1900.0220 Tổng đài tư vấn
GIAO NHANH 2H
Miễn phí - An toàn
TƯ VẤN BÁN HÀNG
8:00 - 21:30 - 1900.0220
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ
Miễn phí - An toàn
HỖ TRỢ THANH TOÁN
Visa Master ATM
TRẢ GÓP 0%
Online - Tận nhà

Màn hình LCD là gì? Ưu, nhược điểm và các loại màn hình LCD phổ biến

Cập nhật ngày 10/09/2023 Hương Giang

Chắc trong số chúng ta ai cũng từng nghe qua màn hình LCD, màn hình này được trang bị ở trên cả tivi, laptop và cả điện thoại. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu màn hình LCD là gì nha. 


man hinh lcd

Màn hình LCD

 

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD, hay Liquid Crystal Display, là một công nghệ hiển thị hình ảnh sử dụng chất lỏng dẻo (liquid crystals) để tạo ra hình ảnh trên màn hình. Công nghệ này hoạt động bằng cách điều khiển ánh sáng qua các tế bào crystal để tạo ra các điểm ảnh khác nhau. Màn hình LCD thường được sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử, chẳng hạn như điện thoại di động, laptop, máy tính bảng, và các loại màn hình hiển thị khác.

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD là gì?

 

Cấu tạo của màn hình LCD

Màn hình LCD được xây dựng từ 6 lớp được xếp chồng lên nhau một cách tỉ mỉ:

 • Lớp đầu tiên là kính lọc phân cực thẳng đứng, chức năng chính là loại bỏ ánh sáng tự nhiên không cần thiết khi vào màn hình.
 • Tiếp theo là lớp kính có điện cực ITO.
 • Sau đó là lớp tinh thể lỏng.
 • Tiếp tục là lớp kính có điện cực ITO chung.
 • Lớp thứ năm là kính lọc phân cực nằm ngang.
 • Cuối cùng, lớp thứ sáu là gương phản xạ, giúp phản xạ lại ánh sáng để người quan sát có thể thấy hình ảnh trên màn hình.

Màn hình LCD hoạt động bằng cách sử dụng các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng có khả năng thay đổi màu sắc và cường độ ánh sáng. Các điểm ảnh này tuân theo nguyên tắc của phối màu, dựa trên sự kết hợp của ba màu chính là lam, lục và đỏ. Chúng hoạt động bằng cách bật tắt liên tục để tạo ra các điểm màu riêng lẻ, và khi kết hợp lại với nhau, chúng tạo thành hình ảnh hiển thị trên màn hình LCD.

Cấu tạo của màn hình LCD

Cấu tạo của màn hình LCD

 

Nguyên lý hoạt động của màn hình LCD

Màn hình LCD hoạt động dựa trên nguyên tắc của ánh sáng nền, mà bao gồm một lớp chất lỏng nằm giữa hai lớp kính có khả năng phân cực ánh sáng. Đèn nền có vai trò cung cấp nguồn sáng từ phía sau màn hình. Ánh sáng này sau đó trải qua quá trình phân cực, tức là chỉ một nửa của ánh sáng được cho phép đi qua lớp tinh thể lỏng. Các tinh thể lỏng này hình thành từ sự kết hợp giữa chất rắn và chất lỏng, và có khả năng "xoắn" khi dòng điện chạy qua chúng. 

Khi các tinh thể lỏng này xoắn, chúng sẽ làm ngăn chặn ánh sáng phân cực, tạo ra một hiệu ứng tắt điểm. Ngược lại, khi được kích hoạt, chúng phản xạ ánh sáng theo các màu sắc khác nhau như đỏ, lục hoặc lam. Tóm lại, để diễn giải một cách đơn giản, màn hình LCD sử dụng đèn nền và điều khiển pixel bằng cách bật và tắt dòng điện, đồng thời tương tác với các tinh thể lỏng để xoay ánh sáng phân cực và từ đó tạo nên hình ảnh.

Nguyên lý hoạt động của màn hình LCD

Nguyên lý hoạt động của màn hình LCD

 

Các loại màn hình LCD

TN

Màn hình TN (Twisted Nematic) là một loại màn hình LCD phổ biến nhất trong ngành sản xuất. Màn hình TN thường có giá thành thấp hơn và mang lại thời gian phản hồi xuất sắc, làm cho màn hình trở TN nên lựa chọn lý tưởng cho những người yêu thích chơi game với tốc độ cao. 

Hiện nay, thời gian phản hồi của các màn hình TN có thể xuống cấp độ thấp nhất là 1ms. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của công nghệ TN là khả năng tái tạo màu sắc, góc nhìn và tỷ lệ tương phản kém hơn so với các công nghệ màn hình LCD hiện đại khác.

tn

TN

 

IPS

IPS (In Plane Switching) được xem là một trong những công nghệ LCD toàn diện tốt nhất nhờ vào chất lượng hình ảnh xuất sắc, độ chính xác màu sắc và khả năng xem từ nhiều góc độ khác nhau. Đặc biệt, chúng thích hợp cho các nhu cầu thiết kế đồ họa và các ứng dụng đòi hỏi sự nhất quán và đáng tin cậy trong việc tái tạo màu sắc.

