1900.0220 Tổng đài tư vấn
GIAO NHANH 2H
Miễn phí - An toàn
TƯ VẤN BÁN HÀNG
8:00 - 21:30 - 1900.0220
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ
Miễn phí - An toàn
HỖ TRỢ THANH TOÁN
Visa Master ATM
TRẢ GÓP 0%
Online - Tận nhà

Độ phân giải màn hình là gì? Có ảnh hưởng gì đến chất lượng hiển thị?

Cập nhật ngày 10/09/2023 Hương Giang

Độ phân giải là một trong những thông số mà nhiều người dùng những thiết bị điện tử như: smartphone, tablet hay laptop quan tâm đến. Vậy độ phân giải màn hình là gì?, hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Độ phân giải màn hình là gì

Độ phân giải màn hình là gì

 

Độ phân giải màn hình là gì?

Độ phân giải màn hình là chỉ số quyết định khả năng hiển thị chi tiết và độ sắc nét của một màn hình hoặc một thiết bị hiển thị hình ảnh. Độ phân giải được đo bằng cách xác định số lượng điểm ảnh (pixel) trong mỗi chiều của màn hình. Điều này được thể hiện bằng hai con số, ví dụ: 1920x1080 pixel, trong đó con số đầu tiên thể hiện số pixel theo chiều ngang và con số thứ hai thể hiện số pixel theo chiều dọc.

Độ phân giải màn hình là chỉ số quyết định khả năng hiển thị chi tiết và độ sắc nét của một màn hình

Độ phân giải màn hình là chỉ số quyết định khả năng hiển thị chi tiết và độ sắc nét của một màn hình

Tiêu chuẩn của độ phân giải màn hình

Tiêu chuẩn của độ phân giải màn hình là quy định hoặc hướng dẫn về cách xác định số lượng điểm ảnh (pixel) mà một màn hình hoặc thiết bị hiển thị hình ảnh có khả năng hiển thị. Tiêu chuẩn độ phân giải màn hình thường được sử dụng để đảm bảo tính thống nhất và tương thích giữa các thiết bị và nền tảng khác nhau. Điều này giúp đảm bảo rằng nội dung được hiển thị trên màn hình sẽ có chất lượng tốt và không bị biến dạng.

Tiêu chuẩn của độ phân giải màn hình

Tiêu chuẩn của độ phân giải màn hình

 

Độ phân giải thấp

Độ phân giải màn hình trên các dòng điện thoại đời đầu thường rất khiêm tốn và không đáp ứng được các tiêu chuẩn độ phân giải cao. Ví dụ, có các tiêu chuẩn như:

  • QQVGA (tương đương 160 x 120 pixels hoặc 120 x 160 pixels). 
  • QVGA (tương đương 320 x 240 pixels).
  • WQVGA (chiều rộng 240 pixels và chiều dài có thể thay đổi theo tỷ lệ màn hình).

Các tiêu chuẩn khác bao gồm VGA (640 x 480 pixels), WVGA (480 pixels chiều rộng và chiều dài có thể biến đổi như 720 x 480 pixels, 800 x 480 pixels), và FWVGA (854 x 480 pixels) với tỷ lệ 16:9. Thường thì những tiêu chuẩn này được áp dụng chủ yếu cho các điện thoại thông minh giá rẻ.

Ngoài ra, còn có các tiêu chuẩn khác như SVGA (800 x 600 pixels), DVGA (Double-size-VGA) có độ phân giải 960 x 640 pixels được sử dụng trên iPhone 4 và iPhone 4s. Trong trường hợp dòng điện thoại Samsung Galaxy J2 Prime, J2 Core
và J2 Pro ra đời vào năm 2018, chúng sử dụng tiêu chuẩn qHD với độ phân giải là 960x540 pixels, tương đương 1/4 của chuẩn HD.


