1900.0220 Tổng đài tư vấn

Chế độ Night Mode trên iPhone là gì? Cách sử dụng khi chụp ảnh

04/10/2023 Hương Giang
Bạn có biết rằng iPhone có một chế độ chụp ảnh đặc biệt giúp bạn có thể chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng mà không cần đèn flash hay chân máy? Đó chính là chế độ Night Mode, một tính năng được Apple giới thiệu từ iPhone 11 trở lên. Vậy Night Mode là gì, có ưu nhược điểm gì và cách sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng Di Động Mới tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Chế độ chụp đêm (Night Mode)

1.1. Night Mode là gì?

Night Mode là một chế độ chụp ảnh trên iPhone, cho phép bạn chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng mà vẫn có được hình ảnh sáng, rõ nét và chi tiết. Night Mode hoạt động bằng cách kết hợp nhiều bức ảnh với các thời gian phơi sáng khác nhau, sau đó sử dụng thuật toán AI để xử lý và tạo ra một bức ảnh cuối cùng. 
Night Mode được kích hoạt tự động khi máy ảnh nhận biết môi trường thiếu ánh sáng, và hiển thị biểu tượng hình mặt trăng màu vàng ở góc trên bên trái màn hình. Bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian phơi sáng của Night Mode bằng cách kéo thanh trượt xuất hiện khi chạm vào biểu tượng này.
Night Mode là một chế độ chụp ảnh trên iPhone
Night Mode là một chế độ chụp ảnh trên iPhone

1.2. Ưu, nhược điểm

Dưới đây là bảng phân biệt ưu điểm và nhược điểm của chế độ Night mode:
Ưu Điểm     Nhược Điểm
Hỗ trợ đủ ánh sáng, ảnh rõ nét Thời gian chụp ảnh chậm
Không cần tăng ISO, tránh nhiễu và mờ     Khó canh thời điểm chụp
Trí tuệ nhân tạo tối ưu hóa chất lượng Phù hợp với cảnh tĩnh, kiên nhẫn cần thiết

2. Nguyên lý hoạt động của Night Mode iPhone

Night Mode iPhone hoạt động theo nguyên lý kết hợp nhiều bức ảnh với các thời gian phơi sáng khác nhau để tạo ra một bức ảnh cuối cùng. Cụ thể, khi bạn nhấn vào nút chụp, iPhone không chỉ chụp một bức ảnh duy nhất, mà sẽ chụp nhiều bức ảnh liên tiếp với các thời gian phơi sáng từ ngắn đến dài. 
Sau đó, iPhone sẽ sử dụng Neural Engine trong chipset A13 để phân tích và kết hợp các bức ảnh này theo các tiêu chí như ánh sáng, màu sắc, độ tương phản, độ nét,... Cuối cùng, iPhone sẽ tạo ra một bức ảnh duy nhất với chất lượng cao nhất có thể.
Thời gian phơi sáng của Night Mode được xác định tự động dựa trên cường độ ánh sáng của môi trường. Nếu ánh sáng yếu, thời gian phơi sáng sẽ dài hơn để thu được nhiều ánh sáng hơn. 
Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian phơi sáng theo ý muốn bằng cách kéo thanh trượt xuất hiện khi chạm vào biểu tượng Night Mode. Bạn có thể chọn giữa hẹn giờ Tự động và Tối đa. 
Hẹn giờ Tự động là thời gian phơi sáng được iPhone xác định. Hẹn giờ Tối đa là thời gian phơi sáng dài nhất có thể để có được hình ảnh tốt nhất.
Nguyên lý hoạt động của Night Mode iPhone
Nguyên lý hoạt động của Night Mode iPhone

3. Dòng iPhone nào được hỗ trợ chế độ Night Mode

Chế độ Night Mode được Apple giới thiệu từ iPhone 11 trở lên. Hiện tại, các dòng iPhone được hỗ trợ chế độ Night Mode là:
 • iPhone 11
 • iPhone 11 Pro
 • iPhone 11 Pro Max
 • iPhone 12
 • iPhone 12 mini
 • iPhone 12 Pro
 • iPhone 12 Pro Max
Bạn có thể mua các dòng iPhone này tại website Di Động Mới, nơi cung cấp các sản phẩm điện thoại chính hãng, uy tín và chất lượng.
Chế độ Night Mode được Apple giới thiệu từ iPhone 11 trở lên
Chế độ Night Mode được Apple giới thiệu từ iPhone 11 trở lên

4. Cách bật, tắt chế độ chụp đêm trên iPhone

Để bật, tắt chế độ chụp đêm trên iPhone, bạn làm theo các bước sau:
 • Bước 1: Mở ứng dụng Camera trên iPhone.
 • Bước 2: Chọn chế độ chụp Photo hoặc Portrait.
 • Bước 3: Nếu máy ảnh nhận biết môi trường thiếu ánh sáng, biểu tượng Night Mode màu vàng sẽ xuất hiện ở góc trên bên trái màn hình. Đó là lúc Night Mode đã được kích hoạt tự động.
 • Bước 4: Nếu bạn muốn tắt Night Mode, bạn chỉ cần chạm vào biểu tượng này và kéo thanh trượt sang trái cho đến khi hiển thị OFF.
 • Bước 5: Nếu bạn muốn điều chỉnh thời gian phơi sáng của Night Mode, bạn chạm vào biểu tượng này và kéo thanh trượt sang phải để chọn giữa hẹn giờ Tự động và Tối đa.
Cách bật, tắt chế độ chụp đêm trên iPhone
Cách bật, tắt chế độ chụp đêm trên iPhone

