1900.0220 Tổng đài tư vấn
GIAO NHANH 2H
Miễn phí - An toàn
TƯ VẤN BÁN HÀNG
8:00 - 21:30 - 1900.0220
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ
Miễn phí - An toàn
HỖ TRỢ THANH TOÁN
Visa Master ATM
TRẢ GÓP 0%
Online - Tận nhà

Độ sáng Nits là gì? Độ sáng màn hình bao nhiêu Nits là phù hợp?

Cập nhật ngày 02/11/2023 Hương Giang
Khi tìm hiểu các thông số kỹ thuật về màn hình máy tính, laptop, điện thoại hay tivi, chúng ta thường bắt gặp thuật ngữ độ sáng "nit" của màn hình, đôi khi là vài trăm cho đến hàng nghìn nits. Vậy độ sáng Nits là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Độ sáng nit trên màn hình bao nhiêu là đủ? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Độ sáng màn hình nit là gì?

Độ sáng màn hình nit (hay còn gọi là độ sáng, độ chói) là khả năng chiếu sáng của màn hình các thiết bị điện tử trước mắt con người. Trong đó, đơn vị “nit” thường sử dụng để mô tả các nguồn ánh sáng khác nhau.

Nit thường được dùng làm đơn vị đo cường độ ánh sáng phát ra trên màn hình của các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng, tivi,... Chỉ số nit càng cao thì cường độ ánh sáng càng lớn và màn hình sẽ hiển thị càng rõ hơn.

Độ sáng màn hình nit là khả năng chiếu sáng của màn hình các thiết bị điện tử trước mắt con người
Độ sáng màn hình nit là khả năng chiếu sáng của màn hình các thiết bị điện tử trước mắt con người

Độ sáng màn hình nit được quy định như sau: 1 nit = 1 cd/m2, biểu thị độ sáng phát ra từ một ngọn nến chiếu vào một mặt phẳng có diện tích 1m2. Đây cũng được coi là lượng ánh sáng của một điểm ảnh tạo ra trên một pixel màn hình.

Ví dụ: iPhone 14 Pro Max có độ sáng màn hình tối đa là 2000 nits, nghĩa là màn hình có thể đạt độ sáng tối đa tương đương với cường độ sáng phát ra từ 2000 ngọn nến chiếu vào mặt phẳng có diện tích 1m2.

Nit biểu thị độ sáng phát ra từ một ngọn nến chiếu vào một mặt phẳng có diện tích 1m2
Nit biểu thị độ sáng phát ra từ một ngọn nến chiếu vào một mặt phẳng có diện tích 1m2

Ý nghĩa của thông số độ sáng nit trên màn hình

Chỉ số độ sáng nit trên màn hình càng lớn thì độ sáng của màn hình càng cao và ngược lại. Độ sáng nit thường không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng laptop hay các thiết bị điện tử ở nơi có ánh sáng mạnh, chiếu thẳng vào màn hình (chẳng hạn ở ngoài trời, bên cạnh cửa sổ,...) thì màn hình có độ sáng nit cao mới có thể nhìn thấy rõ hình ảnh và nội dung hiển thị.

Mặc dù là thông số quan trọng, nhưng độ sáng của màn hình không phải là yếu tố tiên quyết để quyết định chiếc laptop/điện thoại có đáng mua hay không. Nhìn chung, yếu tố này chỉ đặc biệt cần thiết trong trường hợp bạn cần sử dụng thiết bị ở những nơi có cường độ ánh sáng mạnh.

Độ sáng nit màn hình rất quan trọng khi sử dụng thiết bị điện tử ở nơi có cường độ ánh sáng mạnh
Độ sáng nit màn hình rất quan trọng khi sử dụng thiết bị điện tử ở nơi có cường độ ánh sáng mạnh

Nit có thể điều chỉnh được không?

Hiện nay, hầu hết các thiết bị điện tử như tivi, laptop, tablet, smartphone,... đều được trang bị tính năng điều chỉnh độ sáng nit. Người dùng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình của thiết bị thông qua trình điều khiển hoặc phần cài đặt một cách dễ dàng.

Thậm chí, một số sản phẩm còn được trang bị tính năng tự động thay đổi độ sáng theo môi trường xung quanh để tối ưu hóa trải nghiệm, bảo vệ thị lực người dùng. Độ sáng nit của màn hình sẽ tự động được nâng cao khi ở trong môi trường có ánh sáng mạnh hoặc giảm độ sáng khi ở môi trường có ánh sáng yếu để bảo vệ mắt.

