So sánh Galaxy Z Fold 2 và Galaxy Fold: Đại chiến giữa 2 thế hệ smartphone màn hình gập

Người kế nhiệm của Galaxy Fold - Galaxy Z Fold 2 5G đã chính thức xuất hiện trên thị trường với đầy đủ giá bán cũng như thông số kỹ thuật. Nhờ đó, chúng ta có thể dễ dàng so sánh hai thế hệ smartphone màn gập này với nhau. 
 
Galaxy Z Fold 2 mang đến một vài cải tiến đáng chú ý, từ màn hình ngoài có kích thước lớn hơn nhiều đến bản lề có độ bền cao hơn, chipset xử lý cũng mạnh mẽ hơn đáng kể. Phiên bản kế nhiệm cũng có độ linh hoạt cao hơn so với người tiền nhiệm nhờ các chế độ bổ sung mới, đa nhiệm được cải tiến để xử lý 3 ứng dụng trên màn hình cùng một lúc. Từ thông số kỹ thuật, thiết kế cho đến các tính năng và phần mềm, so sánh Galaxy Z Fold 2 và Galaxy Fold dưới đây sẽ chỉ ra những khác biệt lớn nhất giữa 2 thiết bị đắt tiền này. 
 
4 điểm khác biệt chính giữa Galaxy Z Fold 2 và Galaxy Fold
 

Samsung Galaxy Z Fold 2 so với Galaxy Fold: Thiết kế

  • Cả hai đều có thiết kế gập mở linh hoạt

  • Màn hình ngoài lớn hơn trên Z Fold 2

  • Thiết kế tinh tế hơn trên Z Fold 2

Galaxy Fold có thiết kế như một quyển sách thông thường với nếp gấp dọc theo thân máy. Khi gập lại (160,9 x 62,8 x 17,1mm), có một camera ba ở mặt sau và một camera kép ở mặt trước. Ngoài ra còn có một màn hình bên ngoài khi gập lại. Khi mở ra (160,9 x 117,9 x 7,6mm), có một màn hình lớn linh hoạt có thể gập lại ở giữa. Khung được làm từ thép không gỉ và thiết bị có hai tùy chọn màu sắc là Bạc Không Gian và Đen Vũ Trụ. 
 
Galaxy Z Fold 2 có thiết kế gập tương tự với 2 bản màu có sẵn: Đồng huyền bí và Đen huyền bí. Khi gập lại, Z Fold 2 có kích thước 159,2 x 68 x 16,8mm, trong khi khi mở ra, nó có kích thước 159,2 x 128,2 x 6,9mm, có nghĩa là nó mỏng hơn nhưng rộng hơn Fold. Bản lề cũng được thiết kế lại, cho phép mở máy ở các góc độ khác nhau, khoảng cách giữa bản lề và màn hình cũng giảm đáng kể. 
 
4 điểm khác biệt chính giữa Galaxy Z Fold 2 và Galaxy Fold
Cả 2 máy có thiết kế gập tương tự nhau
 
Bản lề của Z Fold 2 cũng chắc chắn hơn nhờ hệ thống Sweeper mới của Samsung, sử dụng hệ thống quét mới để loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vỡ ra khỏi phía sau màn hình, nơi nó có thể làm hỏng mọi thứ. 
 
Vỏ máy ảnh ở phía sau của Z Fold 2 có thiết kế giống như Note 20 và có một máy ảnh “đục lỗ” ở mặt trước và ở phía bên phải của màn hình bên trong. Màn hình bên ngoài cũng lớn hơn nhiều, trải dài từ cạnh này sang cạnh khác với viền mỏng hơn.
 

Samsung Galaxy Z Fold 2 so với Galaxy Fold: Màn hình

  • Galaxy Fold: Chính 7,3 inch, bìa 4,6 inch

  • Galaxy Z Fold 2: Chính 7,6 inch, bìa 6,2 inch

Trong khi cả Galaxy Z Fold 2 và Galaxy Fold đều có màn hình cả trong lẫn ngoài, màn hình của thiết bị mới tốt hơn về mọi mặt. Fold ban đầu kết hợp một tấm nền AMOLED 4,6 inch nhỏ ở bên ngoài, cùng với một tấm nền AMOLED 7,3 inch ở bên trong được bảo vệ bằng chất liệu nhựa. Mô hình mới thay thế màn hình bên ngoài bằng màn hình 6,2 inch mới và tăng kích thước của màn hình chính lên 7,6 inch.
 
4 điểm khác biệt chính giữa Galaxy Z Fold 2 và Galaxy Fold
Màn hình bìa Galaxy Fold (trái) có kích thước chỉ 4.6 inch trong khi Z Fold 2 (phải) là 6.2 inch
 
Màn hình 7,6 inch cũng có tốc độ làm mới 120Hz được cải thiện, mang theo công nghệ LTPO động - thứ được giới thiệu trong Galaxy Note 20 Ultra 5G, cho phép nó mang đến tốc độ khung hình siêu mượt mà trong mọi tác vụ. Đặc biệt, việc sử dụng chất liệu kính siêu mỏng cũng giúp màn hình Z Fold 2 bền hơn và nhìn đẹp hơn so với Fold ban đầu. Cả Galaxy Fold hay Galaxy Z Fold 2 đều không chống nước.
 
