1900.0220 Tổng đài tư vấn
GIAO NHANH 2H
Miễn phí - An toàn
TƯ VẤN BÁN HÀNG
8:00 - 21:30 - 1900.0220
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ
Miễn phí - An toàn
HỖ TRỢ THANH TOÁN
Visa Master ATM
TRẢ GÓP 0%
Online - Tận nhà

Mbps là gì? MBps là gì? Wifi tốc độ bao nhiêu Mbps là nhanh?

Cập nhật ngày 03/09/2023 Hương Giang

Khi đo tốc độ truyền tải của mạng Internet, có hai đơn vị thường được sử dụng là Mbps và MBps. Vậy Mbps là gì? MBps là gì? Hãy cùng Di Động Mới phân biệt sự khác nhau giữa hai đơn vị này và giải đáp cho câu hỏi nên chọn mua gói cước nào để có tốc độ nhanh nhất!

Vậy Mbps là gì? MBps là gì?

Vậy Mbps là gì? MBps là gì?

Mbps là gì?

Mbps, viết tắt của 'Megabits per second', thực chất là tốc độ của thông tin truyền đi trên Internet. Hãy tưởng tượng đường truyền Internet cũng giống như một con đường, và các tin nhắn, thư điện tử, hình ảnh và nhiều tập tin khác của bạn phải đi trên con đường này để đến được chiếc điện thoại thông minh hay máy tính, máy tính bảng của bạn. Mbps càng cao, những thông tin này càng được truyền đi nhanh hơn, chất lượng tốt hơn.

Mbps, viết tắt của 'Megabits per second', thực chất là tốc độ của thông tin truyền đi trên Internet.

Mbps, viết tắt của 'Megabits per second', thực chất là tốc độ của thông tin truyền đi trên Internet.

MBps là gì?

MBps (Megabytes per second). Nếu bạn có một kết nối Internet với tốc độ 10 MBps, điều đó có nghĩa là mỗi giây bạn có thể truyền 10 megabyte dữ liệu từ mạng đến thiết bị của mình. Tốc độ MBps quan trọng trong việc đảm bảo trải nghiệm mượt mà khi xem video độ phân giải cao, tải tập tin lớn hay thậm chí chơi trò chơi trực tuyến.

MBps (Megabytes per second). Nếu bạn có một kết nối Internet với tốc độ 10 MBps

MBps (Megabytes per second). Nếu bạn có một kết nối Internet với tốc độ 10 MBps

Phân biệt Mbps và MBps

Mbps tập trung vào đo tốc độ truyền tải thông tin trên mạng. Mbps cho chúng ta biết có bao nhiêu megabit dữ liệu được truyền qua mạng trong mỗi giây. MBps cũng đo tốc độ truyền dữ liệu, nhưng dựa trên đơn vị khác - megabyte. Mỗi megabyte chứa nhiều megabit hơn (8 megabit = 1 megabyte).

Tuy nhiên chúng dùng để đo lường dữ liệu cho hai mục đích hoàn toàn khác biệt. Mbps thường được sử dụng để đo tốc độ băng thông, chẳng hạn như tốc độ truy cập các trang web và xem video trực tuyến, livestream. Còn nếu bạn muốn tải tập tin lớn hoặc cần xem video full HD, thì MBps sẽ quan trọng hơn. Vì nó dựa trên đơn vị megabyte, thể hiện cụ thể về lượng dữ liệu mà bạn có thể truyền hoặc tải trong mỗi giây.

Phân biệt Mbps và MBps

Phân biệt Mbps và MBps

Tốc độ mạng bao nhiêu Mbps là nhanh?

Trong thời đại công nghệ số, tốc độ Internet là một yếu tố rất quan trọng để học tập và làm việc.Vậy bao nhiêu Mbps được xem là nhanh? Điều đó còn phụ thuộc vào việc bạn làm gì trên mạng.

Dành cho việc lướt web, check email và xem video ở chất lượng thông thường, tốc độ 25-50 Mbps là đủ đáp ứng. Nhưng nếu bạn thích xem video full HD, stream nội dung chất lượng cao, hoặc chơi game trực tuyến, thì 100-200 Mbps sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng đạt được tốc độ tối đa của gói mạng đang sử dụng. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân như tình trạng đường truyền, khoảng cách, và các yếu tố kỹ thuật khác.

