1900.0220 Tổng đài tư vấn
GIAO NHANH 2H
Miễn phí - An toàn
TƯ VẤN BÁN HÀNG
8:00 - 21:30 - 1900.0220
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ
Miễn phí - An toàn
HỖ TRỢ THANH TOÁN
Visa Master ATM
TRẢ GÓP 0%
Online - Tận nhà

Bluetooth Low Energy (BLE) là gì? Ứng dụng BLE trên thiết bị

Cập nhật ngày 02/11/2023 Hương Giang

Công nghệ Bluetooth đã xuất hiện từ rất lâu và không còn xa lạ trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, bạn đã biết Bluetooth Low Energy (BLE) là gì chưa? Công nghệ này có gì đặc biệt, có gì khác Bluetooth thông thường và được ứng dụng trên những thiết bị nào? Cùng theo dõi bài viết để tìm câu trả lời nhé!

Bluetooth Low Energy (BLE) là gì?

Bluetooth Low Energy (hay BLE/Bluetooth LE/Bluetooth Smart, tạm dịch: Bluetooth năng lượng thấp) là công nghệ mạng không dây với công suất thấp, tiêu thụ rất ít năng lượng, dùng để kết nối các thiết bị thông minh với nhau.
BLE không được xem là phiên bản nâng cấp của kết nối Bluetooth, mà là một công nghệ mới tập trung vào nền tảng IoT.
 
Bluetooth Low Energy (BLE) là công nghệ mạng không dây tiêu thụ rất ít năng lượng
Bluetooth Low Energy (BLE) là công nghệ mạng không dây tiêu thụ rất ít năng lượng

Công nghệ này được nghiên cứu bởi Nokia vào năm 2006 với tên gọi ban đầu là Wibree. Đến năm 2010, với mục tiêu tối ưu hóa mức năng lượng tiêu thụ, Bluetooth Special Interest Group (Bluetooth SIG) đã phát triển và tích hợp công nghệ này trong Bluetooth 4.0. Như vậy, có thể hiểu Bluetooth 4.0 là sự kết hợp của công nghệ Bluetooth và BLE.


 

So sánh Bluetooth và Bluetooth Low Energy

Về bản chất, Bluetooth và Bluetooth Low Energy (BLE) cùng có chức năng kết nối các thiết bị thông minh với nhau. Tuy nhiên, vì được phát triển và sử dụng cho các mục đích khác nhau nên giữa chúng có rất nhiều điểm khác biệt:
Loại thông tin Bluetooth BLE
Tần số 2.4G  2.4G 
Phạm vi kết nối 100 mét  < 100 mét
Tốc độ truyền dữ liệu 1 - 3Mbps  Tối đa 1 Mbps 
Thông lượng 0.7 -  2.1Mbps  305kbps 
Bảo mật  64 bit, 128bit  128-bit AES 
   Giao tiếp   Hai chiều, liên tục   Một chiều, từng đợt trong thời gian ngắn 
Khả năng thoại    Không 
Đ ộ trễ    100ms  6ms 
  Công suất  1W  0.01 – 0.5W 
 Mứ c độ tiêu thụ năng lượng  Thấp  Rất thấp 
   Giá thành  Cao hơn BLE  Thấp hơn Bluetooth thông thường
Phù hợp với  Xử lý, truyền và trao đổi một lượng lớn dữ liệu  Các ứng dụng không yêu cầu chuyển một lượng lớn dữ liệu

BLE được sử dụng cho  những thiết bị nào?

Công nghệ BLE được sử dụng để ghép nối các thiết bị thông minh với nhau, truyền lượng dữ liệu nhỏ trong phạm vi gần. Mặc dù không thể thay thế hoàn toàn Bluetooth thông thường, nhưng BLE cũng đã trở thành công nghệ tiêu chuẩn và được ứng dụng trên nhiều thiết bị như:
 • Smart home: BLE hỗ trợ kết nối các thiết bị nhà thông minh (Smart home) với điện thoại để điều khiển các thiết bị. Chẳng hạn, với August Smart Lock, BLE sẽ biến điện thoại thành một chiếc chìa khóa điện tử.
 • Điện thoại: Từ năm 2012, bên cạnh Bluetooth, công nghệ BLE cũng đã được hỗ trợ trên hầu hết các dòng điện thoại trên thị trường. 
BLE được sử dụng trên các thiết bị Smart home
BLE được sử dụng trên các thiết bị Smart home
 • Đồng hồ thông minh: Đối với các thiết bị có nguồn điện hạn chế, BLE thật sự là giải pháp hữu ích. Thông qua BLE, các thiết bị đồng hồ thông minh sẽ đồng bộ dữ liệu với điện thoại, tương tự như Bluetooth thông thường.
 • Thiết bị định vị: BLE được ứng dụng trong các phụ kiện có chức năng định vị, theo dõi vị trí chính xác như Apple Airtag, Samsung Smart Tag,...
BLE được ứng dụng trong các phụ kiện định vị như Apple Airtag
BLE được ứng dụng trong các phụ kiện định vị như Apple Airtag

Ngoài ra, công nghệ BLE còn được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị như tai nghe, máy tính, máy theo dõi sức khỏe, thiết bị CGMP,… giúp tối ưu năng lượng, mang đến những trải nghiệm liền mạch.

