1900.0220 Tổng đài tư vấn
GIAO NHANH 2H
Miễn phí - An toàn
TƯ VẤN BÁN HÀNG
8:00 - 21:30 - 1900.0220
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ
Miễn phí - An toàn
HỖ TRỢ THANH TOÁN
Visa Master ATM
TRẢ GÓP 0%
Online - Tận nhà

Panorama là gì? 2 cách chụp Panorama trên điện thoại cực đẹp

Cập nhật ngày 21/01/2024 Bảo An

Chụp toàn cảnh là kỹ thuật chụp hình được nhiều người thích do có thể lấy toàn bộ không gian rộng gói gọn trong 1 bức hình, khiến hình ảnh trở nên thú vị và thu hút hơn. Cùng Di Động Mới tìm hiểu chế độ chụp Panorama là gì và những cách chụp đơn giản trong bài viết sau nhé!

1. Panorama là gì?

Panorama trong tiếng Hy Lạp được tạo thành từ 2 từ: Pano (tất cả) và horama (cảnh). Panorama có nghĩa là một mô phỏng toàn cảnh của một không gian nào đó. 
Panorama đã tồn tại từ rất lâu và cũng được mô tả trong những bức bích họa được phát hiện ở Pompeii có niên đại từ năm 20 sau Công Nguyên. Năm 1787, thuật ngữ này được họa sĩ người Anh Robert Barker công nhận và đặt tên.

Panorama được xuất phát từ Hy Lạp mang nghĩa là bao quát toàn cảnh của không gian
Panorama được xuất phát từ Hy Lạp mang nghĩa là bao quát toàn cảnh của không gian nào đó

2. Chế độ chụp ảnh Panorama là gì?

Chụp Panorama là phương pháp chụp ảnh toàn cảnh không gian ở một góc độ rộng. Góc chụp ảnh rất quan trọng, để được coi là toàn cảnh, nó phải đạt ít nhất 110 độ ((tầm nhìn bằng hoặc lớn hơn mắt người). Ảnh toàn cảnh thường có tỷ lệ 2:1, bên cạnh đó chúng cũng có tỷ lệ 4:1 hoặc 10:1 với góc chụp lên tới 360 độ. Trong chụp ảnh Panorama, tỷ lệ khung hình và độ bao phủ trường ảnh được coi là hai yếu tố quan trọng nhất. 
Nhờ phần mềm tích hợp sẵn như AutoPano, Panorama Make và Photoshop, giờ đây bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng chụp ảnh toàn cảnh bằng mọi thứ, từ máy ảnh kỹ thuật số và máy ảnh DSLR cho đến các thiết bị như điện thoại thông minh

Chụp Panorama là phương pháp chụp ảnh toàn cảnh không gian ở một góc độ rộng
Chụp Panorama là phương pháp chụp ảnh toàn cảnh không gian ở một góc độ rộng

3. Các loại ảnh Panorama phổ biến

3.1. Vertical Panorama

Vertical Panorama là một kỹ thuật chụp ảnh toàn cảnh không gian theo chiều dọc. Vi là ảnh chiều dọc nên chiều cao ảnh sẽ lớn hơn chiều rộng.
Chụp ảnh toàn cảnh theo chiều dọc cho phép bạn chụp được các chi tiết toàn cảnh của đối tượng bằng ống kính góc hẹp. Do đó, bạn có thể có được những bức ảnh chất lượng cao ngay cả khi không có ống kính góc rộng. 

Vertical Panorama là một kỹ thuật chụp ảnh toàn cảnh không gian theo chiều dọc
Vertical Panorama là một kỹ thuật chụp ảnh toàn cảnh không gian theo chiều dọc

3.2. Horizon Panorama

Horizon Panorama mang đến cho bạn hình ảnh nằm ngang bao trùm toàn bộ cảnh. Khi nói đến chụp ảnh toàn cảnh, đây là kỹ thuật chụp ảnh phổ biến nhất. Ảnh thường có tỷ lệ khung hình là 2:1 (chiều cao ngang gấp đôi chiều cao dọc). 
Horizon Panorama thường được sử dụng để chụp những không gian rộng lớn như cảnh biển, núi non hay toàn cảnh các khách sạn, nhà hàng.

Horizon Panorama mang đến cho bạn hình ảnh nằm ngang bao trùm toàn bộ cảnh

Horizon Panorama mang đến cho bạn hình ảnh nằm ngang bao trùm toàn bộ cảnh

3.3. Partial Panorama

Partial Panorama là kỹ thuật chụp ảnh rất phổ biến được sử dụng trên nhiều thiết bị, từ máy ảnh kỹ thuật số đến điện thoại. Partial Panorama thường kết hợp nhiều hình ảnh vào một khung chung, thường được dùng để tạo ra các hình ảnh có độ phân giải cao, cũng như đa dạng góc nhìn để thu được bức hình rộng, rõ và chi tiết hơn.

