1900.0220 Tổng đài tư vấn
GIAO NHANH 2H
Miễn phí - An toàn
TƯ VẤN BÁN HÀNG
8:00 - 21:30 - 1900.0220
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ
Miễn phí - An toàn
HỖ TRỢ THANH TOÁN
Visa Master ATM
TRẢ GÓP 0%
Online - Tận nhà

Công nghệ Bluetooth 5.3 là gì? Những tính năng siêu hay ho

Cập nhật ngày 03/12/2023 Bảo An

Phiên bản Bluetooth 5.3 đã được tung ra thị trường không lâu và ngay lập tức nhanh chóng được tích hợp vào hàng loạt thiết bị di động. Trong bài phân tích ngày hôm nay của Di Động Mới, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá và hiểu rõ hơn về công nghệ Bluetooth 5.3 - công nghệ này bao gồm những đặc tính nổi bật nào và mang lại những lợi ích gì cho người dùng. Hãy cùng theo dõi để được thông tin chi tiết!

1. Bluetooth là gì?

Bluetooth là một chuẩn kết nối không dây được thiết kế chủ yếu cho việc trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị cá nhân như máy tính, máy tính xách tayđiện thoại thông minh trong phạm vi ngắn. Hoạt động ở băng tần 2,4 GHz, công nghệ này đã trở thành một phần thiết yếu trong việc tạo dựng môi trường liên kết giữa các thiết bị điện tử, loại bỏ hoàn toàn sự cần thiết của dây cáp vướng víu.

Tích hợp rộng rãi trong hầu hết thiết bị di động và cả máy tính xách tay hiện đại, Bluetooth mang lại nhiều tính năng tiện ích cho người dùng. Với phạm vi hoạt động ổn định lên đến 10 mét và khả năng truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 1 - 3 Mbps, Bluetooth không chỉ tối ưu hóa sự tiện lợi mà còn đảm bảo việc truyền tải thông tin được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Bluetooth là gì?

Bluetooth là gì?

2. Bluetooth 5.3 là gì?

Phiên bản 5.3 của Bluetooth đã được Bluetooth Special Interest Group (SIG) giới thiệu vào ngày 13 tháng 5 năm 2021. Cải tiến so với các phiên bản trước, Bluetooth 5.3 cung cấp khả năng mở rộng phạm vi kết nối lên đến bốn lần, nâng cao tốc độ truyền dữ liệu gấp đôi, đồng thời mở rộng băng thông. Điều này cho phép việc phát sóng đồng thời tới hai thiết bị không dây, mang đến nhiều khả năng kết nối và trải nghiệm người dùng được cải thiện đáng kể

Bluetooth 5.3

Bluetooth 5.3

3. Đặc điểm nổi bật của Bluetooth 5.3

3.1. Tăng phạm vi kết nối gấp 4 lần

Bluetooth 5.3, với khả năng kết nối không dây lên đến 120 mét, nổi bật với việc mở rộng phạm vi hoạt động của nó gấp bốn lần so với Bluetooth 4.2, chỉ 30 mét. Sự cải tiến này làm tăng khả năng kết nối trong không gian rộng lớn hơn, từ việc truyền tải âm thanh đến dữ liệu khác, người dùng có thể dễ dàng kết nối từ phòng này sang phòng khác, hoặc thậm chí từ trong nhà ra sân sau mà không lo gián đoạn.

Phạm vi được mở rộng này cũng cải thiện khả năng tương tác của Bluetooth 5.3 với các thiết bị trong hệ sinh thái Internet vạn vật (IoT), bao gồm nhiều thiết bị thông minh được kết nối Internet, từ đó tăng cường khả năng tích hợp và tự động hóa trong cuộc sống hàng ngày.

3.2. Nhân 2 tốc độ

Bluetooth 5.3 có tốc độ truyền tải nhanh hơn gấp đôi so với phiên bản Bluetooth 4.2, giúp giảm thời gian cần thiết để chuyển dữ liệu như bản nhạc từ thiết bị này sang thiết bị khác. Tăng tốc độ này đồng nghĩa với việc cải thiện trải nghiệm người dùng, nhất là trong việc phát nhạc hoặc video, giảm đáng kể độ trễ có thể gây khó chịu.