5. Cách sử dụng chế độ Night Mode chuyên nghiệp trong nhiếp ảnh

Để sử dụng chế độ Night Mode chuyên nghiệp trong nhiếp ảnh, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:
 • Sử dụng chân máy: 
Đây là cách hiệu quả nhất để giữ điện thoại ổn định trong quá trình chụp, nhất là khi bạn muốn kéo dài thời gian phơi sáng của Night Mode. Bạn có thể sử dụng các loại chân máy dành cho smartphone hoặc tự tạo ra một cái từ các vật dụng có sẵn.
 • Chọn góc cảnh: 
Bạn nên chọn những góc cảnh có ánh sáng nhân tạo như: Đèn đường, đèn quảng cáo, đèn pha,... để tạo ra hiệu ứng bóng mờ và tăng độ tương phản cho hình ảnh. Bạn cũng nên tránh những góc cảnh quá tối hoặc quá sáng để không làm mất đi chi tiết của hình ảnh.
 • Chọn đối tượng: 
Bạn nên chọn những đối tượng có hình dạng, màu sắc và kết cấu rõ ràng, như những tòa nhà, cây cối, hoa lá,... để tạo ra sự chuyển tiếp mượt mà giữa các bức ảnh được kết hợp. Bạn cũng nên tránh những đối tượng di chuyển liên tục, như người, xe cộ,... để không làm mất đi sự nét của hình ảnh.
 • Chỉnh sửa hậu kỳ: 
Sau khi chụp xong, bạn có thể sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh để tăng cường thêm chất lượng của hình ảnh. Bạn hãy điều chỉnh các thông số như độ sáng, độ tương phản, độ bão hòa,... để làm nổi bật các chi tiết và màu sắc của hình ảnh. Bạn cũng có thể áp dụng các bộ lọc ảnh để tạo ra các hiệu ứng khác nhau cho hình ảnh.
Cách sử dụng chế độ Night Mode chuyên nghiệp trong nhiếp ảnh
Cách sử dụng chế độ Night Mode chuyên nghiệp trong nhiếp ảnh

Trong bài viết này, Di Động Mới đã giới thiệu cho bạn về chế độ Night Mode trên iPhone là gì, có ưu nhược điểm gì và cách sử dụng nó như thế nào. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ về chế độ Night Mode trên iPhone hay các sản phẩm điện thoại khác, bạn có thể liên hệ qua hotline 1900.0220 hoặc truy cập website didongmoi.com.vn để được giải đáp và tư vấn.

Xem thêm:

Được viết bởi

avatar
Hương Giang

Biên tập viên

Chào các bạn, mình là Giang - một người trẻ với đam mê công nghệ. Đối với mình, viết bài công nghệ không đơn giản chỉ là chia sẻ mà mang lại người đọc cảm nhận đa chiều về một sản phẩm sâu hơn.
Vì sao gọi Samsung Galaxy S24 là AI smartphone?
Samsung Galaxy S24 đã ra mắt với tích hợp trí tuệ nhân tạo. Vì sao gọi Samsung Galaxy S24 là AI smartphone? Tính năng Galaxy AI là gì và nó có gì đặc biệt. Hãy cùng Di Động Mới khám phá chi tiết qua bài viết sau đây nhé.
Điện thoại Samsung Galaxy S24 có mấy loại? Mấy phiên bản bộ nhớ?
Điện thoại Samsung Galaxy S24 có mấy loại? Mấy phiên bản bộ nhớ? Để biết thêm chi tiết và có cái nhìn tổng quan, mời bạn đọc cùng Di Động Mới khám phá chi tiết qua bài sau
Chất liệu Titan trên S24 Ultra là gì? Có gì đặc biệt?
Chất liệu Titanium trên Samsung Galaxy S24 Ultra là gì? Có gì đặc biệt hơn so với thép không gỉ của thế hệ tiề nhiệm? Hãy cũng Di Động Mới khám phá chi tiết qua bài viết sau đây!
Samsung Gauss AI trên Galaxy S24 là gì?
Samsung Gauss AI là gì? Công nghệ Ai sẽ có trên Galaxy S24. Để giải đáp thắc mắc có cái nhìn tổng quan hơn mới bạn đọc cùng Di Động Mới khám phá chi tiết qua bài viết sau đây
Chip Exynos 2400 là gì? Liệu có đủ sức đánh bại Snapdragon 8 Gen 3 For Galaxy?
Chip Exynos 2400 là gì? Con chip mới nhất được trang bị trong Galaxy S24 và Galaxy S24 Plus. Liệu có đủ sức đánh bại Snapdragon 8 Gen 3 For Galaxy? Hãy cùng Di Động Mới khám phá qua bài viết sau.