1900.0220 Tổng đài tư vấn

Cảm biến vân tay là gì? Nguyên lý hoạt động, ưu điểm nhược điểm

05/10/2023 Hương Giang

Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu điện thoại được trang bị tính năng cảm biến vân tay. Vậy tính năng này hoạt động dựa trên nguyên lý nào. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Didongmoi tìm hiểu về cảm biến vân tay nha.

cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay là gì?

Tính năng cảm biến vân tay là gì?

Hệ thống cảm biến vây tay trên điện thoại là một công nghệ tiên tiến có khả năng ghi lại dấu vân tay của bạn sau đó lưu trữ chúng dưới dạng dữ liệu. Hình ảnh của dấu vân tay, sau khi được ghi lại trong quá trình thiết lập, sẽ được sử dụng để xác minh danh tính mỗi khi bạn quét vân tay để mở khóa thiết bị, thực hiện thanh toán hay các tác vụ khác.

Nếu trong quá trình thiết lập và sau đó, khi bạn quét vân tay, hai dấu vân tay trùng khớp với nhau, thì bạn sẽ được phép tiếp tục truy cập vào các chức năng và dịch vụ của điện thoại mà không gặp trở ngại.

Hệ thống cảm biến vây tay trên điện thoại là một công nghệ tiên tiến có khả năng ghi lại dấu vân tay của bạn

Hệ thống cảm biến vây tay trên điện thoại là một công nghệ tiên tiến có khả năng ghi lại dấu vân tay của bạn 

Lịch sử ra đời của tính năng cảm biến vân tay

Lịch sử công nghệ cảm biến vân tay trên điện thoại di động bắt đầu bằng chiếc Motorola Mobility Atrix 4G, được giới thiệu lần đầu vào năm 2011. Tuy nhiên, do tính mới mẻ, công nghệ này chưa tạo được sự ấn tượng mạnh. Cho đến khi Apple giới thiệu chiếc iPhone 5S với tích hợp cảm biến vân tay, thì công nghệ này mới bắt đầu thu hút sự chú ý và các thương hiệu khác cũng bắt đầu tích hợp vào sản phẩm của họ.

Công nghệ cảm biến vân tay được chú ý khi Apple giới thiệu iPhone 5S

Công nghệ cảm biến vân tay được chú ý khi Apple giới thiệu iPhone 5S

Nguyên lý hoạt động của tính năng cảm biến vân tay

Khi bạn đặt ngón tay lên vị trí quét vân tay trên điện thoại, thiết bị sẽ tiến hành quét dấu vân tay của bạn và truyền vào hệ thống để xử lý. Trong quá trình này, dấu vân tay của bạn sẽ được chuyển đổi thành dữ liệu số và so sánh với dấu vân tay đã được ghi lại ban đầu.

Nếu hai dấu vân tay này trùng khớp với nhau, bạn sẽ được phép tiếp tục thực hiện các tác vụ mà bạn muốn thực hiện.

Nguyên lý hoạt động của tính năng cảm biến vân tay

Nguyên lý hoạt động của tính năng cảm biến vân tay

Ưu nhược điểm của cảm biến vân tay

Ưu điểm

  • Đánh thức thiết bị và thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng chỉ với một lần chạm tay, không cần ghi nhớ mật khẩu.
  • Đảm bảo tính bảo mật cao vì mỗi dấu vân tay là độc nhất vô nhị.
  • Có khả năng đăng ký nhiều dấu vân tay, rất tiện lợi khi bạn cần truy cập thiết bị mà bạn bị thương hoặc không thể sử dụng một ngón tay cụ thể.

Đảm bảo tính bảo mật cao vì mỗi dấu vân tay là độc nhất vô nhị

Đảm bảo tính bảo mật cao vì mỗi dấu vân tay là độc nhất vô nhị

Nhược điểm

  • Nếu dấu vân tay của bạn bị thay đổi hoặc biến dạng, bạn sẽ không thể xác thực vân tay, dẫn đến khả năng không thể thực hiện các tác vụ.
  • Khi ngón tay bị bám đầy bụi bẩn hoặc ẩm ướt, cảm biến quang học và cảm biến điện dụng có thể không hoạt động hiệu quả và không thể quét vân tay của bạn.
  • Cần lưu ý rằng người khác có thể lợi dụng thời điểm bạn không tỉnh táo, như khi bạn đang ngủ, để sử dụng ngón tay của bạn để mở khoá.

cần lưu ý rằng người khác có thể lợi dụng thời điểm bạn không tỉnh táo

Cần lưu ý rằng người khác có thể lợi dụng thời điểm bạn không tỉnh táo

Phân loại các loại cảm biến vân tay

Cảm biến quang học

Cảm biến quang học sử dụng camera để chụp và phân tích các đặc điểm lồi và lõm trên dấu vân tay của người dùng, sau đó lưu trữ chúng để sử dụng trong quá trình xác thực khi bạn quét vân tay. Tuy nhiên, loại cảm biến vân tay này hiện vẫn chưa thể coi là đủ hiệu quả, do có độ chính xác thấp, thời gian xử lý lâu và không đảm bảo tính an toàn khi sử dụng.

