Kiểm tra pin iPhone SE (2020): Thời lượng thực tế đè bẹp quảng cáo "hoa mỹ" của Apple

Sở hữu thỏi pin với dung lượng khá khiêm tốn - chỉ 1.821mAh, iPhone SE 2020 khiến người dùng lo lắng về thời gian sử dụng thực tế. Dù chỉ sở hữu viên pin ngang ngửa với iPhone 8 nhưng nhờ những tối ưu trên hệ điều hành iOS cũng như khả năng tiết kiệm pin của bộ chip mới, liệu rằng ip SE mới có mang đến thời lượng ấn tượng hơn?
 
Để có kết quả chính xác hơn, chuyên trang công nghệ PhoneArena đã tiến hành thử nghiệm thời lượng pin hoàn chỉnh thông qua 3 bài test: Duyệt web, phát video trực tiếp trên Youtube và chơi game 3D. 

Kiểm tra pin iPhone SE 2020: Thời lượng thực tế đè bẹp quảng cáo Apple
 

Kiểm tra thời lượng pin duyệt web

 
Bài kiểm tra được tiến hành và so sánh giữa các dòng sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ của những thương hiệu hàng đầu hiện nay như: iPhone 11, iPhone XR cũ, Pixel 3a, Samsung S10, Samsung S10e. 
 
Có thể nói, duyệt web là tác vụ "nhẹ nhàng" nhất trên smartphone. Chúng gây áp lực không quá lớn cho bộ vi xử lý và thỏi pin, phần lớn các thiết bị smartphone trên thị trường hiện nay đều duy trì tối thiểu trong khoảng 10 giờ. Tuy nhiên, giữa những thiết bị tham gia vào thử nghiệm, kết quả của iPhone SE 2020 lại ở mức dưới trung bình. 
 
iPhone XR và iPhone 11 đều có thời lượng kéo dài hơn đáng kể so với SE mới. Và đối thủ trực tiếp của chúng - Google Pixel 3a cũng duy trì lâu hơn một chút. 

Kiểm tra pin iPhone SE 2020: Thời lượng thực tế đè bẹp quảng cáo Apple
 

Kiểm tra thời lượng pin YouTube Video Streaming

 
Mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ hơn khi bạn làm một cái gì đó đòi hỏi "nhiều hơn một chút" áp lực lên iPhone SE 2020. Bài kiểm tra phát video trực tiếp trên Youtube đã thực sự phá hủy viên pin của iPhone SE mới gần như ngay lập tức và cứ sau 3 phút hoặc thậm chí nhanh hơn, dung lượng pin lại sụt giảm 1%. Cuối bài kiểm tra, iPhone SE mới chỉ duy trì thời lượng trong 4 giờ 45 phút - điểm số tồi tệ nhất tính đến thời điểm hiện tại của bất kỳ chiếc điện thoại nào trong những năm gần đây. 

Kiểm tra pin iPhone SE 2020: Thời lượng thực tế đè bẹp quảng cáo Apple
 
Để so sánh rõ hơn, Google Pixel 3a đã kéo dài được 6 giờ 30 phút trong bài kiểm tra này. iPhone 11 kéo dài 7 giờ 12 phút và ấn tượng hơn là Galaxy S10e với 7 giờ 50 phút. Chiếc smartphone giá rẻ với kích thước nhỏ gọn vào năm ngoái của Samsung đã "giết chết" iPhone SE mới trong "một nốt nhạc" với thời lượng gần như gấp đôi. 
 
Xem video là thói quen sử dụng hằng ngày của rất nhiều người dùng và thật không may, thỏi pin của iPhone SE mới không thể đáp ứng được nhu cầu. Đây chắc chắn là một sự thất vọng lớn đối với chiếc iPhone "giá rẻ" của Apple, dù thực tế giá bán của nó không hề rẻ, vẫn ở mức từ khoảng hơn 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng tại thị trường Việt Nam. 
 

Kiểm tra thời lượng pin 3D Gaming

 
Cuối cùng là bài kiểm tra nặng nhất, thử nghiệm trò chơi 3D, chúng đòi hỏi GPU của điện thoại phải hoạt động với cường độ cao để mang đến trải nghiệm ổn định cho người dùng. Bài kiểm tra sử dụng những tựa game phổ biến như: PUBG, Call of Duty và những thứ tương tự... Có một số điện thoại đắt tiền hơn được sử dụng trong thử nghiệm này, chúng sẽ cho bạn thấy được sự chênh lệch rõ hơn. 
 
Tuy nhiên, các tựa game này sẽ không được chơi ở cài đặt tối đa, thay vào đó là một lựa chọn thấp hơn để đảm bảo khả năng tương thích với nhiều thiết bị cầm tay. Một lần nữa, kết quả nhận được chính là một thảm họa với iPhone SE 2020. Điện thoại thậm chí không thể kéo dài được 5 giờ đồng hồ trong bài kiểm tra này. 

Kiểm tra pin iPhone SE 2020: Thời lượng thực tế đè bẹp quảng cáo Apple
 
Tất cả những thiết bị còn lại trong bài đánh giá đều có thời lượng lâu hơn rất nhiều. Ấn tượng nhất là Samsung S20 Ultra chính hãng - siêu phẩm mới nhất của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc. Điều này khá dễ hiểu khi thiết bị sở hữu thỏi pin với dung lượng lên đến 5.000mAh.
 
Nói một cách ngắn gọn, dù bạn sử dụng iPhone SE 2020 hằng ngày cho các tác vụ nặng hay nhẹ, thời lượng của chúng rõ ràng là một sự thất vọng lớn trong phân khúc những chiếc điện thoại nhỏ gọn và "giá rẻ". Nó sẽ giúp bạn vượt qua một ngày nếu chỉ sử dụng điện thoại để nghe gọi, kiểm tra email, đọc tin tức trên các phương tiện tuyền thông xã hội hoặc các tác vụ nhẹ tương tự. 
 
Nhưng nếu bắt đầu xem video hoặc chơi game, dung lượng pin của nó sẽ cạn kiệt "nhanh như điện" và bạn bắt buộc phải sạc pin nhiều lần trong 1 ngày. Có vẻ như sức mạnh của bộ chip A13 Bionic là không cần bàn cãi nhưng khi những lõi lớn bên trong bộ vi xử lý bắt đầu chạy, chúng cũng tiêu hao một lượng pin khá lớn. 
 
Sẽ tốt hơn nếu Apple sử dụng viên pin lớn hơn cho thiết bị vì hiện tại, với kết quả này, rất khó để giới thiệu iPhone SE 2020 cho những người dùng có đam mê với những ứng dụng nặng. Thiết kế "bình cũ rượu mới", sở hữu bộ chip hàng đầu nhưng thời lượng pin "tồi tệ", bạn có chọn mua một chiếc smartphone như iPhone SE 2020? 
Tin khác
Khách hàng Di Động Mới