1900.0220 Tổng đài tư vấn

Talkback là gì? Tính năng chính và cách bật Talkback trên Android

Khi sử dụng điện thoại di động Android như điện thoại Samsung, LG, hẳn bạn có thể đã từng nghe đến tính năng Talkback. Đây là một trong những tính năng hữu ích được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Android để hỗ trợ người dùng có khuyết tật thị giác. Tuy nhiên, không chỉ riêng những người sử dụng có khuyết tật thị giác mới có thể tận dụng Talkback. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Talkback là gì, những công dụng chính của nó, và cách bật/tắt Talkback trên các thiết bị Android của bạn.


talkback la gi

Một trong những tính năng hữu ích được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Android để hỗ trợ người dùng có khuyết tật thị giác.

Ứng dụng Talkback là gì?

Ứng dụng Talkback là một tính năng hữu ích được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Android, đặc biệt được thiết kế để hỗ trợ những người sử dụng có khuyết tật thị giác. Tính năng này hoạt động bằng cách cung cấp một phản hồi âm thanh và giọng đọc màn hình, giúp người dùng có thể hiểu và tương tác với các nội dung trên màn hình của điện thoại thông qua cảm ứng và âm thanh.Talkback đọc to lên những văn bản, biểu đồ, các phần tử giao diện, và thậm chí cả thông báo từ ứng dụng, giúp người dùng dễ dàng điều hướng, đọc thông tin, và sử dụng điện thoại của họ một cách hiệu quả.

Ứng dụng Talkback là một tính năng hữu ích được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Android

Tính năng này hoạt động bằng cách cung cấp một phản hồi âm thanh và giọng đọc màn hình.

Talkback hỗ trợ người khiếm thị qua tính năng gì?

Giọng nói

Talkback là một ứng dụng hỗ trợ đặc biệt trên các thiết bị Android, được thiết kế để giúp những người khiếm thị hoặc có khuyết tật thị giác tương tác và sử dụng điện thoại thông minh của họ một cách dễ dàng. Tính năng quan trọng của Talkback chính là khả năng sử dụng giọng nói để truyền đạt thông tin trực quan từ màn hình của điện thoại.

Thay vì yêu cầu người dùng đọc và nhận biết văn bản, biểu đồ hoặc các phần tử trên màn hình, Talkback chuyển đổi chúng thành lời nói, đọc tất cả những gì xuất hiện trên màn hình bằng giọng đọc. Điều này giúp người dùng nghe và hiểu thông tin một cách dễ dàng, từ việc đọc tin nhắn, duyệt web, tìm kiếm, đến thậm chí cả việc sử dụng các ứng dụng trên điện thoại của họ. Talkback là một công cụ hữu ích và quan trọng trong việc tạo ra môi trường truy cập dễ dàng hơn cho mọi người.

ính năng quan trọng của Talkback chính là khả năng sử dụng giọng nói

Tính năng quan trọng của Talkback chính là khả năng sử dụng giọng nói để truyền đạt thông tin trực quan từ màn hình của điện thoại.

Phản hồi

Talkback không chỉ giới thiệu giọng đọc màn hình, mà còn hỗ trợ người khiếm thị thông qua tính năng phản hồi. Tính năng này cho phép người dùng tương tác với điện thoại thông qua âm thanh. Khi chạm vào một phần tử trên màn hình, điện thoại sẽ phát ra âm thanh hoặc rung để thông báo về sự tương tác. Sau đó, người dùng có thể sử dụng các cử chỉ như vuốt, chạm đôi, hoặc kéo để tương tác với phần tử đó.

Ví dụ, khi người dùng chạm vào biểu tượng ứng dụng trên màn hình, Talkback sẽ phát ra một âm thanh hoặc thông báo rung để xác nhận rằng biểu tượng đang được chọn. Sau đó, người dùng có thể sử dụng các cử chỉ để mở ứng dụng hoặc tương tác với nó.

Tính năng phản hồi giúp người khiếm thị có trải nghiệm sử dụng điện thoại Android một cách hiệu quả và thuận tiện hơn bằng cách cung cấp thông tin qua âm thanh và rung, giúp họ tương tác với các ứng dụng và nội dung trên màn hình một cách tự tin.

 hỗ trợ người khiếm thị thông qua tính năng phản hồi

Talkback không chỉ giới thiệu giọng đọc màn hình, mà còn hỗ trợ người khiếm thị thông qua tính năng phản hồi.