cảm biến quang học

Cảm biến quang học

Cảm biến điện dung

Thiết bị sử dụng các tụ điện để nắm bắt và phân tích dấu vân tay của bạn, sau đó lưu trữ chúng để kiểm tra mỗi khi bạn quét vân tay. Loại cảm biến này được biết đến với tính chính xác cao và đảm bảo bảo mật tối đa cho người dùng.

cảm biến điện dung

Cảm biến điện dung

Cảm biến sóng siêu âm

Cảm biến sử dụng sóng siêu âm đem lại tính bảo mật cực kỳ cao, khi dấu vân tay của bạn được phân tích tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ thông qua sóng siêu âm. Mặc dù vậy, công nghệ này vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu và phát triển thêm.

Cảm biến sóng siêu âm

Cảm biến sóng siêu âm

Các thiết bị tích hợp cảm biến vân tay

Một số mẫu điện thoại được tích hợp tính năng cảm biến vân tay có thể kể đến như: iPhone 8, Samsung Galaxy Z Fold5, Samsung Galaxy A34 5G,...

Samsung Galaxy Z Fold5 được trang bị cảm biến vân tay

Samsung Galaxy Z Fold5 được trang bị cảm biến vân tay

Lưu ý khi sử dụng cảm biến vân tay

Để đảm bảo việc sử dụng cảm biến vân tay được an toàn và hiệu quả, bạn cần tuân theo những quy tắc sau:

  • Tránh làm bề mặt cảm biến bị trầy xước, nước hoặc bụi bẩn bám vào, vì điều này có thể gây trở ngại cho quá trình quét vân tay và làm khó trong việc xác thực.
  • Hạn chế tiếp xúc của cảm biến với các hóa chất hoặc chất gây ăn mòn, để đảm bảo bề mặt cảm biến không bị hư hại.
  • Thường xuyên vệ sinh bề mặt cảm biến bằng khăn mềm và sạch, tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để bảo vệ tính năng của cảm biến.

Lưu ý khi sử dụng cảm biến vân tay

Lưu ý khi sử dụng cảm biến vân tay

Bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu thêm về cảm biến vân tay là gì. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi, mọi chi tiết tham khảo quý khách có thể liên hệ qua số Hotline 1900 0220 hoặc ghé trực tiếp các showroom Di Động Mới tại TPHCM nhé!

Xem thêm:

Được viết bởi

avatar
Hương Giang

Biên tập viên

Chào các bạn, mình là Giang - một người trẻ với đam mê công nghệ. Đối với mình, viết bài công nghệ không đơn giản chỉ là chia sẻ mà mang lại người đọc cảm nhận đa chiều về một sản phẩm sâu hơn.
Vì sao gọi Samsung Galaxy S24 là AI smartphone?
Samsung Galaxy S24 đã ra mắt với tích hợp trí tuệ nhân tạo. Vì sao gọi Samsung Galaxy S24 là AI smartphone? Tính năng Galaxy AI là gì và nó có gì đặc biệt. Hãy cùng Di Động Mới khám phá chi tiết qua bài viết sau đây nhé.
Điện thoại Samsung Galaxy S24 có mấy loại? Mấy phiên bản bộ nhớ?
Điện thoại Samsung Galaxy S24 có mấy loại? Mấy phiên bản bộ nhớ? Để biết thêm chi tiết và có cái nhìn tổng quan, mời bạn đọc cùng Di Động Mới khám phá chi tiết qua bài sau
Chất liệu Titan trên S24 Ultra là gì? Có gì đặc biệt?
Chất liệu Titanium trên Samsung Galaxy S24 Ultra là gì? Có gì đặc biệt hơn so với thép không gỉ của thế hệ tiề nhiệm? Hãy cũng Di Động Mới khám phá chi tiết qua bài viết sau đây!
Samsung Gauss AI trên Galaxy S24 là gì?
Samsung Gauss AI là gì? Công nghệ Ai sẽ có trên Galaxy S24. Để giải đáp thắc mắc có cái nhìn tổng quan hơn mới bạn đọc cùng Di Động Mới khám phá chi tiết qua bài viết sau đây
Chip Exynos 2400 là gì? Liệu có đủ sức đánh bại Snapdragon 8 Gen 3 For Galaxy?
Chip Exynos 2400 là gì? Con chip mới nhất được trang bị trong Galaxy S24 và Galaxy S24 Plus. Liệu có đủ sức đánh bại Snapdragon 8 Gen 3 For Galaxy? Hãy cùng Di Động Mới khám phá qua bài viết sau.