1900.0220 Tổng đài tư vấn
GIAO NHANH 2H
Miễn phí - An toàn
TƯ VẤN BÁN HÀNG
8:00 - 21:30 - 1900.0220
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ
Miễn phí - An toàn
HỖ TRỢ THANH TOÁN
Visa Master ATM
TRẢ GÓP 0%
Online - Tận nhà

Độ tương phản là gì? Cách chỉnh độ tương phản màn hình máy tính

Cập nhật ngày 09/10/2023 Hương Giang

Độ tương phản là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng hiển thị của màn hình laptop và máy tính. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Didongmoi tìm hiểu độ tương phản là gì cũng như cách chỉnh độ tương phản trên máy tính nha.

độ tương phản là gì?

Độ tương phản là gì?

Độ tương phản màn hình là gì?

Khái niệm

Mức tương phản đo lường sự khác biệt giữa tín hiệu màu đen và trắng trên màn hình. Giữa mức sáng tối gần nhau nhất được gọi là "step". Step đo lường khoảng cách giữa độ sáng tối tối đa và tối thiểu trên màn hình. Khi có nhiều "step" hơn, màn hình sẽ hiển thị hình ảnh sắc nét hơn. Độ tương phản sẽ được đo bằng thông số tỉ lệ số step:1.

Mức tương phản đo lường sự khác biệt giữa tín hiệu màu đen và trắng trên màn hình

Mức tương phản đo lường sự khác biệt giữa tín hiệu màu đen và trắng trên màn hình

Tiêu chuẩn đo độ tương phản trên màn hình

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có tiêu chuẩn cụ thể để thực hiện đo lường độ tương phản trên màn hình. Các nhà sản xuất máy tính thường tiến hành đo độ sáng tối đa của từng điểm ảnh, sau đó so sánh với trạng thái không có tín hiệu. Vì vậy, việc xác minh thông số này khá phức tạp và không phải lúc nào cũng dẫn đến kết quả chính xác.

Các loại độ tương phản màn hình

Có hai loại độ tương phản màn hình là:

  • Tương phản tĩnh (static contrast): Tương phản tĩnh là tỷ lệ giữa độ sáng tối nhất và độ sáng tối nhất trên màn hình tại một thời điểm cụ thể.
  • Tương phản động (dynamic contrast): Để đo tương phản động, chúng ta so sánh giữa độ sáng tối nhất và độ sáng sáng nhất mà màn hình có thể thay đổi theo thời gian.

Có hai loại độ tương phản màn hình

Có hai loại độ tương phản màn hình

Độ tương phản ảnh hưởng như thế nào đến hình ảnh?

Tương phản đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng hình ảnh. Khi các vùng tối và sáng trong một bức hình được hiển thị rõ ràng, khung cảnh trở nên sắc nét hơn. Ví dụ, khi bạn xem một bức hình có trời tối, nhưng màu đen lại trông giống màu ghi trên ảnh với độ tương phản thấp, điều này có thể tạo cảm giác khó chịu cho người xem.

Độ tương phản cũng phản ánh khả năng của laptop trong việc hiển thị màu đen. Khi so sánh các loại laptop, hầu hết chúng có khả năng xuất hiện màu trắng với độ sáng tương tự. Vì vậy, người ta thường so sánh khả năng hiển thị màu đen của các màn hình.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng môi trường có nhiều ánh sáng bên ngoài có thể ảnh hưởng đến hiển thị trên màn hình laptop, gây giảm độ phân giải. Vì vậy, để đánh giá độ tương phản thực sự của một chiếc laptop, bạn nên thử trong môi trường có ít ánh sáng và sử dụng các chương trình chứa nhiều cảnh tối, chẳng hạn như phim ảnh.

Tương phản đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng hình ảnh

Tương phản đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng hình ảnh

Có phải độ tương phản càng cao thì càng tốt?

Một màn hình có độ tương phản cao thường mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn so với các màn hình thông thường, tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng càng cao càng tốt. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, độ tương phản tĩnh trong khoảng từ 1100:1 đến 2000:1 thường được xem là đủ cho các màn hình hiện đại.