Tốc độ mạng bao nhiêu Mbps là nhanh?

Tốc độ mạng bao nhiêu Mbps là nhanh?

Các kết nối mạng Mbps hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các kết nối mạng Mbps dành cho các nhu cầu sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ phổ biến:

 • ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line): Thường cung cấp tốc độ tải lên (upload) thấp hơn tốc độ tải về (download), thường từ 1-20 Mbps. Thích hợp cho việc lướt web, xem video chất lượng thấp.
 • Cable Internet: Cung cấp tốc độ tương đối cao, thường từ 20-300 Mbps. Phù hợp cho việc xem video HD, chơi game trực tuyến và làm việc từ xa.
 • Fiber-optic Internet: Cung cấp tốc độ cao và ổn định, có thể lên đến hàng trăm hoặc thậm chí là hàng nghìn Mbps. Phù hợp cho việc xem video 4K, làm việc từ xa và trải nghiệm trực tuyến chất lượng cao.
 • 5G: Kết nối di động mới có tốc độ nhanh hơn, thường từ 100-500 Mbps. Thích hợp cho việc truy cập nhanh trên điện thoại di động và các thiết bị di động khác.
 • Satellite Internet: Thường cung cấp tốc độ tải về từ 12-100 Mbps. Thích hợp cho các vùng không có dịch vụ cáp hoặc sợi quang.
Các kết nối mạng Mbps hiện nay

Các kết nối mạng Mbps hiện nay

Các gói cước của nhà mạng thường bao nhiêu Mbps?

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet thường cung cấp những tùy chọn tốc độ Mbps phổ biến sau: 8Mbps, 16Mbps, 32Mbps, 50Mbps, và 100Mbps. Đây là những mức tốc độ được lựa chọn để phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng cá nhân hoặc hộ gia đình.

Các gói cước FTTH Viettel

 • Fast 10: Giá cước 165.000đ/tháng, tốc độ: 10Mbps.
 • Fast 15: Giá cước 180.000đ/tháng, tốc độ: 15Mbps.
 • Fast 20: Giá cước 200.000đ/tháng, tốc độ: 20Mbps.
 • Fast 25: Giá cước 240.000đ/tháng, tốc độ: 25Mbps.
 • Fast 30: Giá cước 250.000đ/tháng, tốc độ: 30Mbps.
 • Fast 40: Giá cước 350.000đ/tháng, tốc độ: 40Mbps.

Các gói cước FTTH VNPT 

Home 1 Đường truyền Internet siêu tốc 30 Mbps 189.000 VNĐ/ tháng
Home 2 Đường truyền Internet siêu tốc 40 Mbps 219.000 VNĐ/ tháng
Home 3 Đường truyền Internet siêu tốc 50 Mbps 259.000 VNĐ/ tháng
Home Net Tốc độ tối đa trong nước 150 Mbps, tốc độ quốc tế tối thiểu 2 Mbps.  1.119.000 VNĐ/ tháng

Các gói cước FTTH FPT

 • Gói F5: Tốc độ 22 Mbps, giá cước 220.000 đồng/tháng.
 • Gói F4: Tốc độ 27 Mbps, giá cước 250.000 đồng/tháng.
 • Gói F3: Tốc độ 35 Mbps, giá cước 280.000 đồng/tháng.
 • Gói F2: Tốc độ 45 Mbps, giá cước 370.000 đồng/tháng.

Nên chọn mua gói cước WiFi nào để sử dụng?

Khi bạn đứng trước quyết định chọn gói cước WiFi phù hợp, tốc độ chính là yếu tố quan trọng để xem xét. Dựa trên nhu cầu sử dụng của bạn, dưới đây là một số gợi ý về việc lựa chọn gói cước WiFi theo tốc độ:

Tốc độ 1 - 6 Mbps

 • Hoạt động phù hợp: Đây là lựa chọn dành cho những người chủ yếu sử dụng Internet để lướt web, check email và xem video ở chất lượng thấp.
 • Ưu điểm: Đã đáp ứng đủ cho những hoạt động cơ bản, và phù hợp cho người dùng không dành nhiều thời gian online.
 • Lưu ý: Đối với việc xem video HD, bạn có thể gặp khó khăn, và tải tập tin lớn sẽ mất nhiều thời gian.

