1900.0220 Tổng đài tư vấn
GIAO NHANH 2H
Miễn phí - An toàn
TƯ VẤN BÁN HÀNG
8:00 - 21:30 - 1900.0220
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ
Miễn phí - An toàn
HỖ TRỢ THANH TOÁN
Visa Master ATM
TRẢ GÓP 0%
Online - Tận nhà

HDR10+ là gì? Khác biệt giữa HDR10, HDR10+ và Dolby Vision

Cập nhật ngày 12/01/2024 Bảo An

HDR10+ là một trong những công nghệ màn hình được nhiều khách hàng quan tâm. Nếu bạn đang thắc mắc công nghệ HDR10+ là gì, nguyên tắc hoạt động ra sao, có trên điện thoại nào,... thì hãy cùng Di Động Mới tìm hiểu ngay nhé!

1. HDR10+ là gì?

HDR10+ là một định dạng HDR (High Dynamic Range – Dải Tương Phản Động Cao) được Samsung phát triển để mở rộng tính năng của định dạng HDR10 thông qua việc sử dụng metadata động để liên tục điều chỉnh cài đặt hiển thị. Mục tiêu là mang lại trải nghiệm màu sắc với chất lượng tốt nhất cho người dùng.

HDR10+ là một định dạng HDR được Samsung phát triển để mở rộng tính năng của HDR10

HDR10+ được Samsung phát triển để mở rộng tính năng của HDR10

Về bản chất, HDR10+ Dolby Vision có nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều sử dụng siêu dữ liệu động để điều chỉnh hiệu suất màn hình, tối ưu hóa hình ảnh HDR trong từng khung cảnh để cung cấp trải nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên, cũng có những khác biệt đáng kể.
Trước hết, việc sử dụng Dolby Vision yêu cầu các nhà sản xuất phải chi trả phí để được cấp phép sử dụng. Điều này có nghĩa là họ có ít quyền kiểm soát hơn về việc phát triển và triển khai công nghệ. Ngược lại, HDR10+ là định dạng mở, mọi công ty đều có thể tiếp cận. Họ có thể điều chỉnh và triển khai theo cách phù hợp nhất với sản phẩm của mình.
Ngoài ra, HDR10+ có giới hạn độ sâu màu 10 bit thay vì 12 bit như Dolby Vision. Điều này có thể làm giảm số lượng màu sắc tái tạo được, nhưng đồng thời cũng giúp duy trì sự cân bằng tốt hơn giữa các cảnh sáng và tối.

HDR10+ có giới hạn độ sâu màu 10 bit thay vì 12 bit
HDR10+ có giới hạn độ sâu màu 10 bit thay vì 12 bit

2. Nguyên tắc hoạt động của HDR10+

Mỗi màn hình có một dải màu có sẵn mà nó có thể tái tạo, được gọi là dải động. HDR10+ là một công nghệ hiển thị màu sắc với phạm vi dải động lớn trên mỗi màn hình. Với hơn một tỷ màu sắc, công nghệ này sử dụng siêu dữ liệu để mở rộng khả năng tái tạo màu sắc của màn hình và tín hiệu nhận được.

HDR10+ là một công nghệ hiển thị màu sắc với phạm vi động lớn trên mỗi màn hình
HDR10+ là một công nghệ hiển thị màu sắc với phạm vi dải động lớn trên mỗi màn hình

Điều đặc biệt là HDR10+ có kênh siêu dữ liệu động, giúp đặt trung điểm linh hoạt cho từng khung hình riêng biệt. Siêu dữ liệu có thể được xem như các ghi chú đi kèm với thông tin hình ảnh, giúp màn hình điều chỉnh và đặt trung điểm dải động sao cho phù hợp. Kết quả là bạn sẽ thấy hàng triệu màu sáng và tối đa dạng hơn.
HDR10+ ban đầu được phát triển cho TV để cạnh tranh với Dolby Vision, nhưng giờ đây công nghệ này có sẵn trên mọi loại màn hình với kênh siêu dữ liệu HDR động này. Tiêu chuẩn mở này có thể được điều chỉnh bởi các nhà sản xuất màn hình để hiển thị nội dung tốt nhất trên mọi thiết bị, từ TV giá rẻ đến thiết bị di động, mang lại hiệu suất tương đương.

HDR10+ có kênh siêu dữ liệu độngHDR10+ có kênh siêu dữ liệu động

3. Ưu, nhược điểm của HDR10+

3.1. Ưu điểm

HDR10+ có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng của video HDR để phù hợp với mức độ ánh sáng trong môi trường xung quanh. Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng một cảm biến thời gian thực.
Khi ánh sáng trong môi trường thay đổi, cảm biến thời gian thực tự động điều chỉnh nội dung của video HDR. Mục tiêu của việc này là tránh tình trạng video quá sáng hoặc quá tối khi người dùng đang thưởng thức nội dung, giúp tạo ra trải nghiệm xem phim tốt nhất trong mọi điều kiện ánh sáng.

HDR10+ có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng của video HDRHDR10+ có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng của video HDR

3.2. Nhược điểm

Một điểm yếu của HDR10+ là các nhà sản xuất nội dung phải sử dụng nội dung hỗ trợ HDR10+ thì mới có thể xem trên thiết bị có HDR10+. Tính đến cuối năm 2018, hơn 45 đối tác, bao gồm cả Qualcomm, đã hợp tác với Samsung trong hệ sinh thái HDR10+. Các đối tác nội dung như 20th Century Fox, Warner Bros và Rakuten TV cũng đang chủ động sản xuất nội dung sử dụng HDR10+.