Tiêu chuẩn qHD

Tiêu chuẩn qHD

 

Độ phân giải cao

Trong thời đại hiện nay, các thiết bị điện tử với độ phân giải màn hình tiêu chuẩn thấp đang dần trở nên hiếm hoi. Thay vào đó, các thiết bị với độ phân giải màn hình chất lượng cao như HD, Full HD, 2K và 4K đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Có một số độ phân giải cao đáng chú ý:

  • HD (720p) và các biến thể như WQXGA, XGA, WXGA: Đây là các tiêu chuẩn màn hình và hình ảnh có độ phân giải 1280x720 pixel theo tỷ lệ màn hình 4:3, nét gấp 3 lần so với tiêu chuẩn VGA. Các biến thể như XGA có tỷ lệ khung hình 4:3 và độ phân giải là 1.024 x 768 pixels, trong khi WXGA theo tỷ lệ khung hình xấp xỉ 16:9 và độ phân giải là 1366x768 pixels.
  • Full HD (1080p): Tiêu chuẩn FHD này thường được áp dụng cho các màn hình với tỷ lệ khung hình 16:9 và độ phân giải 1920x1080 pixels. Ngoài ra, các màn hình tràn viền có tỷ lệ 18:9 hoặc 19:9.
  • Full HD+: Tiêu chuẩn Full HD+ với chiều cao vẫn giữ nguyên 1080 pixels trong khi chiều rộng có thể biến đổi, ví dụ như 2160 x 1080 pixels, 2280 x 1080 pixels hoặc 2340 x 1080 pixels và nhiều biến thể khác nữa.
  • 2K và 2K+: còn được gọi là Quad HD hoặc QHD, có độ phân giải 2560x1440 pixel. Mặc dù tiêu chuẩn này cao hơn so với Full HD, nhưng trên các màn hình thông thường, sự khác biệt không thể thấy rõ bởi mắt người. Tuy nhiên, trên các smartphone cao cấp, sự cải thiện này trở nên rõ ràng hơn.
  • 4K:  hay còn gọi là Ultra HD (UHD), có độ phân giải 3840x2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel, gấp bốn lần Full HD. Mặc dù tiêu chuẩn 4K chưa phổ biến trên các smartphone, độ phân giải 4K thường xuất hiện trên các màn hình TV cao cấp. Không chỉ dừng lại ở đó, hiện nay, người ta tiếp tục phát triển các tiêu chuẩn khác như 4K+ (UHD+) với độ phân giải 5120 x 2880 pixel và tiêu chuẩn 8K (FUHD) với độ phân giải 7680 x 4320 pixel.

Sự phổ biến của các độ phân giải cao này đã nâng cao trải nghiệm người dùng và làm cho hình ảnh và video trên thiết bị di động trở nên rõ nét và sống động hơn.

Tiêu chuẩn 4K

Tiêu chuẩn 4K

 

Độ phân giải màn hình ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị như thế nào?

Độ phân giải màn hình ảnh ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị bằng cách quyết định khả năng hiển thị chi tiết và độ sắc nét của hình ảnh. Cụ thể, độ phân giải xác định số lượng điểm ảnh (pixel) có trong mỗi đơn vị diện tích của màn hình. Khi độ phân giải cao, có nhiều pixel hơn trên mỗi inch màn hình, hình ảnh sẽ trông rõ ràng và sắc nét hơn.

Điều này làm cho các chi tiết nhỏ, văn bản, và đường nét trong hình ảnh hiển thị một cách rõ ràng và chi tiết. Độ phân giải cao cũng tạo ra một trải nghiệm hình ảnh và video ấn tượng hơn, đặc biệt khi xem các nội dung đa phương tiện như phim ảnh hoặc chơi game.

Ngược lại, độ phân giải thấp sẽ dẫn đến hiển thị mờ mịn và thiếu chi tiết. Hình ảnh có thể trông mờ và văn bản có thể khó đọc. Điều này thường xảy ra trên các màn hình cỡ nhỏ với độ phân giải kém, hoặc khi phóng to hình ảnh lớn hơn so với độ phân giải của màn hình.


Độ phân giải màn hình ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị như thế nào?

Độ phân giải màn hình ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị như thế nào?

 

Độ phân giải cao có ý nghĩa gì?