Một màn hình có độ tương phản cao thường mang lại chất lượng hình ảnh tốt

Một màn hình có độ tương phản cao thường mang lại chất lượng hình ảnh tốt

Khi nào cần điều chỉnh độ tương phản màn hình máy tính, laptop?

Khi bạn sử dụng máy tính trong môi trường nhiều ánh sáng như ban ngày, dưới ánh nắng mặt trời, để làm cho nội dung hiển thị trên màn hình dễ quan sát hơn. Khi bạn làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, ví dụ như ban đêm trong một phòng không có đèn, và bạn cần giảm độ sáng của màn hình để tránh chói mắt.

Khi bạn muốn xem hình ảnh, video hoặc bất kỳ các chương trình đồ họa khác với độ nét cao, màu sắc đậm hơn, hoặc bạn muốn giảm chói mắt bằng cách điều chỉnh tông màu trắng.

Khi bạn làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng

Khi bạn làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng

Cách chỉnh độ tương phản màn hình laptop

Bạn có thể điều chỉnh độ tương phản màn hình laptop bằng cách sau

Bước 1: Bạn cần nhập Calibrate display color ở thanh tìm kiếm trên laptop > Chọn vào để mở tính năng điều chỉnh độ tương phản.

Bạn cần nhập Calibrate display color ở thanh tìm kiếm trên laptop

Bạn cần nhập Calibrate display color ở thanh tìm kiếm trên laptop

Bước 2: Hãy nhấn Next để bỏ qua chỉ dẫn.

Hãy nhấn Next

Hãy nhấn Next

Bước 3: Tới lần next thứ 4, tại bảng Adjust gama, bạn có thể điều chỉnh độ tương phản màn hình theo ý của mình > Chọn Next để lưu cài đặt.

 Bạn có thể điều chỉnh độ tương phản màn hình theo ý của mình

 Bạn có thể điều chỉnh độ tương phản màn hình theo ý của mình 

Bước 4: Cuối cùng, bạn cần bấm next 8 lần và nhấn vào Finish để hoàn thành.

Nhấn vào Finish

Nhấn vào Finish 

Bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu thêm về độ tương phản là gì. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi, mọi chi tiết tham khảo quý khách có thể liên hệ qua số Hotline 1900 0220 hoặc ghé trực tiếp các showroom Di Động Mới tại TPHCM nhé!

Xem thêm:

Được viết bởi

avatar
Hương Giang

Biên tập viên

Chào các bạn, mình là Giang - một người trẻ với đam mê công nghệ. Đối với mình, viết bài công nghệ không đơn giản chỉ là chia sẻ mà mang lại người đọc cảm nhận đa chiều về một sản phẩm sâu hơn.
Nên mua Samsung dòng A hay S? So sánh chi tiết Samsung A và Samsung S
Xem ngay bài viết sau nếu bạn còn đang phân vân nên mua Samsung dòng A hay S. Toàn bộ so sánh chi tiết về Samsung dòng A và S sẽ được bật mí ngay sau đây
Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại Samsung và Android mới nhất
Click xem ngay bài viết để biết cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Samsung cũng như Android cùng những lợi ích khi tắt ứng dụng chạy ngầm đối với điện thoại
Hướng dẫn cách mở nguồn điện thoại khi nút nguồn bị hư trên Samsung
Click xem ngay bài viết để biết cách mở nguồn điện thoại khi nút nguồn bị hư trên Samsung cùng những nguyên nhân gây ra tình trạng này để không gặp phải lần nào nữa
Nguyên nhân màn hình Samsung bị ám vàng và cách khắc phục đơn giản
Click xem ngay bài viết để biết nguyên nhân và cách khác phục màn hình Samsung bị ám vàng cũng như trên iPhone và những mẹo sử dụng điện thoại giúp màn hình luôn mới
Gọi tên 5 chiếc điện thoại mỏng nhẹ bán chạy nhất năm 2024
Vào thời đại điện thoại màn hình lớn, kích thước khủng lên ngôi, những chiếc smartphone nhỏ gọn vẫn được nhiều người dùng yêu thích. Hãy cùng Di động Mới gọi tên 5 chiếc điện thoại mỏng nhẹ bán chạy nhất năm 2024.