Màn hình IPS cung cấp góc nhìn tốt nhất so với bất kỳ công nghệ LCD nào hiện nay, với khả năng xem rộng lên đến 178 độ, giúp người dùng có trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời dù ở góc nhìn nào trên màn hình.

ips

IPS

 

VA

Công nghệ VA (Vertical Alignment) đem lại khả năng tái hiện màu sắc và góc nhìn rộng hơn so với công nghệ TN, tuy nhiên, thời gian phản hồi lại chậm hơn. Chúng cung cấp khả năng xem từ góc rộng và tái hiện màu sắc tốt, mặc dù không đạt được sự hoàn hảo như công nghệ IPS

Thường thì, thời gian phản hồi của màn hình VA chậm hơn so với màn hình TN hoặc IPS. Đã có báo cáo về hiện tượng độ trễ đầu vào trên một số màn hình VA, vì vậy công nghệ VA thường không được ưa chuộng trong các tình huống đòi hỏi phản ứng nhanh như khi chơi các trò chơi có tốc độ cao.

va

VA

 

AFFS

Trước đây được biết đến với tên gọi chuyển mạch trường rìa (FFS) cho đến năm 2003, công nghệ tiên tiến AFFS - Advanced Fringe Field Switching - tương đương với IPS hoặc S-IPS, đem lại hiệu suất xuất sắc và gam màu tươi sáng với độ sáng cao.

Công nghệ này đã khắc phục vấn đề về sự thay đổi màu sắc và độ lệch do rò rỉ ánh sáng bằng cách tối ưu hóa gam trắng, giúp cải thiện khả năng tái hiện màu sắc của màu trắng và xám. Một trong những ưu điểm nổi bật của công nghệ này là khả năng tái hiện màu vượt trội hơn so với màn hình IPS.

affs

AFFS

 

Màn hình ma trận chủ động và thụ động

Màn hình ma trận chủ động đặc biệt bằng cách thay thế lưới điện cực điều khiển bằng loại ma trận transistor phiến mỏng (TFT LCD) mang đến sự ấn tượng với thời gian đáp ứng nhanh chóng và chất lượng hình ảnh xuất sắc. Trong công nghệ này, mỗi điểm ảnh được điều khiển bởi một transistor riêng biệt, nhờ đó, trạng thái của từng điểm ảnh có thể điều chỉnh độc lập. Điều này không chỉ cải thiện chất lượng hình ảnh mà còn ngăn chặn hiện tượng bóng ma thường xảy ra trên màn hình DSTN LCD.

Trong khi đó, màn hình ma trận thụ động (DSTN LCD) thường có thời gian đáp ứng chậm (khoảng 300 ms) và dễ xuất hiện các điểm sáng xung quanh điểm kích hoạt, dẫn đến khả năng hình ảnh bị nhòe.

Màn hình ma trận chủ động và thụ động

Màn hình ma trận chủ động và thụ động

 

Ưu và nhược điểm của màn hình LCD

Ưu điểm

Màn hình LCD có nhiều ưu điểm nổi bật mà bạn không thể bỏ qua khi lựa chọn màn hình này như:

 • Hiển thị hình ảnh sắc nét và trung thực, giúp tái hiện các chi tiết và màu sắc một cách chính xác.
 • Độ sáng của màn hình LCD thường cao, cung cấp một trải nghiệm hình ảnh tươi sáng và rỏ hơn.
 • Màn hình LCD thân thiện với môi trường bởi vì chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các công nghệ màn hình khác.
 • Màn hình LCD có giá thành phải chăng và đã được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực và đã trở thành một thành phần quan trọng của nhiều thiết bị điện tử hiển thị như máy tính, TV, điện thoại di động, và nhiều thiết bị khác.

Màn hình LCD thân thiện với môi trường

Màn hình LCD thân thiện với môi trường

 

Nhược điểm

Tuy màn hình LCD có nhiều ưu điểm nhưng loại màn này cũng có một vài nhược điểm mà bạn cần chú ý:

 • Màn hình LCD dày hơn so với một số loại màn hình khác vì bao gồm đến 3 lớp kính.
 • Tiêu hao một lượng đáng kể năng lượng vì cần sử dụng đèn nền để chiếu sáng hình ảnh.
 • Do mật độ điểm ảnh trên màn LCD thường thấp hơn, nên khi sử dụng ngoài trời hoặc dưới ánh sáng mặt trời, màu sắc trên màn hình có thể trở nên kém và dễ dàng nhận thấy các điểm ảnh trên màn hình, gây mất trải nghiệm xem.