4 điểm khác biệt chính giữa Galaxy Z Fold 2 và Galaxy Fold
Ngoài kích thước 7.6 inch, màn hình Galaxy Z Fold 2 (phải) còn có tốc độ làm mới 120Hz
 

Samsung Galaxy Z Fold 2 so với Galaxy Fold: Thông số kỹ thuật

  • Galaxy Fold: SD855, RAM 12GB, bộ nhớ 512GB, 4235mAh, 4G/5G

  • Galaxy Z Fold 2: SD865+, RAM 12GB, bộ nhớ 256GB, 4500mAh, 5G

Galaxy Fold chạy trên bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 855, được hỗ trợ bởi 12GB RAM. Có 512GB bộ nhớ trong nhưng không có khe cắm microSD để mở rộng bộ nhớ. Nó cũng có viên pin kép với dung lượng 4.380mAh cho bản 4G LTE và 4.235mAh cho bản 5G.
 
Giống như Note 20 Ultra Hàn, Galaxy Z Fold 2 5G chạy trên bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 865+ được hỗ trợ bởi 12GB RAM và 256GB dung lượng lưu trữ không hỗ trợ microSD. Điều đó có nghĩa là RAM vẫn giống như bản gốc, trong khi dung lượng lưu trữ tối thiểu đã bị cắt giảm đi một nửa. Bên cạnh đó, nếu muốn không gian lưu trữ lớn hơn, bạn có thể chọn bản Galaxy Z Fold 2 512GB để trải nghiệm. Nó cũng có dung lượng pin kép là 4500mAh, nhiều hơn một chút so với mẫu 5G của Fold ban đầu.
 
4 điểm khác biệt chính giữa Galaxy Z Fold 2 và Galaxy Fold
Bộ chip SD865+ giúp Galaxy Z Fold 2 có hiệu năng vượt trội hơn đáng kể
 
SD865 Plus thể hiện sự cải tiến rõ rệt so với SD855. Nên biết rằng Galaxy Fold đã ghi được 2.619 điểm trong bài kiểm tra Geekbench 5 đa lõi, trong khi Galaxy Z Fold 2 mới đạt 3.193. Thiết bị có thể gập lại mới hơn chắc chắn sẽ xử lý mượt mà hơn trong các tác vụ đa nhiệm và ứng dụng nặng, đó chính xác là những gì người dùng mong muốn từ một chiếc điện thoại màn gập siêu cao cấp. 
 

Samsung Galaxy Z Fold 2 so với Galaxy Fold: Máy ảnh

  • Galaxy Fold: Ba phía sau, hai phía trước, camera bổ sung mặt ngoài

  • Galaxy Z Fold 2: Ba mặt sau, hai camera “đục lỗ” phía trước

Hệ thống camera chính bao gồm 3 ống kính được tìm thấy trên cả hai thế hệ điện thoại màn gập của Samsung. Nếu xem xét chi tiết hơn bảng thông số kỹ thuật, có vẻ như không có quá nhiều thay đổi ở đây. Cả hai thiết bị đều có ống kính tele chính 12MP và ống kính tele zoom quang 2x, với sự khác biệt nhỏ về khẩu độ.
 
4 điểm khác biệt chính giữa Galaxy Z Fold 2 và Galaxy Fold
Camera chính trên Galaxy Z Fold 2 (trái) và Galaxy Fold (phải)
 
Samsung Galaxy Fold đi kèm với ba camera phía sau, trong đó có một camera siêu rộng 16MP, một camera góc rộng 12MP và một camera tele 12MP. Khi mở ra, camera trước là ống kính kép bao gồm một camera selfie 10MP và 1 camera độ sâu 8MP. Ngoài ra còn có một camera tự sướng 10MP ở mặt trước của thiết bị khi gập lại. 
 
Với cụm camera chính trên Z Fold 2, ống kính siêu rộng 16MP cũ đã bị loại bỏ để chuyển sang ống kính 12MP tiêu chuẩn. Đối với camera selfie, có hai ống kính 10MP trên Z Fold 2, phía trên màn hình bên trong và bên ngoài. 
 
Ngoài ra, Galaxy Z Fold 2 có một vài thủ thuật camera mới. Tự động tạo khung hình linh hoạt để giữ chủ thể trong khung hình khi bạn quay video. Bạn cũng có thể sử dụng camera sau để chụp ảnh tự sướng và lúc này, camera sẽ trở thành kính ngắm. 
Tin khác
Khách hàng Di Động Mới