Tốc độ 6 - 15 Mbps

 • Hoạt động phù hợp: đây là lựa chọn tốt cho việc xem video chất lượng tốt hơn, tải tập tin nhỏ và lướt web nhanh.
 • Ưu điểm: Phù hợp cho những người sử dụng trung bình, thường xuyên xem video và cần tốc độ đủ mạnh để không bị gián đoạn.
 • Lưu ý: Nếu có nhiều người dùng cùng lúc, tốc độ có thể giảm đi và ảnh hưởng đến trải nghiệm.

Tốc độ 15 - 30 Mbps

 • Hoạt động phù hợp: Dành cho những người sử dụng xem video HD, chơi game trực tuyến nhẹ và thực hiện công việc từ xa.
 • Ưu điểm: Đảm bảo tốc độ đủ mạnh để thực hiện các hoạt động online mượt mà, phù hợp cho gia đình có nhiều thiết bị kết nối.
 • Lưu ý: Đối với việc sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc, hãy theo dõi tốc độ để tránh mất chất lượng kết nối.

Tốc độ 30 - 50 Mbps

 • Hoạt động phù hợp: Lựa chọn mạnh mẽ cho việc xem video chất lượng cao, chơi game online và làm việc đa nhiệm.
 • Ưu điểm: Phù hợp cho những người làm việc tại nhà, thường xuyên xem video 4K và tham gia vào các hoạt động trực tuyến yêu cầu tốc độ nhanh.
 • Lưu ý: Cần đảm bảo router mạnh mẽ để hỗ trợ tốc độ này, đặc biệt khi nhiều người sử dụng cùng lúc.
Nên chọn mua gói cước WiFi nào để sử dụng?

Nên chọn mua gói cước WiFi nào để sử dụng?

Vậy là bài viết đã cùng bạn tìm hiểu xem Mbps và MBps là gì? Cũng như cung cấp những thông tin chi tiết để có thể giúp bạn lựa chọn được gói mạng phù hợp. Nếu bạn thấy hữu ích, đừng ngần ngại share ngay cho người thân và bạn bè nhé! Mọi chi tiết tham khảo quý khách có thể liên hệ qua số Hotline 1900 0220 hoặc ghé trực tiếp các showroom Di Động Mới tại TPHCM nhé!Xem thêm: 

Được viết bởi

avatar
Hương Giang

Biên tập viên

Chào các bạn, mình là Giang - một người trẻ với đam mê công nghệ. Đối với mình, viết bài công nghệ không đơn giản chỉ là chia sẻ mà mang lại người đọc cảm nhận đa chiều về một sản phẩm sâu hơn.
Nên mua Samsung dòng A hay S? So sánh chi tiết Samsung A và Samsung S
Xem ngay bài viết sau nếu bạn còn đang phân vân nên mua Samsung dòng A hay S. Toàn bộ so sánh chi tiết về Samsung dòng A và S sẽ được bật mí ngay sau đây
Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại Samsung và Android mới nhất
Click xem ngay bài viết để biết cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Samsung cũng như Android cùng những lợi ích khi tắt ứng dụng chạy ngầm đối với điện thoại
Hướng dẫn cách mở nguồn điện thoại khi nút nguồn bị hư trên Samsung
Click xem ngay bài viết để biết cách mở nguồn điện thoại khi nút nguồn bị hư trên Samsung cùng những nguyên nhân gây ra tình trạng này để không gặp phải lần nào nữa
Nguyên nhân màn hình Samsung bị ám vàng và cách khắc phục đơn giản
Click xem ngay bài viết để biết nguyên nhân và cách khác phục màn hình Samsung bị ám vàng cũng như trên iPhone và những mẹo sử dụng điện thoại giúp màn hình luôn mới
Gọi tên 5 chiếc điện thoại mỏng nhẹ bán chạy nhất năm 2024
Vào thời đại điện thoại màn hình lớn, kích thước khủng lên ngôi, những chiếc smartphone nhỏ gọn vẫn được nhiều người dùng yêu thích. Hãy cùng Di động Mới gọi tên 5 chiếc điện thoại mỏng nhẹ bán chạy nhất năm 2024.