Các kiểu thiết bị của BLE

Bluetooth Smart (Single mode)

Các thiết bị Bluetooth Smart hay còn được coi là thiết bị có chế độ đơn. Chúng chỉ có thể giao tiếp với thiết bị Bluetooth Smart hoặc Bluetooth Smart Ready chứ không thể giao tiếp với các thiết bị sử dụng kết nối Bluetooth classic thông thường. Có thể hiểu Bluetooth Smart chỉ có thể kết nối, ghép đôi với thiết bị hỗ trợ BLE.

Bluetooth Smart Ready (Dual mode)

Trái ngược với Bluetooth Smart (Single mode), các thiết bị Bluetooth Smart Ready có chế độ kép, có thể giao tiếp với cả thiết bị BLE và thiết bị Bluetooth thông thường. Các thiết bị kết nối trung tâm như máy tính, laptop, máy tính bảng, smartphone,... đều là các thiết bị Bluetooth Smart Ready (Dual mode).
 
Các kiểu thiết bị của BLE
Các kiểu thiết bị của BLE

Ưu và nhược điểm của BLE

Ưu điểm

 • Tiết kiệm năng lượng: BLE cung cấp khả năng tiết kiệm năng lượng tiêu thụ đến mức tối thiểu, ít hơn rất nhiều so với các chuẩn kết nối không dây khác nhờ vào cơ chế bật khi truyền/nhận dữ liệu và tự động tắt khi không có dữ liệu. Từ đó, các thiết bị BLE sẽ có thời lượng sử dụng pin lâu hơn, hạn chế việc sạc thường xuyên, mang đến trải nghiệm liền mạch.
 • Kết nối ổn định: BLE được thiết kế với kết nối ổn định với tần số 2.4 Ghz ISM Band, hạn chế nhiễu sóng giữa các thiết bị Bluetooth và WiFi.
 • Kết nối nhanh: BLE có cách thức thiết lập kết nối và truyền dữ liệu rất nhanh, chỉ khoảng 3ms.
 • Chi phí thấp: Vì không yêu cầu nhiều phần cứng hay mô hình dữ liệu phức tạp, đồng thời có khả năng tiết kiệm năng lượng cao, nên BLE có chi phí tương đối thấp so với các chuẩn kết nối không dây khác.
 • Được ứng dụng rộng rãi: Công nghệ BLE được tích hợp trên nhiều thiết bị, đặc biệt hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay, hạn chế những rào cản do kết nối không tương thích. Các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau vẫn có thể kết nối với nhau.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều lợi thế, nhưng BLE vẫn có một số hạn chế như:
 • Thông lượng dữ liệu nhỏ: Tần số điều chế của sóng Bluetooth LE trong không gian là 1Mbps. Tuy nhiên trên thực tế, tham số này sẽ nhỏ hơn do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố.
 • Tốc độ truyền dữ liệu hạn chế: BLE chỉ hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu tối đa 1Mbps, bằng khoảng 1/3 so với Bluetooth thông thường.
 • Phạm vi kết nối giới hạn: Về mặt lý thuyết, BLE có khả năng kết nối trong phạm vi tối đa 100m. Tuy nhiên, con số trên thực tế chỉ khoảng 30m, với hiệu quả ở mức cao nhất từ 2 - 5m do các yếu tố như môi trường truyền tín hiệu, vật cản, anten, hướng thiết bị,…
Ưu và nhược điểm của BLE
Ưu và nhược điểm của BLE

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Bluetooth Low Energy (BLE) là gì, những đặc điểm và sự khác biệt so với Bluetooth thông thường. Nếu bạn đang có thắc mắc và cần tư vấn thì hãy liên hệ hotline 19000220 hoặc website didongmoi.com.vn để được hỗ trợ tận tình nhé!

Được viết bởi

avatar
Hương Giang

Biên tập viên

Chào các bạn, mình là Giang - một người trẻ với đam mê công nghệ. Đối với mình, viết bài công nghệ không đơn giản chỉ là chia sẻ mà mang lại người đọc cảm nhận đa chiều về một sản phẩm sâu hơn.
So sánh Xiaomi Redmi Note 13 Pro 5G và Note 13 5G
Khác biệt đáng chú ý nhất giữa Xiaomi Redmi Note 13 Pro 5G và Xiaomi Redmi Note 13 5G nằm ở các khía cạnh chính như con chip, độ phân giải, độ sáng màn hình, thông số camera, dung lượng pin và tốc độ sạc.
So sánh Xiaomi Redmi Note 13 5G và Note 13 4G: Có gì khác?
So sánh Xiaomi Redmi Note 13 5G và Note 13 4G: Có gì khác? Khác biệt lớn nhất giữa Xiaomi Redmi Note 13 5G và Xiaomi Redmi Note 13 4G đến từ con chip, nguồn gốc, chế độ bảo hành và khả năng kết nối internet.
So sánh Redmi K70 Pro và Xiaomi 14 Pro: Nên mua cái nào hơn?
Cùng Di Động Mới đánh giá Xiaomi Redmi K70 Pro vs Xiaomi 14 Pro thông qua thiết kế và màu sắc, màn hình, hiệu năng và bộ nhớ, camera,... Click tham khảo ngay nhé!
iPhone xách tay Singapore là gì? Có nên mua iPhone Singapore không?
Bạn đang tìm hiểu về "iPhone xách tay Singapore là gì". Khám phá ngay nguồn gốc, ưu nhược điểm và cách phân biệt iPhone xách tay Singapore chính hãng!
Nên mua iPhone xách tay nước nào? Mua iPhone xách tay chất lượng ở đâu?
Bạn băn khoăn nên mua iPhone xách tay nước nào để chất lượng và có giá tốt. Khám phá bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn ưng ý nhất. Click xem ngay nhé!