Partial Panorama là kỹ thuật chụp ảnh rất phổ biến được sử dụng trên nhiều thiết bị
Partial Panorama là kỹ thuật chụp ảnh rất phổ biến được sử dụng trên nhiều thiết bị

3.4. 360° Panorama

360° Panorama là một loại ảnh toàn cảnh phức tạp vì nó chụp bao phủ toàn bộ khung cảnh xung quanh bạn. Ảnh loại này thường xuất hiện trên Facebook 360 và Google Maps, được ưa chuộng sử dụng trong ngành bất động sản, du lịch,... nhằm giúp người dùng nhìn không gian một cách tổng thể và chân thật. 
Bạn có thể chụp ảnh này bằng cách bắt đầu với Partial Panorama và chụp cho đến khi ảnh cuối cùng khớp với ảnh đầu tiên.

360° Panorama là một loại ảnh toàn cảnh phức tạp, nó bao phủ toàn bộ khung cảnh xung quanh bạn
360° Panorama là một loại ảnh toàn cảnh phức tạp, bao phủ toàn bộ khung cảnh xung quanh bạn

3.5. Polar Panorama

Polar Panorama là một trường phái nhiếp ảnh góc rộng đặc biệt tạo ra những bức ảnh toàn cảnh rất độc đáo từ 360 độ Panorama. Về cơ bản thì Polar Panorama sử dụng một loạt ảnh 360 độ xung quanh bạn (hoặc thiết bị chụp), bao gồm cả bầu trời và mặt đất, thay vì chỉ cảnh góc rộng thông thường. Sau đó chỉnh sửa bằng Photoshop để tạo ra một "hành tinh nhỏ" ấn tượng.

Polar Panorama là một trường phái nhiếp ảnh góc rộng đặc biệt tạo ra những bức ảnh toàn cảnh từ 360 độ Panorama
Polar Panorama là một trường phái nhiếp ảnh góc rộng đặc biệt tạo ra những bức ảnh toàn cảnh từ 360 độ Panorama

4. Cách chụp ảnh Panorama trên điện thoại

4.1. Điện thoại Android

Lưu ý: Hướng dẫn bên dưới được thực hiện trên điện thoai Xiaomi POCO F3, nếu bạn thao tác trên thiết bị Android khác, giao diện có thể có chút khác biệt.

Bước 1: Vào ứng dụng Camera có trong thiết bị.
Bước 2: Vào mục Thêm > Chọn Chụp toàn cảnh để sử dụng chế độ chụp Panorama.

Cách chụp ảnh Panorama trên điện thoại Android
Cách chụp ảnh Panorama trên điện thoại Android

4.2. Điện thoại iPhone

Bước 1: Mở Camera trên iPhone > vào chế độ chụp Pano.

Cách chụp ảnh Panorama trên điện thoại iPhone
Cách chụp ảnh Panorama trên điện thoại iPhone

Bước 2: Giữ nút chụp và di chuyển chậm rãi từ phải sang trái hoặc ngược lại đến khi thu được hình ảnh vừa ý nhất.

Vào chế độ Pano và chụp từ từ để có hình ảnh vừa ý
Vào chế độ Pano và chụp từ từ để có hình ảnh vừa ý

5. Các mẹo chụp ảnh Panorama đẹp nhất

5.1. Chụp ảnh theo chiều dọc

Khi chụp ảnh Panorama, bạn nên cầm máy theo chiều dọc để có khung hình với và độ sâu hơn. Hơn nữa, cầm máy dọc sẽ thuận tiện để di chuyển hết khung cảnh.

5.2. Xoay smartphone chứ không phải xoay cơ thể

Khi chụp toàn cảnh, bạn chỉ nên di chuyển điện thoại chứ không xoay cả người để tránh bị rung lắc hay cảnh không được mượt. Bạn nên xác định khung cảnh sẽ chụp trước, rồi di chuyển máy từ trái sang phải nhẹ nhàng để lấy trọn khung cảnh mong muốn. 

5.3. Giữ smartphone ổn định

Giữ điện thoại chắc chắn bằng 2 tay sẽ giúp bạn có được hình ảnh đẹp, chi tiết, màu sắc ổn định và không bị rung lắc.  

5.4. Trải nghiệm các ứng dụng máy ảnh khác nhau

Có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ chế độ Panorama trên Google Play. Những app camera của Google rất được khuyến khích sử dụng vì trong đó có tích hợp công cụ Photo Sphere.

