1900.0220 Tổng đài tư vấn
GIAO NHANH 2H
Miễn phí - An toàn
TƯ VẤN BÁN HÀNG
8:00 - 21:30 - 1900.0220
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ
Miễn phí - An toàn
HỖ TRỢ THANH TOÁN
Visa Master ATM
TRẢ GÓP 0%
Online - Tận nhà

Hz là gì? Ý nghĩa tần số 50Hz, 60 Hz? Tần số nào phổ biến ở Việt Nam

Cập nhật ngày 06/09/2023 Hương Giang
Tần số có ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, như âm thanh, ánh sáng, điện lực và viễn thông. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu tần số Hz là gì, cũng như tần số nào được sử dụng phổ biến ở Việt Nam nhé!

1. Hz là gì?

Tần số Hz, hay còn được viết là Hertz và phát âm là Héc, được đặt theo tên của nhà vật lý người Đức - Heinrich Hertz. Hz là một đơn vị đo lường quan trọng trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, nó cho biết số lần một sự kiện lặp lại trong một giây.
Tần số Hz, thường được gọi là Hertz và đọc là Héc
Tần số Hz, thường được gọi là Hertz và đọc là Héc
Đối với dòng điện thì Hz là đơn vị đo tần số dòng điện xoay chiều, tức là số lần dòng điện thay đổi hướng trong một giây, được ký hiệu là F.

2. Tổng hợp các khái niệm tần số Hz

2.1. Tần số âm thanh

Trong âm nhạc và âm thanh, tần số Hz được sử dụng để đo âm cao và thấp của âm nhạc. Đây là yếu tố quyết định chất lượng và âm sắc của âm thanh mà ta nghe thấy hàng ngày.
Tần số Hz được sử dụng để đo âm cao và thấp của âm nhạc
Tần số Hz được sử dụng để đo âm cao và thấp của âm nhạc

2.2. Tần số ánh sáng

Trong quang học, tần số Hz có một vai trò quan trọng trong việc đo lường màu sắc và ánh sáng. Hz liên quan đến bước sóng của ánh sáng, có ảnh hưởng đến màu sắc mà chúng ta nhìn thấy.
Có nhiều loại sóng khác nhau, ví dụ như: Sóng điện từ, sóng vô tuyến, lò vi sóng, bức xạ hồng ngoại và còn nhiều loại khác nữa.

Hz liên quan đến bước sóng của ánh sáng

Hz liên quan đến bước sóng của ánh sáng

2.3. Tần số dòng điện

Tần số dòng điện đo lường số lần dòng điện xoay chiều thay đổi trong một giây. Đơn vị đo tần số dòng điện cũng là Hertz (Hz). Tần số này quan trọng trong việc điều chỉnh các thiết bị điện tử và điện gia dụng,  giúp chúng ta sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và hiệu quả.
  • Tần số dòng điện một chiều có giá trị là 0, được ứng dụng trên ắc quy, pin,...
  • Tần số dòng điện xoay chiều khác 0, nghĩa là dòng điện dao động liên tục. Loại dòng điện này được dùng rộng rãi trong các thiết bị gia dụng như máy giặt, tủ lạnh, tivi,...
Tần số dòng điện đo lường số lần dòng điện xoay chiều thay đổi trong một giây
Tần số dòng điện đo lường số lần dòng điện xoay chiều thay đổi trong một giây

2.4. Tần số quét màn hình

Tần số quét màn hình là tần số mà một màn hình hiển thị hình ảnh mới trong một giây. Đơn vị đo tần số này cũng là hertz (Hz). Tần số quét màn hình quyết định độ mượt mà của hình ảnh trên màn hình. Tần số cao hơn thường mang lại trải nghiệm hình ảnh tốt hơn, đặc biệt trong các game và video.

Tần số quét màn hình quyết định độ mượt mà của hình ảnh trên màn hình
Tần số quét màn hình quyết định độ mượt mà của hình ảnh trên màn hình

2.5. Tần số bộ xử lý máy tính

Tần số Hertz cũng là đơn vị được sử dụng để đo tốc độ xung nhịp vi xử lý của máy tính Windows, MacBook, mà thông thường chúng ta gặp nhất là GHz. Tần số này thường liên quan đến hiệu suất của máy tính. Bộ xử lý với tần số cao hơn có thể xử lý các tác vụ nhanh hơn, cải thiện trải nghiệm người dùng.
Tần số bộ xử lý máy tính
Tần số bộ xử lý máy tính

3. Sự khác nhau giữa 50Hz và 60Hz

3.1. Dòng điện 50Hz là gì?

Dòng điện 50Hz là loại dòng điện xoay chiều có tần số là 50 lần trong một giây. Tần số này thường được sử dụng trong các hệ thống điện ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Nó có vai trò quan trọng trong cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện gia dụng, công nghiệp,...

