1900.0220 Tổng đài tư vấn
GIAO NHANH 2H
Miễn phí - An toàn
TƯ VẤN BÁN HÀNG
8:00 - 21:30 - 1900.0220
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ
Miễn phí - An toàn
HỖ TRỢ THANH TOÁN
Visa Master ATM
TRẢ GÓP 0%
Online - Tận nhà

Bộ nhớ trong trên điện thoại, máy tính là gì? Gồm có những gì?

Cập nhật ngày 07/09/2023 Hương Giang
Khi nói về điện thoại và máy tính, chúng ta thường quan tâm đến bộ nhớ trong. Vậy bộ nhớ trong là gì? Để giúp bạn hiểu rõ hơn, bài viết sau sẽ giải đáp mọi thắc mắc về bộ nhớ trong của điện thoại và máy tính! Xem ngay nhé!

1. Bộ nhớ trong là gì?

1.1. Khái niệm

Bộ nhớ nội bộ là thuật ngữ dùng để chỉ những loại bộ nhớ được tích hợp trực tiếp và hoạt động trong các thiết bị như máy tính, điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Hai dạng bộ nhớ trong quan trọng gồm: Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM, ROM) và bộ nhớ tạm (Cache).
Bộ nhớ trong
Bộ nhớ trong

1.2. Bộ nhớ trong dùng để làm gì?

Chức năng chính của bộ nhớ trong là lưu trữ dữ liệu và thông tin tạm thời, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và trải nghiệm của người sử dụng, đồng thời cho phép tiếp cận nhanh chóng các thông tin cần thiết mà không yêu cầu sự can thiệp từ thiết bị ngoại vi khác.
Chức năng chính là lưu trữ dữ liệu và thông tin tạm thời
Chức năng chính là lưu trữ dữ liệu và thông tin tạm thời

1.3. Bộ nhớ trong trên điện thoại là gì?

Thông thường, bộ nhớ trong sẽ bao gồm RAM, ROMcache. Nhưng khi nói về "bộ nhớ trong" trên điện thoại hay máy tính bảng, người ta thường chỉ nghĩ đến không gian lưu trữ dữ liệu chứ không bao gồm RAM.
Khái niệm ROM trên điện thoại khác biệt so với máy tính. Trên điện thoại, bạn có thể cập nhật và thay đổi ROM, trong khi ROM của máy tính là cố định và không thể chỉnh sửa.

2. Bộ nhớ trong gồm những gì?

2.1. RAM (Random Access Memory)

RAM là bộ nhớ giúp máy tính lưu giữ dữ liệu ngắn hạn mà các ứng dụng và hệ điều hành đang sử dụng, giúp việc truy cập thông tin diễn ra nhanh chóng.
RAM (Random Access Memory)
RAM (Random Access Memory)

2.2. ROM (Read-only Memory)

ROM là bộ nhớ chỉ đọc, khi bạn mở máy tính hay điện thoại, ROM chứa những thông tin cơ bản giúp thiết bị "nhớ" cách khởi động và hoạt động. Vì là loại bộ nhớ cố định nên dữ liệu bên trong ROM sẽ không bị xoá khi máy được tắt và bật lại.
Khác với bộ nhớ thông thường, ROM không phải là nơi bạn lưu hình ảnh hay video. Trên máy tính, ROM thường nằm trực tiếp trên bo mạch chủ, chứa những thông tin cần thiết như BIOS hoặc firmware.
ROM (Read-only Memory)
ROM (Read-only Memory)

2.3. Bộ nhớ đệm (Cache Memory)

Cache là bộ nhớ trung gian giữa bộ nhớ chính và CPU, dùng để lưu trữ thông tin tạm thời giúp tăng tốc độ xử lý yêu cầu từ các ứng dụng. Trong nhiều thiết bị như máy tính hay điện thoại, Cache thường được tích hợp trong CPU và có nhiều cấp độ khác nhau như L1, L2, L3, và đôi khi là L4, mỗi cấp có tốc độ và dung lượng khác nhau.
Bộ nhớ đệm
Bộ nhớ đệm

3. Cách chọn dung lượng ổ cứng RAM cho máy tính 2023

3.1. Cách chọn RAM máy tính

  • Đối với việc sử dụng máy tính hàng ngày và đa nhiệm cơ bản, ít nhất bạn cần có 8GB RAM để đảm bảo máy chạy mượt và không bị đứng. 
  • Người chơi game hay làm việc với đồ họa một cách không thường xuyên có thể cân nhắc chọn 16GB RAM. 
  • Nhưng nếu bạn thường xuyên làm việc với đồ họa, chỉnh sửa video, lập trình hoặc mở nhiều trang web nặng cùng lúc, thì nên có ít nhất 32GB RAM để đảm bảo hiệu suất tốt nhất.
Cách chọn RAM máy tính
Cách chọn RAM máy tính

3.2. Cách chọn bộ nhớ ổ cứng máy tính

Nếu muốn cài đặt hệ điều hành, bạn có thể chọn SSD 128GB là đã có thể đáp ứng được nhu cầu của mình. Tuy nhiên, nếu muốn máy vận hành mượt mà nhất có thể, bạn có thể kết hợp SSD với HDD: sử dụng SSD để tăng tốc độ truy xuất và HDD để lưu trữ dữ liệu lớn. 
Với HDD, việc chọn dung lượng 1TB hoặc hơn giúp bạn thoải mái lưu trữ thông tin trong thời gian dài.