5.5. Chú ý đến ánh sáng

Nên chụp ở nơi có đủ ánh sáng để hình ảnh thu được tốt nhất. Nếu bạn chụp Panorama trong nhà thì nên bật đèn, mở cửa sổ để đạt độ sáng theo mong muốn.

5.6. Chú ý đến vật thể

Bạn không nên chụp các vật thể chuyển động vì hình ảnh nhận được sẽ bị nhòe mờ. Trường hợp bạn chụp hình nhiều người, hãy yêu cầu họ đứng im để nhanh chóng có tấm hình ưng ý.

Bạn không nên chụp các vật thể chuyển động vì hình ảnh sẽ bị mờ
Bạn không nên chụp các vật thể chuyển động vì hình ảnh nhận sẽ bị mờ

5.7. Giữ cân bằng điện thoại khi chụp

Chú ý camera của bạn không bị che khuất bởi ngón tay khi ta cầm máy. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc nín thở khi chụp hình, chỉ thở ra khi hình đã được chụp xong để không bị rung và mờ. Nếu bạn muốn bức ảnh đạt chất lượng cao mà không lo đến việc tay rung thì đừng ngại sắm ngay chân máy cho điện thoại nhé. 

6. Di Động Mới - Nơi mua điện thoại tốt và chính hãng

Nếu bạn có nhu cầu mua điện thoại để sở hữu những tấm hình panorama đẹp, hãy đến Di Động Mới ngay, bạn sẽ được hưởng các lợi ích về chất lượng dịch vụ và hậu mãi, bao gồm:

  • Chính sách bảo hành áp dụng tại MỌI CHI NHÁNH của hệ thống.
  • Hỗ trợ phần mềm từ xa MIỄN PHÍ.
  • Thoải mái trải nghiệm sản phẩm với 7 ngày dùng thử hoàn toàn MIỄN PHÍ.
  • Thời gian xử lý bảo hành chỉ từ 5 - 7 NGÀY.
  • Nâng cấp gói bảo hành với chi phí THẤP nhất.
  • Khách hàng online không mất thêm chi phí nào khi có rủi ro bảo hành sản phẩm.
  • Trong trường hợp nhân viên phục vụ không tốt hoặc cửa hàng không làm đúng theo tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và dịch vụ đã cam kết, quý khách hàng sẽ được tặng ngay Phiếu mua hàng trị giá đến 500K.


Mong rằng bài viết giúp bạn hiểu chụp Panorama là gì và các cách chụp Panorama khác nhau. Truy cập website của Di Động Mới hoặc gọi đến số hotline 1900.0220 để được hỗ trợ mua hàng tận tình bạn nhé. 


Xem thêm:

Được viết bởi

Chào các bạn, mình là An. Mục tiêu của mình là biến những khái niệm phức tạp thành thông tin dễ hiểu. Và mình cũng thích đánh giá các sản phẩm dựa trên trải nghiệm thực tế để mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện hơn.
So sánh Xiaomi Redmi Note 13 Pro 5G và Note 13 5G
Khác biệt đáng chú ý nhất giữa Xiaomi Redmi Note 13 Pro 5G và Xiaomi Redmi Note 13 5G nằm ở các khía cạnh chính như con chip, độ phân giải, độ sáng màn hình, thông số camera, dung lượng pin và tốc độ sạc.
So sánh Xiaomi Redmi Note 13 5G và Note 13 4G: Có gì khác?
So sánh Xiaomi Redmi Note 13 5G và Note 13 4G: Có gì khác? Khác biệt lớn nhất giữa Xiaomi Redmi Note 13 5G và Xiaomi Redmi Note 13 4G đến từ con chip, nguồn gốc, chế độ bảo hành và khả năng kết nối internet.
So sánh Redmi K70 Pro và Xiaomi 14 Pro: Nên mua cái nào hơn?
Cùng Di Động Mới đánh giá Xiaomi Redmi K70 Pro vs Xiaomi 14 Pro thông qua thiết kế và màu sắc, màn hình, hiệu năng và bộ nhớ, camera,... Click tham khảo ngay nhé!
iPhone xách tay Singapore là gì? Có nên mua iPhone Singapore không?
Bạn đang tìm hiểu về "iPhone xách tay Singapore là gì". Khám phá ngay nguồn gốc, ưu nhược điểm và cách phân biệt iPhone xách tay Singapore chính hãng!
Nên mua iPhone xách tay nước nào? Mua iPhone xách tay chất lượng ở đâu?
Bạn băn khoăn nên mua iPhone xách tay nước nào để chất lượng và có giá tốt. Khám phá bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn ưng ý nhất. Click xem ngay nhé!