Màn hình LCD dày hơn so với một số loại màn hình khác vì bao gồm đến 3 lớp kính

Màn hình LCD dày hơn so với một số loại màn hình khác vì bao gồm đến 3 lớp kính

 

Màn hình LCD có trên những thiết bị nào?

Vì màn hình LCD có giá thành khá hợp lý, nên được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính, laptop, máy tính bảng, máy ảnh và đồng hồ thông minh. Hiện nay, tại Di Động Mới đang kinh doanh nhiều loại sản phẩm điện tử khác nhau được trang bị màn hình LCD.

Màn hình LCD có trên những thiết bị nào?

Màn hình LCD có trên những thiết bị nào?

 

Sự khác biệt giữa màn hình LCD và LED là gì?

Từ góc độ kỹ thuật, cả LED (Light Emitting Diode) và LCD đều thuộc loại màn hình tinh thể lỏng. Cả hai công nghệ này đều bao gồm hai lớp kính phân cực, trong đó các tinh thể lỏng cả chặn và truyền ánh sáng. Vì vậy, có thể nói rằng LED là một biến thể của LCD. Tuy nhiên, hai loại màn hình này cũng có những khác biệt đáng chú ý:

 • LED, hay còn gọi là "điốt phát quang," khác với LCD truyền thống ở chỗ LCD sử dụng đèn huỳnh quang, trong khi màn hình LED sử dụng các điốt phát sáng. Bên cạnh đó, màn hình LED có hiệu suất năng lượng cao hơn và cung cấp hình ảnh sắc nét, đẹp hơn so với LCD thông thường.
 • Tuổi thọ của đèn LED cao hơn (khoảng 100.000 giờ) so với LCD (khoảng 75.000 giờ).
 • So với LCD, màn hình LED có chất lượng hình ảnh tốt hơn do sử dụng bánh xe màu RGB, tạo ra hình ảnh sắc nét và trung thực hơn.
 • Màn hình LED tiêu thụ ít điện năng hơn và có khả năng hoạt động với các nguồn năng lượng thấp, bao gồm cả máy phát điện và tấm pin mặt trời, giúp tiết kiệm năng lượng từ 20 đến 30% so với LCD.
 • Đèn LED có độ sáng cao hơn và độ tương phản tốt hơn, là lựa chọn tuyệt vời cho việc chơi game. Tuy nhiên, chúng thường có giá cao hơn, vì vậy nếu bạn muốn tiết kiệm, màn hình LCD cũng là một lựa chọn không tồi.

Sự khác biệt giữa màn hình LCD và LED là gì?

Sự khác biệt giữa màn hình LCD và LED là gì?

Bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu thêm về man hinh lcd. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi, mọi chi tiết tham khảo quý khách có thể liên hệ qua số Hotline 1900 0220 hoặc ghé trực tiếp các showroom Di Động Mới tại TPHCM nhé!Xem thêm: 

Được viết bởi

avatar
Hương Giang

Biên tập viên

Chào các bạn, mình là Giang - một người trẻ với đam mê công nghệ. Đối với mình, viết bài công nghệ không đơn giản chỉ là chia sẻ mà mang lại người đọc cảm nhận đa chiều về một sản phẩm sâu hơn.
So sánh Xiaomi Redmi Note 13 Pro 5G và Note 13 5G
Khác biệt đáng chú ý nhất giữa Xiaomi Redmi Note 13 Pro 5G và Xiaomi Redmi Note 13 5G nằm ở các khía cạnh chính như con chip, độ phân giải, độ sáng màn hình, thông số camera, dung lượng pin và tốc độ sạc.
So sánh Xiaomi Redmi Note 13 5G và Note 13 4G: Có gì khác?
So sánh Xiaomi Redmi Note 13 5G và Note 13 4G: Có gì khác? Khác biệt lớn nhất giữa Xiaomi Redmi Note 13 5G và Xiaomi Redmi Note 13 4G đến từ con chip, nguồn gốc, chế độ bảo hành và khả năng kết nối internet.
So sánh Redmi K70 Pro và Xiaomi 14 Pro: Nên mua cái nào hơn?
Cùng Di Động Mới đánh giá Xiaomi Redmi K70 Pro vs Xiaomi 14 Pro thông qua thiết kế và màu sắc, màn hình, hiệu năng và bộ nhớ, camera,... Click tham khảo ngay nhé!
iPhone xách tay Singapore là gì? Có nên mua iPhone Singapore không?
Bạn đang tìm hiểu về "iPhone xách tay Singapore là gì". Khám phá ngay nguồn gốc, ưu nhược điểm và cách phân biệt iPhone xách tay Singapore chính hãng!
Nên mua iPhone xách tay nước nào? Mua iPhone xách tay chất lượng ở đâu?
Bạn băn khoăn nên mua iPhone xách tay nước nào để chất lượng và có giá tốt. Khám phá bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn ưng ý nhất. Click xem ngay nhé!