Độ phân giải cao có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện trải nghiệm hiển thị hình ảnh và video. Điều này có nghĩa là màn hình hoặc thiết bị có khả năng hiển thị nhiều điểm ảnh hơn trên mỗi inch vuông, tạo ra hình ảnh sắc nét và chi tiết hơn.

Điều này có lợi ích đáng kể khi xem nội dung đa phương tiện, thiết kế đồ họa, chơi game, hoặc làm việc với các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao. Độ phân giải cao giúp hiển thị hình ảnh và video với độ chi tiết tốt hơn, làm cho văn bản trở nên rõ ràng và dễ đọc hơn. Hơn hết, điều đó cũng cho phép bạn thưởng thức các chi tiết nhỏ và màu sắc tươi sáng hơn.

 Độ phân giải cao có ý nghĩa gì?

Độ phân giải cao có ý nghĩa gì?

 

Có phải độ phân giải càng cao càng tốt?

Sự khác biệt giữa độ phân giải màn hình và độ phân giải của máy ảnh rất quan trọng. Trong máy ảnh, độ phân giải thường được đánh giá bằng chỉ số MP (megapixel), thể hiện số điểm ảnh tối đa mà máy ảnh có khả năng ghi lại trong một bức hình. Một số người có quan điểm rằng màn hình có độ phân giải cao thì hình ảnh sẽ hiển thị chi tiết hơn.

Tuy nhiên, sự thật là điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như công nghệ màn hình, kích thước của các điểm ảnh trên màn hình và kích thước tổng thể của màn hình.

Có phải độ phân giải càng cao càng tốt?

Có phải độ phân giải càng cao càng tốt?

Bài viết đã giúp bạn hiểu thêm Độ phân giải màn hình là gì. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi, mọi chi tiết tham khảo quý khách có thể liên hệ qua số Hotline 1900 0220 hoặc ghé trực tiếp các showroom Di Động Mới tại TPHCM nhé!

Mời các bạn tham khảo các mẫu Điện thoại đang khuyến mãi tại Di Động MớiXem thêm: 

Được viết bởi

avatar
Hương Giang

Biên tập viên

Chào các bạn, mình là Giang - một người trẻ với đam mê công nghệ. Đối với mình, viết bài công nghệ không đơn giản chỉ là chia sẻ mà mang lại người đọc cảm nhận đa chiều về một sản phẩm sâu hơn.
Video rò rỉ Samsung Galaxy Z Fold 6 bên cạnh Z Fold 5
Nhiều thông tin về việc Z Fold 6 sẽ nhẹ hơn và có màn hình được tối ưu hóa hơn so với Z Fold 5. Hãy cùng Di Động Mới khám phá chi tiết thông tin trong bài viết và video sau đây.
Samsung đi trước Apple với tính năng AI này trên Galaxy Z Fold 6
Samsung dường như đang tiếp tục dẫn đầu với tính năng AI có thể xuất hiện trên Samsung Galaxy Z Fold 6. Vậy điều gì khiến Z Fold 6 ấn tượng đến vậy? Hãy cùng Di Động Mới khám phá qua bài viết dưới đây.
Hé lộ điểm chuẩn Geekbench Samsung Galaxy Z Fold 6
Samsung Galaxy Z Fold 6, chiếc điện thoại gập thế hệ mới nhất của Samsung, đã thu hút sự chú ý lớn với những điểm chuẩn Geekbench mới được hé lộ.
Rò rỉ cho thấy Galaxy Z Fold 6 sẽ có nếp gấp màn hình mờ hơn
Một trong những nâng cấp đáng kể nhất của đợt ra mắt lần này là Z Fold 6 sẽ có nếp gấp màn hình mờ và kích thước tổng thể nhỏ gọn hơn so với thế hệ tiền nhiệm.
Đánh giá Samsung Galaxy Z Flip 6: Liệu cải tiến có ấn tượng?
Đánh giá tổng quan về Samsung Galaxy Z Flip 6 cho thấy rằng thiết bị này sẽ có nhiều cải tiến đáng kể về hiệu năng, màn hình, thiết kế, thời lượng pin và mức giá.Hãy cùng Di Động Mới khám phá chi tiết trong bài viết sau đây.