Tuy nhiên, giống như Wi-Fi và các công nghệ không dây khác, tín hiệu Bluetooth cũng có thể bị suy giảm khi có vật cản. Các yếu tố như bức tường, đồ nội thất hay các thiết bị điện tử khác có thể ảnh hưởng đến sự ổn định và phạm vi của tín hiệu. Do đó, mặc dù có tốc độ nhanh hơn, Bluetooth 5.3 vẫn phải đối mặt với những hạn chế về vật lý khi sử dụng trong môi trường có nhiều chướng ngại vật.

Bluetooth 5.3 mang nhiều lợi ích

Bluetooth 5.3 mang nhiều lợi ích

3.3. Tăng băng thông truyền

Bluetooth 5.3 cho phép kết nối đồng thời hai thiết bị, như phát nhạc cùng lúc trên hai loa khác nhau hoặc chia sẻ nội dung âm thanh giữa hai tai nghe không dây, tăng khả năng tận hưởng âm thanh và chia sẻ trải nghiệm.

3.4. Sử dụng công nghệ Beacon

Bluetooth 5.3 tăng cường chức năng Beacon, giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp, ưu đãi hoặc quảng cáo đến khách hàng gần đó. Người dùng có thể lựa chọn không nhận thông tin quảng cáo bằng cách vô hiệu hóa dịch vụ định vị và kiểm soát cấp phép ứng dụng.

Sử dụng Bluetooth 5.3 cực dễ dàng

Sử dụng Bluetooth 5.3 cực dễ dàng

4. Lợi ích của Bluetooth 5.3

  • Tối ưu hóa Quảng cáo định kỳ: Bluetooth 5.3 giúp cải thiện việc truyền thông tin liên tục từ các thiết bị phát. Nó chỉ yêu cầu thông tin được gửi một lần và sẽ tự động loại bỏ các bản sao không cần thiết, giúp tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị nhận và làm giảm nhiễu mạng.
  • Cải thiện quản lý kích thước khóa mã hóa: Phiên bản mới này cải thiện an toàn thông tin bằng cách giảm bớt giao tiếp không cần thiết khi thương lượng kích thước khóa mã hóa giữa các thiết bị, cho phép máy chủ chỉ định kích thước khóa tối thiểu, từ đó tăng cường bảo mật.
  • Kết nối SubRating: Cải tiến này cho phép thiết bị chuyển đổi linh hoạt giữa trạng thái tiêu thụ năng lượng thấp và cao hơn, cung cấp khả năng phản hồi nhanh hơn cho các tình huống cần thiết, ví dụ như nhận cuộc gọi hoặc nghe nhạc, nâng cao trải nghiệm người dùng.
  • Nâng cao phân loại kênh: Nâng cấp này cải thiện khả năng của các thiết bị Bluetooth trong việc quản lý kênh truyền dẫn dữ liệu. Thay vì phụ thuộc vào một thiết bị trung tâm để phân loại kênh, các thiết bị bây giờ có thể tự động thực hiện điều này, giảm thiểu xung đột và cải thiện hiệu quả truyền dữ liệu.
Lợi ích của Bluetooth 5.3

Lợi ích của Bluetooth 5.3

5. Một số thiết bị trang bị Bluetooth 5.3 hiện nay

Điện thoại:

  • Redmi K50 series: Là một trong những dòng smartphone đầu tiên tích hợp công nghệ Bluetooth 5.3, giúp cải thiện độ trễ, mở rộng phạm vi kết nối, và giảm tiêu thụ năng lượng.
  • iPhone 14 Series: Hỗ trợ Bluetooth 5.3 và codec L3C, cho phép kết nối với các thiết bị âm thanh khác với chất lượng cao và bitrate thấp hơn.
Điện thoại sử đụng công nghệ Bluetooth 5.3

Điện thoại sử đụng công nghệ Bluetooth 5.3

Đồng hồ: Apple Watch Series 8, SE 2, và Apple Watch Ultra: Các đồng hồ thông minh này từ Apple hỗ trợ Bluetooth 5.3, cung cấp hiệu suất năng lượng tốt hơn và trải nghiệm người dùng được nâng cao thông qua LE Audio.

