Nguyên nhân khiến Apple không cập nhật chế độ Night Mode cho iPhone cũ

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại iPhone với phiên bản từ Xs trở xuống, đừng nên “mơ ước” đến chế độ chụp đêm Night Mode vì Apple hoàn toàn không hỗ trợ tính năng này. 
 

Apple không hỗ trợ Night Mode cho điện thoại iPhone cũ
 

Camera chụp ảnh đang dần trở thành tính năng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến quyết định lựa chọn smartphone của người dùng. Đặc biệt, dù bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại tầm trung với mức giá rẻ, thiết bị vẫn có khả năng mang đến những tấm ảnh chụp chất lượng trong điều kiện đủ ánh sáng. Bạn chỉ nhận thấy rõ sự khác biệt khi chụp đêm. 
 
Bộ ba iPhone 2019 vừa được Apple cho ra mắt đều được trang bị tính năng Night Mode với lời khẳng định sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm khác biệt khi chụp với môi trường ánh sáng yếu. Trước đó, những thiết bị Android cao cấp nhất như Galaxy S10, Galaxy Note 10 hay Huawei P30 Pro đều đã được trang bị tính năng tương tự. 

Nguyên nhân khiến Apple không cập nhật chế độ Night Mode cho iPhone cũ

Chế độ chụp đêm Night Mode chỉ xuất hiện trên các dòng iPhone 2019
 
Với các thiết bị thuộc series iPhone 2019, chế độ Night Mode sẽ tự động được kích hoạt khi người dùng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng kém và đèn Flash không được bật. Có vẻ như đây là một giải pháp phần mềm được phát triển bởi Apple. Tuy nhiên, thông qua hệ điều hành iOS 13, các phiên bản iPhone cũ sẽ không được hỗ trợ tính năng này. 
 

Đây có phải là chiến lược kinh doanh mới của Apple?
 

Tại sao là giải pháp phần mềm nhưng Apple lại không hỗ trợ Night Mode cho những thế hệ cũ? Theo PhoneArena, lý do của việc này có thể liên quan đến những trang bị phần cứng và chiến lược kinh doanh của Apple. 
 
Đầu tiên, camera góc siêu rộng và bộ chip xử lý A13 Bionic có thể là yếu tố quyết định đến sự có mặt của Night Mode. Apple cho biết, iPhone 11iPhone 11 Pro trang bị cảm biến góc siêu rộng, A13 Bionic và những thuật toán phần mềm cho phép chụp được những tấm ảnh đẹp mắt, sắc nét và đầy đủ chi tiết trong điều kiện ánh sáng yếu. 

Nguyên nhân khiến Apple không cập nhật chế độ Night Mode cho iPhone cũ

So sánh ảnh chụp đêm giữa iPhone X và iPhone 11 Pro Max
 
Cả ba chiếc điện thoại iPhone cao cấp nhất ra mắt vào ngày 10/9 vừa qua đều sở hữu cảm biến với góc chụp siêu rộng. Trong khi đó, các dòng iPhone cũ chỉ được trang bị camera kép với 1 cảm biến góc rộng và 1 cảm biến tele. 
 
Tất nhiên, chỉ những dòng iPhone 11 vừa ra mắt mới được trang bị chip vi xử lý A13. Và có thể thuật toán dành cho chế độ Night Mode cần hiệu năng mạnh mẽ nhất từ phần cứng hoặc một tính năng nào đó mà thế hệ A12 Bionic trở về trước chưa hỗ trợ.

Nguyên nhân khiến Apple không cập nhật chế độ Night Mode cho iPhone cũ

Ống kính góc siêu rộng và A13 Bionic là yếu tố giúp Night Mode "xuất hiện"?
 
Thêm một khả năng là Apple đã phát triển Night Mode cho các thế hệ iPhone cũ nhưng không hài lòng với chất lượng ảnh chụp nếu so với những sản phẩm của đối thủ. Thế nên, thay vì đưa ra bản nâng cấp với chất lượng “nửa nạc nửa mỡ”, Apple quyết định “ém nhẹm” chúng và không đưa chế độ chụp đêm này vào iOS cho các thế hệ iPhone 2018 trở về trước. 

Nguyên nhân khiến Apple không cập nhật chế độ Night Mode cho iPhone cũ

Ảnh chụp đêm giữa iPhone 11 và iPhone cũ
 
PhoneArena cũng đưa ra nghi vấn rằng, Apple cố tình giữ lại Night Mode trên bộ ba iPhone 2019 để tạo tính độc quyền, thuyết phục người dùng nâng cấp lên phiên bản mới nhất để sở hữu tính năng “đẳng cấp” này. Sự nâng cấp về khả năng chụp đêm sẽ kích thích người dùng, thêm một lý do để bạn cân nhắc đến việc có nên lên đời iPhone mới nhất hay không. 

Nguyên nhân khiến Apple không cập nhật chế độ Night Mode cho iPhone cũ

Night Mode là một trong những lí do để người dùng chọn iPhone 11
 
Như để chứng minh điều này, nhiều tạp chí công nghệ uy tín trên thế giới cũng đã khẳng định, Night Mode là một trong những điểm khác biệt nổi bật nhất giữa iPhone 2018 và iPhone 2019. 
 
Tất cả những điều trên đều là phỏng đoán từ phía các chuyên gia và chắc chắn rằng, ngoại trừ Apple, sẽ không ai rõ nguyên nhân nào khiến chế độ chụp đêm Night Mode không “đáp cánh” xuống iPhone cũ. Thế nên, nếu bạn muốn sở hữu tính năng mới này, lựa chọn duy nhất chính là nâng cấp lên iPhone 11. 
Tin khác
Khách hàng Di Động Mới