Phải sử dụng nội dung hỗ trợ HDR10+ thì mới có thể xem trên thiết bị có HDR10+
Phải sử dụng nội dung hỗ trợ HDR10+ thì mới có thể xem trên thiết bị có HDR10+

4. HDR10+ và Dolby Vision có giống nhau?

Dolby Vision cũng là một biến thể của công nghệ HDR, khá tương đồng với HDR10 và HDR10+ về công dụng và tính năng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của Dolby Vision nằm ở khả năng phân loại nội dung HDR và điều chỉnh "profile" màu phù hợp như màu lạnh hơn và ấm hơn. Điều này giúp Dolby Vision mang lại trải nghiệm hiển thị với chất lượng xuất sắc hơn.

Dolby Vision khá tương đồng với HDR10 và HDR10+ về công dụng và tính năng
Dolby Vision khá tương đồng với HDR10 và HDR10+ về công dụng và tính năng

5. So sánh HDR10, HDR10+, Dolby Vision

  HDR10 HDR10+ Dolby Vision
Hỗ trợ độ sáng (nits) 1000 - 2000 Lên đến 4000 4000 - 10000
Giới hạn độ sâu  10 bit với 1.07 tỷ điểm màu. 10 bit với 1.07 tỷ điểm màu. 12 bit với 68.7 tỷ điểm màu.
Kiểu dữ liệu Siêu dữ liệu tĩnh. Siêu dữ liệu tĩnh. Siêu dữ liệu động.
Hãng hỗ trợ Đa số các hãng tivi đời mới của các hảng đều hỗ trợ. Một số dòng tivi cao cấp đến từ Panasonic, Samsung, TCL,... Một số dòng tivi cao cấp đến từ Panasonic, Sony, TCL,... Ngoại trừ Samsung.
Chi phí sản xuất Miễn phí Miễn phí Phải trả tiền để được cấp phép sử dụng.
 

6. Ứng dụng nào hỗ trợ nội dung HDR10+, Dolby Vision

Các video hỗ trợ HDR10+ và Dolby Vision dễ dàng được tìm thấy trên các ứng dụng phổ biến như Youtube, Netflix, Amazon Prime Video, iTunes và nhiều nền tảng khác.

Ứng dụng phổ biến như Youtube, Netflix, Amazon Prime Video,...
Ứng dụng phổ biến như Youtube, Netflix, Amazon Prime Video,...

7. Mẫu điện thoại có hỗ trợ màn hình HDR10+

Hiện nay các nhà sản xuất điện thoại cũng đã ứng dụng công nghệ màn hình HDR10+ vào các sản phẩm của mình để mang đến cho người dùng những trải nghiệm hình ảnh chất lượng cao. Một số mẫu điện thoại được tích hợp công nghệ HDR10+ phải kể đến như:

Mẫu điện thoại có hỗ trợ màn hình HDR10+Mẫu điện thoại có hỗ trợ màn hình HDR10+

Mời các bạn tham khảo một số điện thoại hỗ trợ HDR10+ đang giảm HOT tại Di Động Mới:Công nghệ màn hình HDR10+ mang đến cho người dùng những trải nghiệm hình ảnh và video tốt nhất trong mọi điều kiện ánh sáng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi didongmoi.com.vn để cập nhật những tin tức công nghệ thú vị nhé!
Xem thêm:

Được viết bởi

Chào các bạn, mình là An. Mục tiêu của mình là biến những khái niệm phức tạp thành thông tin dễ hiểu. Và mình cũng thích đánh giá các sản phẩm dựa trên trải nghiệm thực tế để mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện hơn.
Rò rỉ mới tiết lộ toàn bộ thông số của Galaxy Z Flip 6
Thông tin về cấu hình của Galaxy Z Flip 6 đã được các chuyên trang điện tử uy tín thu thập và chia sẻ rộng rãi. Hãy cùng Di Động Mới khám phá chi tiết trong bài viết sau đây.
Video rò rỉ Samsung Galaxy Z Fold 6 bên cạnh Z Fold 5
Nhiều thông tin về việc Z Fold 6 sẽ nhẹ hơn và có màn hình được tối ưu hóa hơn so với Z Fold 5. Hãy cùng Di Động Mới khám phá chi tiết thông tin trong bài viết và video sau đây.
Samsung đi trước Apple với tính năng AI này trên Galaxy Z Fold 6
Samsung dường như đang tiếp tục dẫn đầu với tính năng AI có thể xuất hiện trên Samsung Galaxy Z Fold 6. Vậy điều gì khiến Z Fold 6 ấn tượng đến vậy? Hãy cùng Di Động Mới khám phá qua bài viết dưới đây.
Hé lộ điểm chuẩn Geekbench Samsung Galaxy Z Fold 6
Samsung Galaxy Z Fold 6, chiếc điện thoại gập thế hệ mới nhất của Samsung, đã thu hút sự chú ý lớn với những điểm chuẩn Geekbench mới được hé lộ.
Rò rỉ cho thấy Galaxy Z Fold 6 sẽ có nếp gấp màn hình mờ hơn
Một trong những nâng cấp đáng kể nhất của đợt ra mắt lần này là Z Fold 6 sẽ có nếp gấp màn hình mờ và kích thước tổng thể nhỏ gọn hơn so với thế hệ tiền nhiệm.