Đồng hồ sử đụng công nghệ Bluetooth 5.3

Đồng hồ sử đụng công nghệ Bluetooth 5.3

Tai nghe:

  • AirPods (2nd Gen): Apple trang bị Bluetooth 5.3, đảm bảo kết nối mượt mà và tương thích với các thiết bị iOS trong phạm vi lên đến 10m.
  • Xiaomi Redmi Buds 4 Lite: Đem lại kết nối ổn định và giảm độ trễ, đặc biệt khi chơi game hoặc trong các cuộc đàm thoại.
  • OPPO ENCO Air 3 ETE 31: Cập nhật Bluetooth 5.3, đảm bảo đường truyền ổn định và kết nối nhanh chóng, với khả năng kết nối tự động khi mở nắp hộp sạc.
  • Realme Buds T100: Tai nghe chống ồn này có khả năng kết nối nhanh và ổn định nhờ sử dụng Bluetooth 5.3.

Những thiết bị này cho thấy công nghệ Bluetooth 5.3 đã trở nên phổ biến và được tích hợp trong nhiều sản phẩm điện tử tiêu dùng để nâng cao hiệu suất và trải nghiệm người dùng.

Tai nghe sử đụng công nghệ Bluetooth 5.3

Tai nghe sử đụng công nghệ Bluetooth 5.3

Bluetooth 5.3 không chỉ là một bước tiến trong công nghệ không dây, mà còn mang đến hàng loạt tính năng đột phá, cải thiện trải nghiệm người dùng. Nếu bạn cần thêm thông tin về Bluetooth 5.3 hoặc tư vấn về các thiết bị tương thích, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.0220 hoặc truy cập https://didongmoi.com.vn/ để được hỗ trợ.

Xem thêm:

Được viết bởi

Chào các bạn, mình là An. Mục tiêu của mình là biến những khái niệm phức tạp thành thông tin dễ hiểu. Và mình cũng thích đánh giá các sản phẩm dựa trên trải nghiệm thực tế để mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện hơn.
So sánh Xiaomi Redmi Note 13 Pro 5G và Note 13 5G
Khác biệt đáng chú ý nhất giữa Xiaomi Redmi Note 13 Pro 5G và Xiaomi Redmi Note 13 5G nằm ở các khía cạnh chính như con chip, độ phân giải, độ sáng màn hình, thông số camera, dung lượng pin và tốc độ sạc.
So sánh Xiaomi Redmi Note 13 5G và Note 13 4G: Có gì khác?
So sánh Xiaomi Redmi Note 13 5G và Note 13 4G: Có gì khác? Khác biệt lớn nhất giữa Xiaomi Redmi Note 13 5G và Xiaomi Redmi Note 13 4G đến từ con chip, nguồn gốc, chế độ bảo hành và khả năng kết nối internet.
iPhone xách tay Singapore là gì? Có nên mua iPhone Singapore không?
Bạn đang tìm hiểu về "iPhone xách tay Singapore là gì". Khám phá ngay nguồn gốc, ưu nhược điểm và cách phân biệt iPhone xách tay Singapore chính hãng!
Nên mua iPhone xách tay nước nào? Mua iPhone xách tay chất lượng ở đâu?
Bạn băn khoăn nên mua iPhone xách tay nước nào để chất lượng và có giá tốt. Khám phá bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn ưng ý nhất. Click xem ngay nhé!
So sánh Xiaomi Redmi K70 Pro vs Xiaomi 13T Pro chi tiết
Cùng Di Động mới so sánh nhanh Xiaomi Redmi K70 Pro vs Xiaomi 13T Pro, tìm hiểu về ưu điểm của Xiaomi Redmi K70 Pro vs Xiaomi 13T Pro,... Click tham khảo ngay nhé!