Có thể tùy ý điều chỉnh độ sáng nit trên màn hình
Có thể tùy ý điều chỉnh độ sáng nit trên màn hình

Độ sáng Nit giúp ích gì cho thiết bị

Độ sáng nit có vai trò quan trọng đối với màn hình của thiết bị, quyết định khả năng hiển thị và chiếu sáng của màn hình trong từng điều kiện khác nhau. Nếu bạn có thường xuyên sử dụng thiết bị ở những nơi có ánh sáng chiếu thẳng vào màn hình thì độ sáng nit cao sẽ mang lại nhiều lợi ích, giúp màn hình hiển thị rõ ràng, hạn chế tình trạng chói, bóng, lóa mắt.

Tuy nhiên, chất lượng màn hình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: Công nghệ màn hình, nguồn phát, độ phân giải của tấm nền màn hình (độ phân giải càng cao chất lượng hình ảnh hiển thị càng cao), kích thước điểm ảnh (kích thước càng nhỏ thì màn hình hiển thị càng sắc nét),...

Độ sáng nit quyết định khả năng hiển thị và chiếu sáng của màn hình trong từng điều kiện khác nhau
Độ sáng nit quyết định khả năng hiển thị và chiếu sáng của màn hình trong từng điều kiện khác nhau

Nhược điểm của độ sáng màn hình cao

Độ sáng màn hình cao chỉ phù hợp trong điều kiện sử dụng thiết bị ở nơi có ánh sáng mạnh. Ngược lại, trong môi trường thiếu sáng, việc để độ sáng màn hình cao sẽ gây chói, lóa mắt, căng thẳng cho thị lực.

Đồng thời, khi để độ sáng màn hình tối đa thì năng lượng tiêu thụ sẽ lớn hơn, nhiệt độ khi sử dụng của máy cũng sẽ tăng nhanh hơn. Tức là màn hình có độ sáng lớn hơn thì mức điện năng hay lượng pin mà laptop, điện thoại sử dụng cũng sẽ hao tốn hơn mức bình thường.

Tuy nhiên, vì độ sáng màn hình hoàn toàn có thể điều chỉnh được, nên bạn chỉ cần điều chỉnh cho dễ nhìn, phù hợp với thị lực là được.

Độ sáng màn hình cao tiêu tốn năng lượng nhiều hơn, máy nhanh nóng hơn và gây chói mắt khi sử dụng trong điều kiện thiếu sáng
Độ sáng màn hình cao tiêu tốn năng lượng nhiều hơn, máy nhanh nóng hơn và gây chói mắt khi sử dụng trong điều kiện thiếu sáng

Độ sáng màn hình nit thường gặp

Từ 200 nits đến 300 nits

Đây là mức độ sáng màn hình vừa phải, phổ biến nhất trong các dòng laptop hiện nay. Độ sáng từ 200 - 300 nits cho phép hình ảnh hiển thị rõ ràng trong điều kiện ánh sáng bình thường như văn phòng, lớp học, phòng khách,... phù hợp với nhu cầu sử dụng laptop để học tập, làm việc.

Từ 300 nits đến 500 nits

Độ sáng 300 - 500 nits là mức khá cao, được đánh giá vượt trội hơn so với các mức độ sáng thông thường, có thể sử dụng ở những nơi có cường độ ánh sáng mạnh hoặc ở ngoài trời với ánh sáng không quá gay gắt. Độ sáng này thường trang bị trên các màn hình máy tính, laptop tầm trung, laptop đồ hoạ - kỹ thuật,...

Độ sáng nit phù hợp sử dụng ở nơi cường độ ánh sáng cao hay ngoài trời với ánh nắng không quá gắt
Độ sáng nit phù hợp sử dụng ở nơi cường độ ánh sáng cao hay ngoài trời với ánh nắng không quá gắt

Từ 500 nits đến 600 nits

Đây là độ sáng cao, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng và hiển thị hình ảnh chất lượt tốt trong mọi điều kiện ánh sáng từ môi trường. Độ sáng này đã được trang bị trên các sản phẩm như MacBook, laptop gaming, laptop hay màn hình máy tính cao cấp,...

Độ sáng nit hiển thị hình ảnh chất lượt tốt trong mọi điều kiện ánh sáng từ môi trường
Độ sáng nit hiển thị hình ảnh chất lượt tốt trong mọi điều kiện ánh sáng từ môi trường

Từ 600 nits đến 1500 nits

Độ sáng này được trang bị trên các dòng điện thoại, tablet, tivi cao cấp,... Độ sáng màn hình này cho phép màn hình hiển thị chất lượng vượt trội ở các môi trường ánh sáng khác nhau, kể cả khi sử dụng điện thoại ở ngoài trời nắng.

