đã được trang bị công nghệ Bluetooth A2DP để mang lại trải nghiệm âm nhạc tốt nhất qua tai nghe không dây. Vậy công nghệ A2DP là gì? Hãy cùng didongmoi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu công nghệ Bluetooth A2DP

1.1.  A2DP là gì?

Công nghệ Bluetooth A2DP (Advanced Audio Distribution) là một trong các chế độ Bluetooth có khả năng tạo ra âm thanh chuẩn stereo không dây thông qua Bluethooth. Nhờ đó âm thanh được tạo ra có chất lượng tốt gần với tai nghe có dây. 
Sự kết hợp giữa chuẩn Bluetooth 2.0 và tính năng A2DP cho phép người dùng điện thoại không chỉ nghe và nhận cuộc gọi mà còn có thể thưởng thức âm nhạc và nghe radio một cách thuận tiện, không cần dây cáp, giúp bạn di chuyển một cách tự do và thoải mái hơn.
A2DP Là gìA2DP

1.2. Khả năng truyền tải dữ liệu của Bluetooth A2DP

Bluetooth A2DP có khả năng truyền dữ liệu ở tốc độ khoảng 700 Kbps và hoạt động hiệu quả nhất trong phạm vi dưới 10m.
Tuy nhiên, khả năng truyền tải của Bluetooth A2DP có thể thay đổi và thấp hơn mức 700 Kbps, phụ thuộc vào hiệu suất của từng dòng điện thoại.
Chất lượng âm thanh có thể biến đổi tùy thuộc vào khoảng cách giữa hai thiết bị và sự xuất hiện của các vật cản trong môi trường.
Ở khoảng cách gần và không có vật cản trở thì âm thanh tạo ra sẽ chất lượng theo chuẩn Stereo.
khả năng truyền của a2dpKhả năng truyền của A2DP

1.3. Những thiết bị hỗ trợ Bluetooth A2DP

Ngày nay, hầu hết các dòng smartphone như đều tích hợp chuẩn Bluetooth 3.0 trở lên, điều này có nghĩa là chúng hỗ trợ chuẩn A2DP. Do đó, chúng có khả năng tương thích tốt đến khoảng 90% với các tai ngheloa Bluetooth hiện đang được bán trên thị trường. Cụ thể các dòng. Chúng ta có thể kể đến các dòng điện thoại như: Không chỉ xuất hiện trên smartphone, mà hiện nay một số laptop hay MacBook mới cũng được tốt hỗ trợ chuẩn Bluetooth A2DP. Điều này giúp người dùng có thể dễ dàng nghe nhạc và trải nghiệm âm thanh stereo chất lượng cao hơn.

2. Ưu, nhược điểm của Bluetooth A2DP

2.1. Ưu điểm

  • Ngoài việc chức năng đàm thoại, Bluetooth A2DP cũng cho phép người dùng nghe nhạc hoặc đài FM.
  • Âm thanh stereo được truyền tải tốt trong khoảng cách không xa và không bị chướng ngại vật.
  • Người dùng có khả năng kết nối nhanh chóng với các thiết bị của họ.
  • Công nghệ Bluetooth A2DP giúp người dùng trải nghiệm việc nghe nhạc trên điện thoại một cách tiện lợi

Ưu điểm của bluetooth a2dpƯu điểm của Bluetooth A2DP

2.2. Nhược điểm

Âm thanh bị ảnh hưởng khi khoảng cách giữa hai thiết bị quá xa hoặc có vật cản

3. So sánh Bluetooth A2DP và aptX

Giống nhau: Tiêu chuẩn nén âm thanh MP3
Khác nhau:

  • Hầu hết các thương hiệu và mẫu tai nghe không dây hỗ trợ chuẩn A2DP. Ngược lại, aptX là một loại codec chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt để truyền dữ liệu qua kết nối Bluetooth.
  • AptX cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn so với A2DP nhờ vào việc xử lý và giải mã nhanh chóng, cùng với lượng bitrate cao hơn, hỗ trợ âm thanh 24-bit/48kHz.
  • Để sử dụng aptX, cả hai thiết bị kết nối đều cần được hỗ trợ aptX. Do đó, nếu một trong hai thiết bị không hỗ trợ aptX, chất lượng âm thanh sẽ chuyển về chuẩn A2DP, dẫn đến chất lượng âm thanh thấp hơn.