Điều hướng

Thông qua tính năng Điều hướng, Talkback không chỉ đọc lên mọi thông tin hiển thị trên màn hình, mà còn giúp người dùng xác định và tương tác với các phần tử trên màn hình thông qua một loạt cử chỉ đặc biệt. Ví dụ, người dùng có thể vuốt hai ngón tay lên hoặc xuống để cuộn màn hình, hoặc vuốt từ trái qua phải để chuyển sang một phần tử tiếp theo.

Bằng cách sử dụng những cử chỉ này, người khiếm thị có thể thăm dò, truy cập và điều khiển các ứng dụng và chức năng trên điện thoại một cách dễ dàng.

Talkback giúp người dùng xác định và tương tác trên màn hình thông qua một loạt cử chỉ đặc biệt

Bằng cách sử dụng những cử chỉ này, người khiếm thị có thể thăm dò, truy cập và điều khiển các ứng dụng và chức năng trên điện thoại một cách dễ dàng.

Cách bật tính năng Talkback

Mở cài đặt của điện thoại > Chọn hỗ trợ (Accessibility) > nhấn mục Talkback > tại phần "On" bấm vào hình tròn trắng để kích hoạt

Cách bật tính năng Talkback

Cách bật tính năng Talkback

Cách tắt tính năng Talkback

Mở cài đặt của điện thoại > Chọn hỗ trợ (Accessibility) > nhấn mục Talkback > tại phần Use service hoặc On tùy phiên bản Android (như hình là đang bật tính năng) > bấm vào chấm tròn trắng để chuyển sang trạng thái không hoạt động.

Cách tắt tính năng Talkback

Cách tắt tính năng TalkbackCách tắt tính năng Talkback

Bấm vào chấm tròn trắng để chuyển sang trạng thái không hoạt động.

Như vậy, với sự hiểu biết về ứng dụng Talkback trên điện thoại Android, bạn sẽ có khả năng tận hưởng một trải nghiệm điện thoại thông minh hoàn chỉnh và tiện lợi hơn, đồng thời giúp người khiếm thị truy cập vào thế giới số một cách độc lập. Đây là một công cụ hữu ích và quan trọng trong việc làm cho công nghệ trở nên thân thiện hơn với tất cả mọi người. Nếu thấy hay đừng ngần ngại share ngay đến người thân và bạn bè và theo dõi Di Động Mới để có thêm nhiều bài viết thú vị trong tương lai nhé !

Xem thêm:

Được viết bởi

avatar
Hương Giang

Biên tập viên

Chào các bạn, mình là Giang - một người trẻ với đam mê công nghệ. Đối với mình, viết bài công nghệ không đơn giản chỉ là chia sẻ mà mang lại người đọc cảm nhận đa chiều về một sản phẩm sâu hơn.
Điện thoại VERTU là gì? Tại sao là điện thoại đắt nhất thế giới?
Khám phá điện thoại VERTU, biểu tượng của đẳng cấp và sự sang trọng. Xem ngay thông tin để hiểu tại sao nó là chiếc điện thoại đắt nhất thế giới bạn nha!
Đánh giá Samsung Galaxy Tab S9 FE: Top các lý do nên mua
Đánh giá Samsung Galaxy Tab S9 FE với những đặc điểm nổi bật, giúp bạn hiểu rõ về sản phẩm. Xem ngay review sản phẩm và cập nhật bảng giá mới nhất 2023! Click ngay!
Điện thoại Samsung Galaxy Z Flip5 có gì mới? Có nên chọn mua?
Có nên mua samsung galaxy z flip5 không? Khám phá Samsung Galaxy Z Flip5 với màn hình Flex Window đến hiệu suất mạnh mẽ của Snapdragon 8 Gen 2 có gì đặc biệt. Click xem ngay nhé!
So sánh Samsung Galaxy S21 FE và Galaxy S21+ nên mua dòng nào?
Vừa qua, Samsung đã chính thức cho ra mắt Galaxy S21 FE 5G. Cùng so sánh Galaxy S21 FE 5G và S21 5G để xem có gì khác biệt về thiết kế, cầu hình qua bài viết sau nhé
iPhone 12 mini giá bao nhiêu? Có nên mua hay không?
Cập nhật iPhone 12 mini giá bao nhiêu mới nhất hiện nay. Và với những công nghệ hiện có thì iPhone 12 mini có còn đáng mua hay không? Click xem chi tiết ngay!