Từ 1500 nits trở lên

Nhiều sản phẩm tivi, máy tính bảng, điện thoại hay laptop cao cấp hiện nay đã được trang bị màn hình với độ sáng cao hơn 1500 nits. Các màn hình này có thể đạt tới độ sáng ưu việt, hiển thị tốt bất kể là sử dụng ngoài trời nắng gay gắt, những nơi có nguồn ánh sáng cao chiếu vào trực tiếp.
 
Độ sáng nit đảm bảo chất lượng màn hình ở nhiều môi trường ánh sáng khác kể cả ánh nắng gắt
Độ sáng nit đảm bảo chất lượng màn hình ở nhiều môi trường ánh sáng khác kể cả ánh nắng gắt

Độ sáng nit trên màn hình bao nhiêu là đủ?

Độ sáng nit trên màn hình là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến trải nghiệm, hiệu quả công việc cũng như sức khỏe đôi mắt của người dùng, đặc biệt là khi sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài. Độ sáng nit ở mức bao nhiêu là phù hợp còn phụ thuộc vào môi trường mà bạn sử dụng thiết bị, cũng như tùy theo thị lực, thói quen của người dùng.

Ở điều kiện bình thường như trong nhà, phòng học, phòng làm việc,... thì độ sáng ở mức 120 - 180 nits là vừa phải. Trong điều kiện thiếu sáng, phòng tối thì độ sáng khoảng 80 nits là phù hợp để thấy rõ nội dung hiển thị mà không gây chói mắt.

Chẳng hạn, laptop có độ sáng màn hình tối đa là 500 nits thì khi sử dụng ở điều kiện bình thường, bạn chỉ cần để độ sáng khoảng 25 - 40% là đủ. Có thể điều chỉnh tăng, giảm độ sáng để nhìn màn hình dễ chịu và rõ ràng hơn.

Độ sáng nit bao nhiêu là phù hợp còn phụ thuộc vào môi trường sử dụng thiết bị
Độ sáng nit bao nhiêu là phù hợp còn phụ thuộc vào môi trường sử dụng thiết bị

Vừa rồi là những thông tin về độ sáng nits trên màn hình. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu độ sáng nits là gì, ý nghĩa của thông số này, các mức độ sáng màn hình thường gặp cũng như độ sáng nits thế nào là phù hợp. Nếu bạn đang có thắc mắc và cần tư vấn thì hãy liên hệ hotline 19000220 hoặc website didongmoi.com.vn để được hỗ trợ nhé!

Được viết bởi

avatar
Hương Giang

Biên tập viên

Chào các bạn, mình là Giang - một người trẻ với đam mê công nghệ. Đối với mình, viết bài công nghệ không đơn giản chỉ là chia sẻ mà mang lại người đọc cảm nhận đa chiều về một sản phẩm sâu hơn.
So sánh Xiaomi Redmi Note 13 Pro 5G và Note 13 5G
Khác biệt đáng chú ý nhất giữa Xiaomi Redmi Note 13 Pro 5G và Xiaomi Redmi Note 13 5G nằm ở các khía cạnh chính như con chip, độ phân giải, độ sáng màn hình, thông số camera, dung lượng pin và tốc độ sạc.
So sánh Xiaomi Redmi Note 13 5G và Note 13 4G: Có gì khác?
So sánh Xiaomi Redmi Note 13 5G và Note 13 4G: Có gì khác? Khác biệt lớn nhất giữa Xiaomi Redmi Note 13 5G và Xiaomi Redmi Note 13 4G đến từ con chip, nguồn gốc, chế độ bảo hành và khả năng kết nối internet.
Nên mua iPhone xách tay nước nào? Mua iPhone xách tay chất lượng ở đâu?
Bạn băn khoăn nên mua iPhone xách tay nước nào để chất lượng và có giá tốt. Khám phá bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn ưng ý nhất. Click xem ngay nhé!
So sánh Xiaomi Redmi K70 Pro vs Xiaomi 13T Pro chi tiết
Cùng Di Động mới so sánh nhanh Xiaomi Redmi K70 Pro vs Xiaomi 13T Pro, tìm hiểu về ưu điểm của Xiaomi Redmi K70 Pro vs Xiaomi 13T Pro,... Click tham khảo ngay nhé!
Cách tạo GIF trên iPhone cực nhanh, đơn giản và một số lưu ý
Cách chuyển video thành GIF trên iPhone giúp bạn dễ dàng tạo ra các mẫu GIF ấn tượng, mang đậm dấu ấn cá nhân. Click vào bài viết để tìm hiểu chi tiết cách làm nhé