So sánh aptx và a2dpSo sánh aptX và A2DP

4. Câu hỏi thường gặp về Bluetooth A2DP

4.1. Có phải điện thoại và tai nghe không dây nào cũng hỗ trợ A2DP Bluetooth?

Bluetooth A2DP có khả năng kết nối và tương thích với khoảng 90% các thiết bị. Bạn có thể dễ dàng kết nối và sử dụng. Tuy nhiên, để nghe nhạc thông qua tai nghe không dây, bạn cần đảm bảo cả thiết bị và tai nghe đều hỗ trợ Bluetooth A2DP.

4.2. Công nghệ Bluetooth A2DP có chất lượng tốt không?

Với băng thông âm thanh tối đa lên đến 728 kbit/s của chuẩn A2DP,  bạn có thể trải nghiệm âm thanh chất lượng cao.

4.3. Bluetooth 4.0, 5.0 có hỗ trợ A2DP không?

Có. Chuẩn Bluetooth 4.0 và 5.0 đều hỗ trợ A2DP

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về công nghệ Bluetooth A2DP và những thông tin liên quan khác. Hy vọng thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại ở chủ đề tiếp theo nhé!

Xem thêm:

Được viết bởi

avatar
Hương Giang

Biên tập viên

Chào các bạn, mình là Giang - một người trẻ với đam mê công nghệ. Đối với mình, viết bài công nghệ không đơn giản chỉ là chia sẻ mà mang lại người đọc cảm nhận đa chiều về một sản phẩm sâu hơn.
Vì sao gọi Samsung Galaxy S24 là AI smartphone?
Samsung Galaxy S24 đã ra mắt với tích hợp trí tuệ nhân tạo. Vì sao gọi Samsung Galaxy S24 là AI smartphone? Tính năng Galaxy AI là gì và nó có gì đặc biệt. Hãy cùng Di Động Mới khám phá chi tiết qua bài viết sau đây nhé.
Điện thoại Samsung Galaxy S24 có mấy loại? Mấy phiên bản bộ nhớ?
Điện thoại Samsung Galaxy S24 có mấy loại? Mấy phiên bản bộ nhớ? Để biết thêm chi tiết và có cái nhìn tổng quan, mời bạn đọc cùng Di Động Mới khám phá chi tiết qua bài sau
Chất liệu Titan trên S24 Ultra là gì? Có gì đặc biệt?
Chất liệu Titanium trên Samsung Galaxy S24 Ultra là gì? Có gì đặc biệt hơn so với thép không gỉ của thế hệ tiề nhiệm? Hãy cũng Di Động Mới khám phá chi tiết qua bài viết sau đây!
Samsung Gauss AI trên Galaxy S24 là gì?
Samsung Gauss AI là gì? Công nghệ Ai sẽ có trên Galaxy S24. Để giải đáp thắc mắc có cái nhìn tổng quan hơn mới bạn đọc cùng Di Động Mới khám phá chi tiết qua bài viết sau đây
Chip Exynos 2400 là gì? Liệu có đủ sức đánh bại Snapdragon 8 Gen 3 For Galaxy?
Chip Exynos 2400 là gì? Con chip mới nhất được trang bị trong Galaxy S24 và Galaxy S24 Plus. Liệu có đủ sức đánh bại Snapdragon 8 Gen 3 For Galaxy? Hãy cùng Di Động Mới khám phá qua bài viết sau.