4. Cách chọn dung lượng ROM trong cho điện thoại 2023

Hiện nay, 64GB là dung lượng bộ nhớ tối thiểu bạn nên cân nhắc khi mua điện thoại. Với việc người dùng thích chụp ảnh và quay video bằng điện thoại, dung lượng này trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
Hơn thế, nhiều ứng dụng hiện nay thường chiếm vài trăm MB dung lượng (chưa tính tới dữ liệu tạm thời mà chúng tạo ra), chính vì thế mà mức dung lượng 64GB mới chỉ cung cấp không gian đủ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày. Đa số các nhà sản xuất điện thoại cũng đã coi 64GB là tiêu chuẩn bộ nhớ cơ bản nhất.
Cách chọn dung lượng ROM trong cho điện thoại
Cách chọn dung lượng ROM trong cho điện thoại

5. Một số câu hỏi liên quan

5.1. Bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài khác nhau như thế nào?

Bộ nhớ trong là nơi lưu trữ dữ liệu và chương trình khi máy tính đang hoạt động. Khi máy tính được tắt, thông tin trong RAM sẽ không còn nữa. Trong khi đó bộ nhớ ngoài được dùng để lưu trữ chương trình và dữ liệu một cách lâu dài.

5.2. RAM là bộ nhớ trong hay ngoài

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ trong. Nó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và chương trình tạm thời khi máy tính hoặc thiết bị đang hoạt động. Khi tắt máy hoặc khởi động lại, dữ liệu trong RAM sẽ bị mất.
RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ trong
RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ trong

5.3. ROM là bộ nhớ trong hay ngoài

ROM (Read-Only Memory) là bộ nhớ trong. ROM chứa dữ liệu hoặc chương trình được lập trình từ trước và thường không thể thay đổi (hoặc rất khó để thay đổi). Ví dụ, BIOS trên máy tính là một dạng của ROM.

5.4. Xóa bộ nhớ đệm có ảnh hưởng gì không?

Khi bạn xoá bộ nhớ đệm của hệ thống sẽ không gây ảnh hưởng xấu cho thiết bị, tuy nhiên cũng không đem lại nhiều lợi ích. Bởi bộ nhớ đệm chứa các file giúp thiết bị truy xuất nhanh các dữ liệu mà không phải tải lại nhiều lần.
Khi bạn xoá bộ nhớ đệm sẽ không gây ảnh hưởng xấu cho thiết bị
Khi bạn xoá bộ nhớ đệm sẽ không gây ảnh hưởng xấu cho thiết bị

5.5. Máy tính lưu trữ dữ liệu tạm thời ở đâu?

Khi bạn mở một ứng dụng, chip CPU sẽ truy cập dữ liệu từ ổ cứng và lưu tạm thời vào RAM. Điều này là do ứng dụng cần sử dụng bộ nhớ RAM để chạy trên máy tính.

Bài viết giúp bạn giải đáp thắc mắc bộ nhớ trong là gì và có ý nghĩa như thế nào trên các thiết bị như điện thoại, máy tính là gì? Chúc bạn có được những thông tin hữu ích và nếu cần được hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ đến hotline 1900 0220 để được giải đáp nhé!

Mời các bạn tham khảo các mẫu Điện thoại đang khuyến mãi tại Di Động Mới

Được viết bởi

avatar
Hương Giang

Biên tập viên

Chào các bạn, mình là Giang - một người trẻ với đam mê công nghệ. Đối với mình, viết bài công nghệ không đơn giản chỉ là chia sẻ mà mang lại người đọc cảm nhận đa chiều về một sản phẩm sâu hơn.
Video rò rỉ Samsung Galaxy Z Fold 6 bên cạnh Z Fold 5
Nhiều thông tin về việc Z Fold 6 sẽ nhẹ hơn và có màn hình được tối ưu hóa hơn so với Z Fold 5. Hãy cùng Di Động Mới khám phá chi tiết thông tin trong bài viết và video sau đây.
Samsung đi trước Apple với tính năng AI này trên Galaxy Z Fold 6
Samsung dường như đang tiếp tục dẫn đầu với tính năng AI có thể xuất hiện trên Samsung Galaxy Z Fold 6. Vậy điều gì khiến Z Fold 6 ấn tượng đến vậy? Hãy cùng Di Động Mới khám phá qua bài viết dưới đây.
Hé lộ điểm chuẩn Geekbench Samsung Galaxy Z Fold 6
Samsung Galaxy Z Fold 6, chiếc điện thoại gập thế hệ mới nhất của Samsung, đã thu hút sự chú ý lớn với những điểm chuẩn Geekbench mới được hé lộ.
Rò rỉ cho thấy Galaxy Z Fold 6 sẽ có nếp gấp màn hình mờ hơn
Một trong những nâng cấp đáng kể nhất của đợt ra mắt lần này là Z Fold 6 sẽ có nếp gấp màn hình mờ và kích thước tổng thể nhỏ gọn hơn so với thế hệ tiền nhiệm.
Đánh giá Samsung Galaxy Z Flip 6: Liệu cải tiến có ấn tượng?
Đánh giá tổng quan về Samsung Galaxy Z Flip 6 cho thấy rằng thiết bị này sẽ có nhiều cải tiến đáng kể về hiệu năng, màn hình, thiết kế, thời lượng pin và mức giá.Hãy cùng Di Động Mới khám phá chi tiết trong bài viết sau đây.