3.2. Dòng điện 60Hz là gì?

Dòng điện 60Hz có tần số là 60 lần trong một giây. Là cứ mỗi 1/60 giây thì dòng điện lại quay trở về điểm ban đầu, nó thường được sử dụng trong các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada và một số nước khác.

3.3. Phân biệt giữa 50Hz và 60Hz

  • Sự khác biệt chính giữa 50Hz và 60Hz nằm ở tần số. Tần số 50Hz đại diện cho 50 chu kỳ của dòng điện trong một giây, trong khi tần số 60Hz tương ứng với 60 chu kỳ trong cùng một thời gian. Do đó, tần số 60Hz cao hơn tần số 50Hz.
  • Về hiệu suất thì tần số cao (60Hz) thường dẫn đến hoạt động nhanh hơn, trong khi tần số thấp (50Hz) có thể tạo ra hoạt động chậm hơn.
Tần số 50Hz và 60Hz ở các nước trên thế giới
Tần số 50Hz và 60Hz ở các nước trên thế giới

4. Tại sao dòng điện 50Hz lại thông dụng hơn tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, dòng điện 50Hz được sử dụng nhiều hơn vì những lý do sau:
  • Dòng điện có tần số 50 Hertz sẽ giúp tiết kiệm nhiều điện năng hơn.
  • Dòng điện 50Hz thường cho hiệu suất tốt trong việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị và hệ thống điện ở Việt Nam.
  • Chuyển đổi từ tần số 50Hz sang 60Hz có thể phức tạp và tốn kém. 
  • Việc mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu các thiết bị điện trong nước cũng thuận tiện hơn vì hầu hết các nước trên thế giới đều dùng dòng điện chuẩn là 50Hz.
Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được nhiều kiến thức hữu ích để có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo nhé!

Mời các bạn tham khảo các mẫu Điện thoại đang khuyến mãi tại Di Động Mới


Xem thêm:

Được viết bởi

avatar
Hương Giang

Biên tập viên

Chào các bạn, mình là Giang - một người trẻ với đam mê công nghệ. Đối với mình, viết bài công nghệ không đơn giản chỉ là chia sẻ mà mang lại người đọc cảm nhận đa chiều về một sản phẩm sâu hơn.
Galaxy AI: thủ thuật đặc biệt được thiết kế riêng cho Galaxy Z
Galaxy AI, bộ công cụ trí tuệ nhân tạo của Samsung được dần được mở rộng sang nhiều điện thoại hàng đầu khác của Galaxy, bao gồm cả các điện thoại màn hình gập Galaxy Z Fold 6 và Galaxy Z Flip 6.
Samsung Galaxy Z Fold 6 ra mắt với nhiều cải tiến ấn tượng
Samsung Galaxy Z Fold 6 chính thức ra mắt với nhiều tính năng, cải tiến mới, mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ chưa từng có. Mời bạn khám phá qua bài viết sau của Di Động Mới.
Samsung Galaxy Z Flip 6 chính thức ra mắt với nhiều tính năng mới
Samsung Galaxy Z Flip 6 chính thức ra mắt với nhiều tính năng, cải tiến mới, mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ chưa từng có. Mời bạn khám phá qua bài viết sau của Di Động Mới.
Đặt trước Galaxy Z Fold6 | Z Flip6 nhận ngay ưu đãi lớn và bộ quà tặng trị giá 12 triệu
Từ 10.07 - 26.07.2024, đặt hàng ngay Samsung Galaxy Z Fold6 | Z Flip6 tại Di Động Mới với mức giá rẻ nhất chỉ từ 22.990.000đ (Flip6) và từ 35.890.000đ (Fold6). Nhận ngay bộ quà tặng trị giá 12 triệu đồng và nhiều phần quà khác.
So sánh Galaxy Z Flip 6 và S23 Ultra Khác nhau như thế nào?
Samsung Galaxy Z Flip 6 và Samsung Galaxy S23 Ultra là hai trong số những mẫu smartphone mới nhất từ hãng, mang đến những trải nghiệm độc đáo và hiệu năng mạnh mẽ.